Hotline:0129.792.6923 dlxh@vwu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/phunu.cantho

Vì sao người bệnh tiểu đường nên ăn bí đỏ?

18:34 - 07/12/2020

Việc lựa chọn những thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp là một phần quan trọng trong chế độ ăn hằng ngày của người bị tiểu đường. Trong đó, bí đỏ được xem là một trong những thực phẩm tốt nhất, nhờ tác dụng kiểm soát nồng độ glucose trong máu. Dưới đây là những lý do bệnh nhân tiểu đường nên ăn bí đỏ:

+ Giàu vitamin C. Vitamin C là một nguồn kích thích sản sinh hoóc-môn insulin trong cơ thể. Nhờ chứa hàm lượng vitamin C rất cao, nên bí đỏ cũng rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

+ Giàu sắt và chất béo không bão hòa. Hạt bí rất giàu sắt và chất béo không bão hòa, những dưỡng chất rất tốt giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường. Tuy vậy, chỉ nên ăn hạt bí ở lượng vừa phải, vì nếu ăn quá nhiều dễ gây khó tiêu và có thể dẫn tới dị ứng ở một số người.

+ Cung cấp nhiều chất chống ôxy hóa. Do hoạt động sản xuất insulin trong cơ thể giảm thấp, quá trình chuyển hóa tinh bột - đường, lipid và prôtêin ở người bệnh cũng bị ảnh hưởng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng rối loạn chuyển hóa có thể gây ra tình trạng căng thẳng ôxy hóa. Vì thế, người bệnh tiểu đường nên ăn bí đỏ, vốn cung cấp nhiều chất chống ôxy hóa tốt, để chống stress ôxy hóa và kiểm soát bệnh hiệu quả. 

+ Cung cấp axít folic. Bệnh nhân tiểu đường thường bị rối loạn chức năng nội mô - tình trạng làm giảm lượng nitric oxide trong cơ thể. Trong khi đó, axít folic có thể giúp đảo ngược quá trình này và cho phép axít nitric trong cơ thể tham gia vào hoạt động nội mô. Bí đỏ là một thực phẩm dồi dào axít folic nên rất tốt cho  người bệnh.

HƯƠNG THẢO (Theo Boldsky)

Tin cùng chuyên mục

Hoạt động các cấp Hội
Trung tâm giáo dục nghề nghiệp phụ nữ Cần Thơ
Đại hội đại biểu Phụ nữ TPCT, nhiệm kỳ 2016-2021
ĐHĐB Phụ nữ quận, huyện và đơn vị tương đương, nhiệm kỳ 2016 – 2021
Hoạt động 8/3
Hoạt động 20/10

Các logo liên kết

Lượt truy cập

48743

Hôm nay:
0
Tháng này:
169
Tổng lượt truy cập:
48743