Từ 1/4/2021: Sử dụng thẻ BHYT mẫu mới

11:59 - 07/12/2020

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết từ ngày 1/4/2021, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mẫu mới sẽ được sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước.

Mặt trước mẫu thẻ BHYT mới. Ảnh: baohiemxahoi.gov.vn

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ký ban hành Quyết định số 1666/QĐ-BHXH về việc ban hành mẫu thẻ BHYT để sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước.

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2021, thay thế Quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 2/12/2014 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

So với mẫu thẻ BHYT hiện hành, mẫu thẻ BHYT mới có nhiều điểm khác biệt mang lại nhiều tiện ích cho người tham gia và các cơ sở khám chữa bệnh như: Kích thước nhỏ gọn; được ép plastic ngay sau khi in; thay đổi kiểu chữ in rõ nét, dễ đọc; hạn chế sai sót thông tin in trên thẻ.

Đặc biệt, mặt sau của thẻ BHYT đã thay đổi phần lớn nội dung so với mẫu thẻ BHYT hiện hành để người tham gia tiện tra cứu thông tin sử dụng thẻ…

Mã số thẻ BHYT mới là 10 ký tự mã số BHXH của người tham gia, được sử dụng để tra cứu thông tin về thẻ BHYT (thay thế 15 ký tự mã số thẻ BHYT hiện nay).

Mặt sau mẫu thẻ mới có bổ sung chỉ dẫn sử dụng thẻ BHYT cụ thể hơn, giúp người tham gia biết cách tra cứu thông tin về thẻ BHYT và quyền lợi được hưởng; nắm được cách liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn, giải đáp mọi khó khăn vướng mắc liên quan đến thẻ và việc sử dụng thẻ.

Tiếp tục sử dụng thẻ hiện hành còn thời hạn sử dụng để khám, chữa bệnh

Quyết định cũng nêu rõ trước thời điểm có hiệu lực của Quyết định này, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng vẫn tiếp tục được dùng để KCB BHYT.

Thông tin về quyền lợi BHYT của người tham gia (như: Mã mức hưởng và mã nơi đối tượng sinh sống) vẫn được in trên thẻ BHYT mẫu mới (tại vị trí nối tiếp với thông tin về “Giới tính” trên thẻ).

Tuy nhiên, từ ngày 1/4/2021, nếu cần biết rõ hơn về các thông tin quản lý khác như: Mã đối tượng đóng BHYT, địa chỉ cư trú… của người tham gia, cần thực hiện tra cứu trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT và Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ