Nỗ lực giảm nghèo bền vững

12:46 - 17/10/2017

Thời gian qua, TP Cần Thơ xem giảm nghèo là công tác trọng tâm; việc giúp đỡ và chia sẻ khó khăn với người nghèo là trách nhiệm của các ngành, các cấp chính quyền đoàn thể địa phương. Trong quá trình thực hiện, các địa phương đã xây dựng, duy trì và nhân rộng nhiều mô hình giảm nghèo hiệu quả, qua đó, giúp nhiều gia đình thoát nghèo bền vững.

Cần mẫn thoát nghèo

Chị Nguyễn Thị Việt, ở khu vực 3, phường Ba Láng, quận Cái Răng, vui vẻ giới thiệu với chúng tôi “nội thất” Mái ấm tình thương do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Cần Thơ vận động xây tặng gia đình chị vào tháng 6-2017. Trước đây, gia cảnh khó khăn, con trai lớn của chị Việt phải nghỉ học khi hết lớp 8, làm mướn để phụ giúp gia đình. Khoảng năm 2011, anh chị thuê đất trồng rẫy. Chị Việt được Hội Phụ nữ giới thiệu vay 3 triệu đồng rồi tăng vốn lên dần qua từng đợt, để đầu tư cải tạo đất, mua thuốc, phân. Chị Việt chủ yếu trồng đậu bắp, các loại rau…để bán, kiếm thêm thu nhập. Vợ chồng chăm chỉ làm ăn, thêm vào đó, năm 2016, chị Việt tham gia học nghề may gia dụng ngắn hạn tổ chức tại phường và nhận may gia công cho tổ hợp tác của Hội Phụ nữ phường. Gia đình chị Việt được địa phương xét thoát nghèo cuối năm 2016.

Tổ đan sọt trồng hoa kiểng xã Tân Thới, huyện Phong Điền thu hút nhiều hộ dân tham gia, góp phần thêm thu nhập, thoát nghèo.

Ảnh: ANH PHƯƠNG

Đầu năm 2017, anh chị dự định dốc số tiền dành dụm sửa chữa căn nhà đã xuống cấp, đúng dịp Hội LHPN thành phố hỗ trợ xây tặng “Mái ấm tình thương”. Người thân trong gia anh chị vừa góp công vừa hỗ tiền để căn nhà thêm khang trang. Có được nhà mới, chị Việt tiếp tục được giới thiệu vay 40 triệu đồng Chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo Ngân hàng Chính sách Xã hội. Chị Việt bày tỏ: “Từ khi có nhà mới, vợ chồng tôi thêm phấn chấn tinh thần, quyết tâm làm ăn, vươn lên khấm khá, chăm lo con cái học hành”.

Gia đình chị Việt là một trong hàng ngàn gia đình thoát nghèo của toàn thành phố, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm. Có thể kể, gia đình chị Nguyễn Thanh Liễu, phường Trường Lạc (quận Ô Môn). Từ tay trắng, anh làm nghề thợ hồ, chị mua bán thực phẩm dạo trên chiếc xe gắn máy. “Tích thiểu thành đa”, không chỉ thoát nghèo, anh chị  còn xây dựng nhà cửa khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt.

Hay chị Nguyễn Thị Màu, xã Trường Long (huyện Phong Điền); chị Phan Ngọc Ánh, phường Thường Thạnh (quận Cái Răng); chị Nguyễn Thanh Tuyền, xã Đông Thắng (huyện Cờ Đỏ); chị Nguyễn Thị Phượng, xã Trường Thắng (huyện Thới Lai)… Thành quả thoát nghèo bền vững được thể hiện qua ý chí, nghị lực, niềm tin, biết vận dụng sự hỗ trợ của Nhà nước để vượt khó, vươn lên.

Nhân rộng mô hình giảm nghèo

Theo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Cờ Đỏ, từ năm 2015-2017, huyện xây dựng 7 dự án, mô hình giảm nghèo, gồm: Nuôi bò, nuôi heo sinh sản, heo thịt, tổ phun xịt thuốc, trồng màu… thu hút 42 hộ nghèo tham gia, với số vốn trên 1 tỉ đồng, tạo việc làm cho 62 lao động. Qua đó, có 20 hộ thoát nghèo. Tổ phun xịt thuốc (xã Trung Hưng) sau hơn 2 năm hoạt động đến nay tiếp tục duy trì hiệu quả tạo việc làm, thu nhập thường xuyên cho 8 thành viên. Ông Huỳnh Văn Dựa, thành viên tổ phun xịt thuốc, cho biết: “Tôi và các thành viên trong tổ rất phấn khởi vì được tạo điều kiện thuận lợi duy trì và phát triển nghề “ruột”, có thu nhập ổn định”.

Ông Phạm Văn Nguyên, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tân Thới, huyện Phong Điền, quản lý tổ đan sọt trồng hoa kiểng, cho biết, từ tháng 9-2017, tổ tập trung đan số lượng lớn sọt các cỡ để cung ứng các mối tiêu thụ, kịp thời phục vụ các hộ trồng hoa dịp Tết tới. Ông Nguyên phấn khởi nói: “Sau khi phối hợp mở lớp nghề đan đát, năm 2013, xã thành lập tổ hợp tác và đưa vào hoạt động, đời sống thành viên từng bước ổn định, thu nhập bình quân từ 1,8 - 2,5 triệu đồng/tháng”.

Theo Phòng LĐ-TB&XH huyện Phong Điền, huyện chủ động xây dựng 4 dự án, mô hình giảm nghèo, gồm: Trồng sầu riêng; tổ đan sọt trồng hoa kiểng; trồng cam mật và kết hợp hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững. Các dự án, mô hình có 37 hộ tham gia, với số vốn 600 triệu đồng. Qua đó, giúp 100 lao động có việc làm, nâng cao thu nhập…

Tại Hội nghị Tổng kết mô hình giảm nghèo giai đoạn 2015-2017 và biểu dương gương thoát nghèo bền vững, ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, lưu ý các địa phương tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân, giúp thay đổi tư duy sản xuất; nghiên cứu các giải pháp, lựa chọn các mô hình làm ăn hiệu quả, phù hợp nhu cầu phát triển để xây dựng và nhân rộng. Qua đó, hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống người nghèo, hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Theo Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ, từ năm 2015 - 2017, các quận, huyện, đoàn thể xây dựng 172 dự án, mô hình giảm nghèo. Qua đó, có 2.397 hộ nghèo, cận nghèo tham gia, với số vốn trên 25,325 tỉ  đồng; tạo việc làm cho 3.311 lao động.

ANH PHƯƠNG