Vận động, hỗ trợ hiệu quả đối tượng phụ nữ đặc thù

21:27 - 19/11/2016

Thực hiện Nghị quyết 06/NQ-BCH khóa XI của Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam "Tăng cường công tác vận động phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ có đạo trong tình hình hiện nay" (NQ06), TP Cần Thơ chọn xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ làm điểm chỉ đạo. Tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện NQ06, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Cần Thơ đã biểu dương 27 tập thể, cá nhân là phụ nữ dân tộc, phụ nữ có đạo làm kinh tế giỏi.

Nhân rộng điển hình, mô hình hiệu quả

Các tập thể, cá nhân là phụ nữ dân tộc, phụ nữ có đạo làm kinh tế giỏi

được Hội LHPN thành phố biểu dương, khen thưởng

Là một trong những cá nhân được biểu dương, khen thưởng làm kinh tế giỏi tại hội nghị, chị Dương Thị Út, hội viên phụ nữ ấp Long Thạnh, xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh, chia sẻ: "Trước đây, kinh tế gia đình tôi rất khó khăn. Nhờ tham gia Hội Phụ nữ, tôi được chị em tuyên truyền, tập huấn kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn. Đồng thời, Hội giới thiệu tôi vay Ngân hàng được 15 triệu đồng và từ nguồn Quỹ phụ nữ nghèo được 7 triệu đồng để làm vốn nuôi bồ câu". Từ 50 cặp bồ câu ban đầu, chỉ sau 1 tháng, chị Út bán lứa đầu tiên, mỗi con bồ câu giá 100 ngàn đồng. Hiện nay, gia đình chị Út nuôi 120 cặp bồ câu, trừ chi phí mỗi năm gia đình chị còn lời khoảng 24 triệu đồng. Sắp tới, chị Út dự định mở rộng mô hình và cung cấp bồ câu giống.

Cùng với việc hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ có đạo phát triển kinh tế gia đình, thời gian qua, các cấp Hội trên địa bàn thành phố tập trung củng cố, nâng chất, xây dựng các mô hình tập hợp hội viên. Nổi bật là mô hình "Tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ dân tộc phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc" của Hội LHPN phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều; mô hình "Vận động phụ nữ dân tộc phát triển kinh tế hộ gia đình" của Hội LHPN phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn; mô hình "Tổ hợp tác đan đát" của thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ… Riêng đối với công tác tôn giáo, các cơ sở Hội đã duy trì và phát triển các mô hình, như: "Đan thảm vải" của phường Thới An Đông, quận Bình Thủy; "Tổ phụ nữ tôn giáo phường An Cư", "Tổ phụ nữ tôn giáo giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, thực hiện văn minh trong mua bán" của phường An Lạc, quận Ninh Kiều; Đội phụ nữ hoạt động từ thiện tại phường Thạnh Hòa, quận Thốt Nốt; mô hình "Làm cơm rượu" xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ… Chị Nguyễn Thị Trang, Chủ tịch Hội LHPN phường An Lạc, quận Ninh Kiều, cho biết: "Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, "Tổ phụ nữ tôn giáo giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, thực hiện văn minh trong mua bán" của phường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ tôn giáo trên địa bàn tích cực học tập, nâng cao trình độ, nhận thức mọi mặt; có những biện pháp tích cực hỗ trợ chị em hội viên có đạo phát triển kinh tế gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc".

Đẩy mạnh hoạt động thiết thực

Qua 2 năm triển khai thực hiện NQ06, Hội LHPN thành phố đã tăng cường phối hợp, vận dụng sáng tạo, kết nối thực hiện nhiều chương trình, đề án, mô hình, mang lại hiệu quả tích cực, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc, tôn giáo. Nổi bật như: tham mưu, tổ chức họp mặt tuyên truyền cho 150 hội viên, phụ nữ dân tộc thuộc 3 xã: Thới Đông, Thới Xuân, thị trấn Cờ Đỏ; mở lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho 300 phụ nữ dân tộc; phối hợp tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho trên 600 lượt bệnh nhân và tặng quà cho trên 800 hội viên, phụ nữ dân tộc có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức vui Trung thu và tặng quà cho 300 trẻ em nghèo, trao 20 suất học bổng cho con em hội viên, phụ nữ dân tộc…; vận động trao 10 mái ấm tình thương, xây dựng 6 công trình nước sạch, tặng trên 700 phần quà cho hội viên phụ nữ dân tộc, phụ nữ có đạo nghèo, phụ nữ khuyết tật…

Song song đó, Hội LHPN huyện Cờ Đỏ cũng đã thành lập mô hình câu lạc bộ (CLB) "Phụ nữ dân tộc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước gắn với ý thức phát triển kinh tế hộ gia đình". Theo chị Lê Thị Thúy Hằng, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Cần Thơ kiêm Chủ tịch Hội LHPN huyện Cờ Đỏ, với tình hình thực tế trên địa bàn huyện có đông đồng bào dân tộc Khmer, để thực hiện tốt công tác dân tộc đồng thời triển khai thực hiện hiệu quả NQ06, Hội đã chủ động thành lập CLB. Qua đó, hầu hết các chị em đều nắm bắt chủ trương, đường lối của Đảng; pháp luật của Nhà nước. Ngoài hỗ trợ về kiến thức, các chị em còn được chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt; giới thiệu, bảo lãnh vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế. Đến nay, nhiều chị em đã có mô hình làm ăn đạt hiệu quả; đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên, tham gia tích cực vào các hoạt động của địa phương.

Tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện NQ06, các đại biểu cũng dành nhiều thời gian trao đổi, trình bày các tham luận của các tập thể, cá nhân là phụ nữ dân tộc, phụ nữ có đạo làm kinh tế giỏi; công tác phối hợp trong việc chăm lo, hỗ trợ đồng bào dân tộc phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Đồng chí Diệp Thị Thu Hồng, Chủ tịch Hội LHPN TP Cần Thơ, cho biết: "Các cấp Hội LHPN trên địa bàn thành phố luôn xác định công tác vận động phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ có đạo là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài. Từ đó, các cấp Hội đã chủ động tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương; huy động sự tham gia của cộng đồng, xã hội kết hợp phát huy nguồn lực nội tại trong công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ có đạo. Đồng thời, các cấp Hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để thu hút ngày càng đông phụ nữ dân tộc, phụ nữ có đạo tham gia vào tổ chức Hội".

Bài, ảnh: TUỆ ANH