Xử lý rác bằng thùng compost

19:03 - 20/02/2017

Tháng 9-2016, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền ra mắt mô hình xử lý rác bằng thùng ủ phân compost tại ấp Nhơn Thọ 2 và Nhơn Bình. Đến nay, toàn xã có 130 hộ gia đình tham gia mô hình. Năm 2017, Hội LHPN xã đăng ký thực hiện mô hình dân vận khéo "Vận động cán bộ, hội viên phụ nữ xử lý rác bằng thùng ủ phân compost kết hợp với trồng rau sạch".

Theo chị Nguyễn Thị Bé Đang, Chủ tịch Hội LHPN xã Nhơn Ái, hiệu quả thiết thực nhất mà mô hình mang lại là giúp cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân thay đổi thói quen xử lý rác, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường; thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch" và góp phần xây dựng nông thôn mới. Tham gia mô hình, chị em được tập huấn, hướng dẫn cách phân loại rác, kỹ thuật ủ chế phẩm vi sinh, cách lấy phân. Qua đó, chị em tận dụng được lượng phân hữu cơ để trồng rau sạch, giảm chi tiêu gia đình... Những chị em thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo được Viện nước, tưới tiêu và môi trường (Hà Nội) tặng thùng compost; những đối tượng còn lại được Hội LHPN xã vận động hỗ trợ 50%.

Chị em kiểm tra quá trình ủ rác thành phân của thùng compost

Chị Phạm Hoàng Phượng, Trưởng ấp Nhơn Thọ 2 (trước đây là Chi hội trưởng Phụ nữ ấp), chia sẻ: "Tôi thấy mô hình này rất hay và thiết thực, nhất là đối với các hộ dân sống ở vùng nông thôn, không có điều kiện để xe lấy rác tới nơi lấy rác. Vận động chị em tham gia mô hình góp phần giảm thiểu tình trạng vứt rác bừa bãi, bỏ rác xuống sông rạch, gây ô nhiễm môi trường. Qua đây, chị em cũng biết cách phân loại rác hữu cơ thì bỏ vào thùng compost để ủ phân bón cho cây trồng; vỏ chai nhựa, lon bia, giấy vụn thì bán phế liệu…". Theo chị Phượng, lúc đầu có một số chị em còn không tin cũng như e ngại thùng compost nhỏ (160 lít) không đựng được bao nhiêu, rác để lâu ngày gây bốc mùi hôi thối… Nhưng nhờ cán bộ Hội kiên trì vận động, giải thích, chị em dần nhận thấy lợi ích, nên đồng ý tham gia. "Do nhu cầu sử dụng nhiều nên nhà tôi đăng ký 2 thùng rác compost. Hiện nay, rác đã ủ thành phân, tôi dự định sẽ trồng rau sạch, góp phần cải thiện bữa ăn gia đình"- chị Phượng phấn khởi nói.

Chị Trương Thị Nhã, hội viên phụ nữ thuộc diện hộ nghèo ở ấp Nhơn Thọ 2, cho biết: "Trước đây, gia đình tôi hay có thói quen vứt rác xuống sông, bọc ni-lông thì lâu lâu gom lại đốt. Nay được Hội Phụ nữ vận động tham gia mô hình và tặng thùng compost về sử dụng. Tôi xin thêm tro trấu của mấy hộ xung quanh về rắc lên. Mai mốt thành phân, tôi dự định trồng rau sạch để dùng trong gia đình". Tương tự, cô Nguyễn Thị Huỳnh Mai, ngụ cùng ấp, bộc bạch: "Nhà tôi có nhiều cây cối xung quanh nhà nên lá rụng rất nhiều, trước thì đem đốt, giờ gom lại bỏ vào thùng rác. Hôm rồi, mấy chị Hội Phụ nữ có cho chế phẩm sinh học rắc vào cho mau phân hủy. Tôi thấy thùng rác này rất tiện lợi vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa tạo ra phân hữu cơ để bón cây trồng".

Mô hình xử lý rác bằng thùng ủ phân compost ở xã Nhơn Ái nói riêng, các xã trên địa bàn huyện Phong Điền chung bước đầu mang lại kết quả đáng phấn khởi. Thiết nghĩ đây là mô hình hay, thiết thực, cần được các địa phương, đơn vị nghiên cứu nhân rộng. l

Bài, ảnh: QUỲNH ANH