Hotline:0129.792.6923 dlxh@vwu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/phunu.cantho

Vi phạm hành chính về bảo hiểm y tế, có thể bị xử phạt đến 70 triệu đồng

21:05 - 17/10/2020

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28-9-2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế (NĐ 117), thay thế Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013. Theo NĐ 117, mức xử phạt tối đa cho các vi phạm hành chính lĩnh vực bảo hiểm y tế (BHYT) được điều chỉnh lên tới 70 triệu đồng.

Đại lý thu BHYT ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh (bên phải) trao thẻ BHYT cho người dân.

NĐ 117 gồm 4 chương và 117 điều, quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với từng hành vi vi phạm hành chính, thẩm quyền lập biên bản, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính theo từng chức danh đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định tại Nghị định này là những hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể gồm 5 nhóm hành vi: vi phạm các quy định về y tế dự phòng và phòng, chống HIV/AIDS; vi phạm các quy định về khám, chữa bệnh (KCB); vi phạm các quy định về dược, mỹ phẩm; vi phạm các quy định về trang thiết bị y tế; vi phạm các quy định về BHYT; vi phạm các quy định về dân số.

Các hành vi vi phạm hành chính về BHYT được quy định tại Mục 5 (từ Điều 80 đến Điều 95). Có 15 hành vi vi phạm cụ thể phải bị xử phạt vi phạm hành chính, gồm: vi phạm quy định về đóng BHYT; đưa người không thuộc trách nhiệm quản lý của tổ chức vào danh sách tham gia BHYT; xác nhận không đúng mức đóng của đối tượng tham gia BHYT; vi phạm quy định về lập, chuyển danh sách cấp thẻ BHYT; sử dụng thẻ BHYT trong KCB; lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc BHYT;  quản lý thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh và các chi phí khác trong KCB BHYT; vi phạm quy định về phạm vi quyền lợi được hưởng của đối tượng tham gia BHYT; thanh toán chi phí KCB BHYT; hợp đồng KCB BHYT; vi phạm quy định về xác định quyền lợi trong KCB BHYT không đúng với thông tin trên thẻ BHYT…

Theo Nghị định này, tất cả các hành vi vi phạm lĩnh vực BHYT có thể bị phạt tiền vi phạm hành chính từ 200.000 đồng tới 70 triệu đồng, tùy theo mức độ vi phạm, mức độ gây thiệt hại. Mức phạt tối đa này đã được điều chỉnh tăng lên so với mức phạt tối đa 50 triệu đồng được quy định tại Nghị định số 176/2013/NĐ-CP đang áp dụng hiện nay. Trong đó, hành vi vi phạm có mức xử phạt cao nhất thuộc nhóm các vi phạm quy định về quản lý thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh và các chi phí khác trong KCB BHYT.

Cụ thể, đối với hành vi kê tăng số lượng hoặc thêm loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh và chi phí khác mà thực tế người bệnh không sử dụng, mức phạt cao nhất là 70 triệu đồng được áp dụng cho mức vi phạm có giá trị từ 60 triệu đồng trở lên. Đối với hành vi kê đơn, phát thuốc, cung ứng hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật không đầy đủ trong KCB BHYT, mức phạt cao nhất được xác định là 50 triệu đồng đối với mức vi phạm có giá trị từ 160 triệu đồng trở lên.

Bên cạnh đó, một số vi phạm khác có mức phạt lên tới 50 triệu đồng như: vi phạm quy định về xác nhận không đúng mức đóng của đối tượng tham gia BHYT với mức vi phạm có giá trị từ 150 triệu đồng trở lên; áp sai về giá, ghi sai chủng loại, đơn vị, tên dịch vụ kỹ thuật trong thanh toán chi phí KCB BHYT đối với mức vi phạm có giá trị từ 120 triệu đồng trở lên…

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định xử phạt một số vi phạm quy định khác về BHYT như sau: gây khó khăn, cản trở đến việc KCB BHYT nhưng chưa làm thiệt hại đến quyền lợi của đối tượng tham gia BHYT, cơ sở KCB BHYT; lạm dụng việc chỉ định và sử dụng thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật và dịch vụ y tế khác quá định mức tối đa hoặc mức độ cần thiết so với quy định của pháp luật về chuyên môn kỹ thuật y tế, làm thiệt hại đến người bệnh có thẻ BHYT, quỹ BHYT và cơ sở KCB; không đăng ký với cơ quan BHXH mẫu dấu, mẫu chữ ký của người hành nghề được phép ký giấy chứng nhận không đủ sức khỏe, người được ủy quyền ký và đóng dấu của cơ sở KCB trên giấy chứng nhận.

NĐ 117 có hiệu lực thi hành từ ngày 15-11-2020. Riêng các quy định xử phạt các hành vi vi phạm hành chính về y tế dự phòng có hiệu lực từ ngày 28-9-2020.

Theo Báo Cần Thơ - CHẤN HƯNG (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

Hoạt động các cấp Hội
Trung tâm giáo dục nghề nghiệp phụ nữ Cần Thơ
Đại hội đại biểu Phụ nữ TPCT, nhiệm kỳ 2016-2021
ĐHĐB Phụ nữ quận, huyện và đơn vị tương đương, nhiệm kỳ 2016 – 2021
Hoạt động 8/3
Hoạt động 20/10

Các logo liên kết

Lượt truy cập

48848

Hôm nay:
5
Tháng này:
5
Tổng lượt truy cập:
48848