Thực hiện tốt tiêu chí 3 sạch

17:13 - 06/04/2020

Thực hiện tốt tiêu chí 3 sạch

Với tiêu chí bám sát đời sống xã hội và nhu cầu thực tế của hội viên, nội dung 3 sạch trong Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Long Hòa triển khai thực hiện đạt được nhiều kết quả nổi bật. Đặc biệt, những ngày này, các tiêu chí 3 sạch được lồng ghép, bổ sung thêm kiến thức và biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Cô Lâm Thanh Huệ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu vực Bình Chánh, phường Long Hòa (bìa trái) tuyên truyền kiến thức phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho hội viên.

5 giờ chiều ngày 31-3, nhận được thông tin có một gia đình trên địa bàn phường chuẩn bị đãi tiệc vào hôm sau, Chủ tịch UBND phường Long Hòa, quận Bình Thủy, chỉ đạo thành viên Đội phản ứng nhanh của phường nhanh chóng triển khai hoạt động. Chị La Thanh Thúy, Chủ tịch Hội LHPN phường Long Hòa cũng là một thành viên của Đội, đến tuyên truyền, vận động hộ dân trên tránh tụ tập đông người, vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Chị Thanh Thúy cho biết: “Từng cán bộ hội viên Hội LHPN nêu cao tinh thần trách nhiệm, đổi mới hoạt động để phù hợp với tình hình cả nước chung tay phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, lồng ghép các nội dung tuyên truyền biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại khu dân cư vào nội dung 3 sạch: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội LHPN phường đều được chỉ định tham gia vào Đội phản ứng nhanh, cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể vận động, tuyên truyền người dân, đặc biệt là các trường hợp đi về từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc với người nghi nhiễm để thực hiện cách ly và khai báo y tế đúng quy định. Cán bộ Hội còn hỗ trợ các sinh viên tình nguyện của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đến hộ dân hướng dẫn khai báo y tế”.

Với sự hỗ trợ thông tin kịp thời qua mạng xã hội Zalo, các Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ (CHPN) từng khu vực rất tích cực tham gia tuyên truyền. Gặp chị em hội viên, cô Lâm Thanh Huệ, Chi hội trưởng CHPN khu vực Bình Chánh nhắc nhở chị em thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Cô nắm rất rõ các biểu hiện bệnh, cách phòng bệnh, số điện thoại đường dây nóng và quy định xử phạt những trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch bệnh. Cô Thanh Huệ cho biết: “Tôi vận động các chị em, trước đây, mình đã làm tốt nội dung 3 sạch, thì giờ phải làm tốt hơn nữa. Các chị em bảo đảm vệ sinh cá nhân và môi trường sống xung quanh thật tốt, chăm lo bữa ăn an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ dinh dưỡng cho gia đình trong tình hình hạn chế di chuyển, đi lại. Như vậy cũng là góp phần đẩy lùi dịch bệnh”.

Chị Lê Thị Hồng Lanh, hội viên phụ nữ khu vực Bình Chánh, có nguồn thu nhập chính từ quán điểm tâm và giải khát tại nhà. Trước tình hình dịch bệnh, được sự vận động, tuyên truyền, chị Lanh tạm nghỉ bán điểm tâm từ ngày 20-3 và dừng luôn kinh doanh nước giải khát từ sau ngày 30-3. Chị còn tích cực dọn dẹp, vệ sinh cảnh quan, đảm bảo đoạn đường trước nhà luôn sạch sẽ. Chị chia sẻ: “Nghỉ bán, không còn thu nhập, tôi chủ động gói ghém chi tiêu để tài chính gia đình không bị thiếu hụt. Trước đó, tôi đã mua khẩu trang, nước rửa tay cho các thành viên của gia đình và thường xuyên vệ sinh nhà cửa để môi trường sống thêm sạch sẽ, phòng ngừa bệnh dịch”.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Hội LHPN phường Long Hòa đã thực hiện được nhiều công trình, phần việc liên quan vận động xây dựng gia đình đạt tiêu chí 3 sạch. Điển hình, ra mắt 7 mô hình phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông - bảo vệ môi trường ở 7 Chi hội với 77 thành viên tham gia; vận động xã hội hóa trao tặng trên 100 giỏ xách nhựa cho chị em hội viên phụ nữ các khu vực và xây dựng 1 nhà vệ sinh trị giá 8,2 triệu đồng cho 1 hội viên phụ nữ làm chủ hộ thuộc diện hộ nghèo ở khu vực Bình Chánh. CHPN các khu vực tích cực đăng ký hoạt động ra quân dọn vệ sinh, làm sạch, đẹp cảnh quang môi trường. Trong đó, tuần cuối tháng 3 vừa qua, Hội LHPN phường hỗ trợ CHPN khu vực Bình An và Bình Trung thu gom rác, phát quang bụi rậm, làm cỏ ven các tuyến lộ.

Cô Lâm Thanh Huệ, Chi hội trưởng CHPN khu vực Bình Chánh, cho biết: “Chi hội tích cực tuyên truyền các chị em hội viên không phơi củi, lúa hay mua bán lấn chiếm lòng, lề đường; không phơi quần áo trước cửa nhà; giữ sạch nơi ở. Nhiều hội viên không những làm tốt việc vệ sinh môi trường ở nhà mình mà còn tích cực làm cỏ, dọn rác khu đất trống kế bên, nếu có. Dần dà, việc giữ sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ của các hội viên phụ nữ thành thói quen và được nhiều thành viên khác trong gia đình hưởng ứng, chủ động làm theo. Qua đó, góp phần tích cực cùng địa phương giữ gìn vệ sinh, xây dựng cảnh quan chung”.

Chị em hội viên phụ nữ, phường Long Hòa đang nỗ lực góp sức phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời, đảm bảo cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp và an toàn trước thềm đón nhận danh hiệu Phường văn minh đô thị và Đại hội Đảng bộ phường sắp tới.

Bài, ảnh: Mỹ Tú