Sát cánh cùng hội viên

13:29 - 25/07/2020

Sát cánh cùng hội viên

Các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động, phong trào có ý nghĩa thiết thực. Qua đó, các cấp Hội ngày càng sát cánh cùng hội viên, giúp chị em xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Cán bộ, hội viên phụ nữ thị trấn Phong Điền hưởng ứng việc dùng giỏ xách nhựa đi chợ.

Hội LHPN huyện Phong Điền và các cơ sở Hội trực thuộc thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tích cực tham gia phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" gắn với việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch"… Thực hiện chỉ đạo của Hội LHPN huyện, tất cả cơ sở Hội trực thuộc bám sát nội dung và cụ thể hóa thành phong trào thi đua sôi nổi thiết thực. Đặc biệt, nhiều cơ sở Hội đã có cách làm hay, hiệu quả trong việc thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". Điển hình như Hội LHPN thị trấn Phong Điền triển khai mô hình "Phụ nữ giảm sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng 1 lần". Chị Phan Thị Bích Vân, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Phong Điền, cho biết: "Từ năm 2019, hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, mô hình này đã được Hội thực hiện thí điểm ở ấp Nhơn Lộc 2 với 30 thành viên. Đến nay, mô hình được nhân rộng, nâng tổng số thành viên lên 55 người". Lồng ghép trong các buổi sinh hoạt lệ hằng tháng, Hội LHPN thị trấn vận động chị em dùng giỏ xách nhựa đi chợ, hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần trong sinh hoạt, mua bán, như: túi ni lông, ly nhựa, ống hút nhựa,…

Mô hình trên được các cấp Hội phát động và ký cam kết thực hiện. Đến nay, Hội LHPN huyện Phong Điền đã ra mắt 6 mô hình tương tự và hướng dẫn phân loại rác tại hộ gia đình nhằm phần chung tay bảo vệ môi trường tại các xã, thị trấn, thu hút 227 thành viên tham gia. Các cấp Hội đã tặng 227 giỏ xách nhựa, tặng 776 thùng ủ phân compost cho cán bộ, hội viên.

Trong 5 năm qua, các cấp Hội cũng đã xây dựng mới 4 mô hình Chi hội "5 không, 3 sạch" và duy trì sinh hoạt 55 câu lạc bộ "5 không, 3 sạch" tại các xã, thị trấn. Với tiêu chí "5 không", các cấp Hội phụ nữ đẩy mạnh phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình", "Phụ nữ làm kinh tế giỏi"…; đồng thời, phối hợp đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho người lao động. Đồng hành với hội viên, Hội thường xuyên rà soát danh sách hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện cho phụ nữ tiếp cận các chương trình hỗ trợ về nhà ở, nước sạch và phát triển kinh tế. Trong 5 năm qua, các cấp Hội LHPN huyện đã duy trì hoạt động hiệu quả của 118 tổ tiết kiệm và vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội, giúp 8.249 lượt hộ vay vốn với tổng số dư nợ trên 162 tỉ đồng. Ngoài ra, các cấp Hội vận động thực hiện tiết kiệm tại các chi hội, tạo nguồn vốn tại chỗ để hỗ trợ hội viên, phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn vay phát triển sản xuất, chăn nuôi, như: duy trì 176 tổ tiết kiệm với 5.568 thành viên tham gia đã tiết kiệm trên 2,8 tỉ đồng; 53 tổ hùn vốn với 1.325 thành viên, tiết kiệm trên 728 triệu đồng. Đặc biệt, thông qua việc phát động tiết kiệm Thi đua Ái quốc, trên địa bàn huyện đã thành lập 138 tổ tiết kiệm, giúp 3.297 lượt chị vay vốn.

Bên cạnh đó, các cấp Hội vận động cán bộ, hội viên và mạnh thường quân đóng góp, trao 137 suất học bổng Nguyễn Thị Định cho con em hội viên nghèo, cận nghèo và khó khăn với tổng trị giá trên 141 triệu đồng; xây dựng 26 "Mái ấm tình thương" cho hội viên phụ nữ nghèo với tổng trị giá trên 1,4 tỉ đồng và tặng 3.820 phần quà cho chị em khó khăn. Mỗi ủy viên Ban Chấp hành Hội cơ sở còn nhận giúp đỡ 1 hộ thoát nghèo. Các cấp Hội cũng chủ động phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức 12 cuộc tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng cho 960 lượt hội viên, phụ nữ tham gia. Đến nay, Hội đã giúp đỡ 368 hộ phụ nữ khó khăn, có 110 hộ được giúp thoát nghèo, đạt tỷ lệ 30%.

Chị Bùi Thị Uyên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phong Điền, cho biết: "Nhìn chung các phong trào thi đua yêu nước ngày càng bám sát nhiệm vụ chính trị của Hội. Hình thức thi đua phong phú, nội dung thiết thực, từ đó thu hút đông đảo cán bộ, hội viên và quần chúng phụ nữ tham gia". Qua các phong trào, Hội đã phát huy tốt vai trò điểm tựa, hỗ trợ chị em phát triển kinh tế, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Bài, ảnh: KIẾN QUỐC (baocantho.com.vn)