Nỗi niềm mẹ đơn thân

09:34 - 16/10/2017

Trong cuộc sống, nhiều nguyên nhân khiến người phụ nữ phải làm mẹ đơn thân: hôn nhân tan vỡ, người bạn đời mất sớm hoặc nhiều trường hợp chủ động làm mẹ đơn thân vì không muốn lập gia đình nhưng lại khát khao có con. Dù gì chăng nữa, làm mẹ đơn thân cũng lắm nỗi nhọc nhằn.

Nhiều phụ nữ đơn thân vẫn nuôi dạy con cái nên người, vừa đóng góp tích cực cho xã hội.

Trong ảnh: Chị Tuyết Mai, Phó Chủ tịch Hội LHPN phường Thới An (bên phải) thăm hỏi, tìm hiểu đời sống hội viên.

Gian truân lắm nỗi

Hơn 14 năm qua, chị Th. (TP Cần Thơ) vẫn nhớ như in ngày người bạn đời dứt áo ra đi, bỏ lại 3 mẹ con chị trong cảnh nghèo túng, chật vật. Lúc đó, con đầu lòng chưa được 1 tuổi, chị hay tin mình vừa cấn bầu con thứ hai. Chị Th. làm mẹ đơn thân, một mình nuôi 2 con nhỏ, cuộc sống rất khó khăn. Chị thức khuya dậy sớm, mua bán tảo tần, chi tiêu tiết kiệm. Tuy vậy, chị khổ tâm nhất là khi 2 con hỏi về cha. Bởi từ ngày dứt áo ra đi, anh không hề hỏi han các con dù vẫn sống chung thành phố.

Khi con trai đầu lòng của chị Ng.E (Cái Răng) chưa tròn tuổi, chồng đành đoạn nói lời chia tay vì… không còn tình cảm nhưng kỳ thực là anh đã có người phụ nữ khác. Lúc mới sinh con, chị bị mất máu nhiều, không có điều kiện chăm sóc, bồi bổ đúng mức nên sức khỏe suy nhược, không còn sức lao động. Chị ôm con quay về sống với ông bà ngoại. Nhà ngoại lúc ấy cũng vô cùng khó khăn, chỉ có ít công vườn tạp, huê lợi chẳng đáng kể. Những ngày đầu, chị tuyệt vọng đau khổ, từng nghĩ đến cái chết nhưng nhìn con thơ, lại thêm cha mẹ đã ngoài 60 tuổi, chị nuốt nước mắt tiếp tục sống vì con, vì cha mẹ già.

Tương tự, chị Trần Thị Tuyết Mai (Phó Chủ tịch Hội LHPN phường Thới An, quận Ô Môn) cũng làm mẹ đơn thân khi con trai duy nhất chưa tròn tuổi. 28 năm trước, chị lập gia đình, về nhà chồng ở Bình Minh, Vĩnh Long. Hôn nhân không hạnh phúc, vợ chồng chia tay nhau, chị bồng con về nương nhờ nhà mẹ ở Thới An. Chị Mai làm và bán các loại bánh; mua lúa về chà gạo để bán, xoay xở nhiều việc kiếm tiền lo cho con. Tuy vậy, chị Mai canh cánh nỗi lo, con trai lớn lên thiếu vắng tình thương của cha sẽ ảnh hưởng tâm lý, tình cảm. Cũng có người từng ngỏ lời muốn chắp nối nhưng chị ngại lâm cảnh “con anh, con em, con chúng ta” nên không đành lòng.

Vượt qua nghịch cảnh

Hai con chị Th. đang học cấp 2, học lực khá. Gói ghém nhiều năm, được sự hỗ trợ của Hội Phụ nữ, chị có điều kiện mở rộng quán điểm tâm, thu nhập rất ổn định. Ngoài giờ học, các con biết phụ chị chạy bàn, làm việc lặt vặt. Chị Th. tâm sự: “Hai con rất hiếu thảo, tình cảm, biết quan tâm sức khỏe mẹ. Đó là niềm an ủi lớn nhất đối với tôi”.

Sau khi hồi phục sức khỏe, chị Ng. E. không nề cực nhọc, bắt tay cải tạo mấy công vườn tạp, thuê đất trồng màu. Những ngày mưa lũ, chị đội mưa đắp đập, ngăn nước tràn ảnh hưởng hoa màu. Đến nay, con trai duy nhất gần 20 tuổi, có thể đỡ đần mẹ việc vườn tược. Chị Ng, E. bằng lòng với cuộc sống êm ấm bên con trai và phụng dưỡng cha mẹ lúc xế chiều.

Chị Mai tâm sự, làm mẹ đơn thân luôn canh cánh nỗi lo. Lúc con còn nhỏ, lo thiếu ăn, thiếu mặc. Khi con lớn lên, đến tuổi thanh niên, chị lo con bị bạn bè lôi kéo, mê chơi bỏ học, bởi thiếu vắng tình thương, gần gũi của cha. Vì vậy, dù phải tảo tần sớm hôm, chị luôn quan tâm động viên con học hành. Không phụ lòng mẹ, hiện con trai chị Mai tốt nghiệp đại học, là kỹ sư xây dựng, có việc làm ổn định. Năm 2003, chị Mai tham gia công tác Hội và là Phó Chủ tịch Hội LHPN đến nay. Chị chủ động cùng Ban chấp hành xây dựng nhiều mô hình thiết thực thu hút hội viên tham gia; đồng thời, hướng dẫn hội viên làm hồ sơ vay vốn đầu tư sản xuất, chăm lo con em học hành. Trong công tác, chị Mai nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen các cấp.

Chị Huỳnh Thị Cẩm Vân (phường Phước Thới, quận Ô Môn) được nhiều người quý mến. Chị vốn giàu nghị lực, hơn 20 năm sống cảnh góa bụa nuôi dạy 2 con nên người. Để lo kinh tế, ngoài may vá, chị mở tiệm tạp hóa nhỏ. Chị tỉ mẩn may hàng tận khuya, kiếm tiền chăm lo 2 con. Hiện con gái đầu lòng của chị tốt nghiệp cao đẳng, đi làm và lập gia đình riêng. Con gái út học đại học năm cuối, biết phụ mẹ việc nhà và may gia công quần áo cho khách. Từ năm 2011, chị Vân làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu vực Bình Hòa A. Chị xây dựng nhiều mô hình thiết thực, như: tiết kiệm nuôi heo đất, tổ liên kết may gia công, tổ phụ nữ mua bán nhỏ…, góp phần giải quyết việc làm, giúp chị em có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Thay lời kết

Chị Mai và chị Vân chia sẻ, phụ nữ đơn thân mang trách nhiệm nặng nề bởi vừa làm mẹ, vừa làm cha. Hơn nữa, xã hội còn nhiều định kiến đối với những trường hợp phụ nữ hôn nhân đứt gánh giữa đường và những đứa trẻ sinh ra trong gia đình thiếu bóng dáng người cha thường mang nhiều buồn tủi. Do đó, người mẹ cần lưu ý quan tâm, chia sẻ, không để gia cảnh ảnh hưởng quá trình hình thành nhân cách trẻ. Cũng theo các chị, để có thể nuôi nấng, giáo dục con cái nên người, học hành đến nơi đến chốn, phụ nữ đơn thân rất cần sự cảm thông, động viên, hỗ trợ từ phía người thân, chính quyền địa phương, đoàn thể, tổ chức Hội để thêm ý chí, nghị lực vững bước đường đời.

Bài, ảnh: HẢI THƯ