Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa X) và Tổng kết 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới

12:37 - 05/07/2017

Sáng ngày 03/7/2017, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị (khóa X) về "Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước" và Tổng kết 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Kiều Oanh, Phó trưởng Ban công tác phía Nam - Trung ương Hội LHPN Việt Nam; đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ.

Đ/c Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ

trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho tập thể và cá nhân có thành tích

Trong 10 năm qua, các cấp Hội LHPN đã tích cực chủ động tham mưu, giới thiệu nguồn cán bộ nữ đạt tiêu chuẩn về chính trị, phẩm chất, đạo đức cho cấp ủy xem xét đề bạt, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo, quản lý. Đến nay, thành phố Cần Thơ có 27.250 cán bộ, công chức, viên chức; trong đó có 16.202 nữ, chiếm tỷ lệ 59,45%; cán bộ nữ là lãnh đạo, quản lý các cấp, các ngành là 1.780/16.202 đ/c chiếm 10,98%; cán bộ nữ thuộc diện Thành ủy quản lý là 82 đ/c. Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2015-2020: cấp thành phố chiếm 15,09% (so với nhiệm kỳ trước tăng 0,55%); cấp quận, huyện chiếm 21,02% (so với nhiệm kỳ trước tăng 5,83%); cấp cơ sở chiếm 22,71% (so với nhiệm kỳ trước tăng 3,39%); tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội chiếm 28,57% (so với nhiệm kỳ trước không tăng, không giảm); tỷ lệ nữ đại biểu HĐND cấp thành phố chiếm 23,64% (so với nhiệm kỳ trước giảm 9,69%); cấp quận, huyện chiếm 29,07% (so với nhiệm kỳ trước tăng 4,59%); cấp cơ sở chiếm 26,30% (so với nhiệm kỳ trước tăng 4,96%).

Qua 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới và các văn bản hướng dẫn, Hội Phụ nữ các cấp đã có nhiều điều kiện thuận lợi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị nhằm tạo điều kiện để các cấp Hội phát huy tốt vai trò tham mưu về công tác phụ nữ, về kiểm tra giám sát trong việc thực hiện chính sách đối với phụ nữ; qua đó, vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được tôn vinh và khẳng định. Các cấp Hội Phụ nữ trong toàn thành phố tiếp tục quán triệt nâng cao nhận thức, quan điểm về bình đẳng giới và công tác cán bộ nữ trong các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể và quần chúng nhân dân. Tích cực tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về giới và bình đẳng giới trong hệ thống chính trị và toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi, sự ủng hộ chung.

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Cần Thơ, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu chỉ đạo trong thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phụ nữ và bình đẳng giới; tập trung các giải pháp và  hiệu quả đối với 5 nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết 11 đã nêu. Đồng thời tăng cường công tác tham mưu, đề xuất về quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng và bổ nhiệm cán bộ nữ; hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm, tăng thu nhập ổn đinh,…

Nhân dịp này, 10 cá nhân vinh dự được nhận Bằng chứng nhận Giải thưởng “Phụ nữ Việt Nam tự tin tiến bước”; 06 tập thể, 09 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ và 02 tập thể, 07 cá nhân được nhận Giấy khen của Hội LHPN thành phố Cần Thơ có thành tích trong công tác tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết 11 và thi hành Luật Bình đẳng giới.

Châu Mỹ