Phát huy nguồn lực, thực hành tiết kiệm, giảm nghèo bền vững

10:58 - 22/05/2017

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Long Hòa, quận Bình Thủy đã xây dựng nhiều mô hình thiết thực, phù hợp tình hình thực tế của địa phương. Song song đó, Hội còn thành lập và quản lý hiệu quả các tổ hùn vốn xoay vòng,… Từ những mô hình, phong trào thiết thực, Hội LHPN phường giúp hội viên có điều kiện sản xuất, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Cùng cán bộ Hội LHPN phường Long Hòa chúng tôi đến tham quan một số mô hình do Hội xây dựng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, có mô hình chăn nuôi bò sữa tại khu vực Bình Yên B, thu hút hơn 10 hội viên tham gia. Trao đổi với chúng tôi, chị Lê Thị Huyền kể, trước đây, hoàn cảnh kinh tế gia đình chị rất khó khăn, do ít đất sản xuất. Vợ chồng chị Huyền đều đi làm công nhân ở xí nghiệp, thu nhập không cao, giờ giấc làm việc không ổn định. Năm 2013, thấy một số hộ nuôi bò có hiệu quả, chị bàn với ông xã bán hết nữ trang cưới, mượn tiền họ hàng, cộng số vốn 40 triệu đồng được Hội LHPN xét hỗ trợ vay để mua 3 con bò về nuôi. Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm, nên việc chăn nuôi bò của anh chị ngày càng đạt hiệu quả. Qua 4 năm, bò cũng sinh sản thêm, nâng tổng số đàn bò lên 6 con, trong đó có 4 con đang cho sữa. Chị Huyền phấn khởi khoe: "Mỗi ngày, 4 con bò cho khoảng 65kg sữa. Trung bình mỗi kg sữa khoảng 14.000 đồng. Tính ra mỗi ngày gia đình tôi thu về khoảng 900.000 đồng. Hiện nay, tôi đã trả xong các khoản vay mượn bên ngoài, riêng tiền Ngân hàng thì hằng tháng đều đóng lãi đúng hạn".

Cán bộ Hội LHPN phường Long Hòa thăm, tìm hiểu đời sống hội viên.

Theo chị La Thanh Thúy, Chủ tịch Hội LHPN phường Long Hòa, thực hiện khâu đột phá của công tác Hội và phong trào phụ nữ là "phát huy nguồn lực, thực hành tiết kiệm, giảm nghèo bền vững", ngay từ đầu năm, Hội LHPN phường đã triển khai đến từng chi hội, rà soát nắm danh sách hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Qua đó, mỗi chi hội nhận đỡ đầu thường xuyên 1 hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hội cũng đã chủ động xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao; đồng thời tích cực hỗ trợ xét cho vay vốn để các hộ nghèo đầu tư sản xuất, chăn nuôi, mua bán nhỏ. Mặt khác, Hội LHPN phường thành lập mới và duy trì 11 tổ hùn vốn, với số vốn hằng tháng hơn 26 triệu đồng, hỗ trợ 11 chị mượn không tính lãi…

Nhờ được hỗ trợ vay vốn mà gia đình chị Huỳnh Thị Hằng (khu vực Bình Yên A) có điều kiện mua bán nhỏ, ổn định cuộc sống. 5 năm trước, ông xã chị Hằng bị bệnh hiểm nghèo, chạy chữa thuốc men khá tốn kém, chị buộc phải vay mượn hơn 100 triệu đồng để lo cho chồng. Tuy nhiên, do bệnh nặng, ông xã chị Hồng không qua khỏi. Lúc bấy giờ, kinh tế gia đình chị Hằng rất khó khăn. Ngoài nền nhà, chị không có đất đai để sản xuất mà gia đình lại đông con. Trước tình cảnh trên, cán bộ Hội thường xuyên đến thăm, động viên chia sẻ cùng chị và làm hồ sơ xét cho chị vay vốn để bán tạp hóa, đồ rẫy. Chị Hằng chịu khó chăn nuôi thêm gà, vịt. Đến nay, kinh tế gia đình chị đã bớt khó khăn. Chị Hằng xúc động nói: "Sau khi ông xã mất, nợ nần chồng chất, bản thân tôi cứ ngỡ mình sẽ buông xuôi mọi thứ. Nhờ chị em trong Hội quan tâm, động viên và giúp đỡ nên tôi có thêm nhiều nghị lực để vượt qua giai đoạn khó khăn".

Chị La Thanh Thúy, Chủ tịch Hội LHPN Long Hòa cho biết thêm: Ngoài việc hỗ trợ vay vốn, xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả, phù hợp, Hội luôn vận động chăm lo mọi mặt cho hội viên và con em hội viên. Riêng năm 2016, Hội vận động hơn 3,3 tấn gạo, 163 bộ quần áo; phát động mô hình trồng cây chuối gây quỹ học bổng tại 7 chi hội; duy trì mô hình "nắm gạo nhân ái", góp được 1,1 tấn gạo, giúp 116 lượt chị… Tổng trị giá các phần quà, học bổng là hơn 70 triệu đồng.

Từ nhiều mô hình, hoạt động hỗ trợ thiết thực của tổ chức Hội, năm 2016, toàn phường có 16 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Đồng Tâm