Quy định về tạm dừng hưởng và tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

20:30 - 16/10/2020

Để giúp quý độc giả tìm hiểu thêm những thông tin cơ bản của chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) TP Cần Thơ phối hợp thông tin, giải đáp những thắc mắc về các quy định trong chính sách, trình tự thực hiện BHTN tại Chuyên mục Hỏi - Đáp về Chính sách BHTN của Báo Cần Thơ. Chuyên mục xuất hiện cách tuần vào thứ Năm, từ 26-3 đến tháng 12-2020.

Đến Trung tâm DVVL thành phố, NLĐ được tư vấn, hướng dẫn thực hiện thủ tục hưởng TCTN. Ảnh: A.P

Bà Nguyễn Ngọc Phượng hỏi: Tôi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) theo Quyết định số 97../QÐ-SLÐTBXH ngày 25-8-2020 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ-TB&XH) TP Cần Thơ, số tháng hưởng là 11 tháng, tính từ 25-8-2020 đến 24-7-2021. Từ 10-9-2020 đến nay, tôi về Ðồng Tháp thăm gia đình nên không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm tháng hưởng TCTN thứ hai theo quy định và bị tạm dừng hưởng TCTN. Hiện tôi chỉ nhận 1 tháng tiền TCTN. Xin hỏi, nếu tháng hưởng TCTN thứ ba, tôi đến Trung tâm DVVL thành phố tiếp tục thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm theo quy định thì có được truy lãnh tiền TCTN tháng hưởng thứ hai không?

Ðáp: Trung tâm DVVL thành phố thông tin đến bà Nguyễn Ngọc Phượng như sau:

* Quy định về việc tạm dừng hưởng TCTN

Theo quy định tại Khoản 2 Ðiều 19 và Khoản 2 Ðiều 20 Nghị định số 28/2015/NÐ-CP ngày 12-3-2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Ðiều của Luật Việc làm về BHTN:

- Trong 2 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động (NLÐ) không đến thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định, Trung tâm DVVL nơi NLÐ đang hưởng TCTN trình Giám đốc Sở LÐ-TB&XH  quyết định về việc tạm dừng hưởng TCTN của NLÐ.

- Thời gian tạm dừng hưởng TCTN, NLÐ không được hưởng tiền TCTN.

Trường hợp bà Phượng không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm tháng hưởng TCTN thứ hai, Trung tâm DVVL thành phố đã trình Giám đốc Sở LÐ-TB&XH thành phố ban hành Quyết định về việc tạm dừng hưởng TCTN đối với bà kể từ 25-9-2020. Trong thời gian tạm dừng hưởng TCTN, bà Phượng sẽ không được hưởng tiền TCTN.

* Quy định về tiếp tục hưởng TCTN:

Theo quy định tại Khoản 1 Ðiều 20 Nghị định số 28/2015/NÐ-CP ngày 12-3-2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Ðiều của Luật Việc làm về BHTN, NLÐ bị tạm dừng hưởng TCTN theo quy định tại Khoản 1 Ðiều 53 Luật Việc làm nếu còn thời gian hưởng TCTN theo quyết định của Giám đốc Sở LÐ-TB&XH mà tiếp tục thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng thì trong 2 ngày làm việc, kể từ ngày NLÐ đến thông báo tìm kiếm việc làm, Trung tâm DVVL trình Giám đốc Sở LÐ-TB&XH quyết định về việc tiếp tục hưởng TCTN cho NLÐ.

Bà Phượng có thời gian hưởng TCTN 11 tháng, nếu tháng hưởng TCTN thứ ba, bà tiếp tục thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm thì Trung tâm DVVL thành phố sẽ trình Giám đốc Sở LÐ-TB&XH thành phố ban hành Quyết định về việc tiếp tục hưởng TCTN đối với bà kể từ ngày 25-10-2020.

Như vậy, trường hợp bà Phượng sẽ không được truy lãnh tiền TCTN  tháng hưởng thứ hai do đã bị tạm dừng hưởng TCTN. Tuy nhiên, bà sẽ được nhận tiền tháng hưởng TCTN thứ ba nếu thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm tháng hưởng TCTN thứ ba theo quy định.

Trong quá trình theo dõi, tìm hiểu chính sách BHTN, quý độc giả có nhu cầu được tư vấn, vui lòng gửi thông tin về địa chỉ e-mail: ttdvvl@cantho.gov.vn hoặc qua điện thoại số: (0292) 3838399; Facebook/Zalo: TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM CẦN THƠ.

Theo Báo Cần Thơ - A.P (thực hiện)