Niềm vui của Chi hội trưởng

12:13 - 07/07/2021

Chị Nguyễn Thị Thanh Cảnh, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ (CHPN) khu vực Tân Phú, phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, được hội viên, phụ nữ yêu mến bởi sự gần gũi, hòa đồng và quan tâm giúp đỡ hội viên. Không chỉ giỏi giang, vén khéo việc nhà, chăm lo phát triển kinh tế, chị Cảnh còn nuôi dạy các con học hành tử tế, có việc làm ổn định.

Chị Cảnh tham gia phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 cho người dân. Ảnh: CTV

Những ngày này, chị Cảnh cùng cán bộ đoàn thể khu vực tăng cường tuyên truyền, vận động bà con tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Tuy bận rộn với nghề làm bánh tráng truyền thống để có thu nhập, chăm lo gia đình nhưng chị Cảnh sẵn sàng tham gia may và phát khẩu trang cũng như các hoạt động, công tác đột xuất góp phần phòng, chống dịch bệnh tại địa phương.

Năm 20 tuổi, chị Cảnh lấy chồng, lần lượt sinh 2 con trai, chăm lo làm ruộng, làm tráng bánh phát triển kinh tế gia đình. Chị tham gia sinh hoạt CHPN, để được tiếp thu, học hỏi kiến thức các mặt đời sống, nhất là kinh nghiệm nuôi dạy con, vun vén hạnh phúc gia đình cũng như có cơ hội vay vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Cách nay 4 năm, chồng chị chẳng may lâm bạo bệnh qua đời, chị Cảnh một mình gánh vác kinh tế, nuôi dạy 2 con trai đang tuổi ăn tuổi lớn. Chị Cảnh cố gắng vượt qua nỗi đau, vừa là mẹ bao dung, vừa là cha quyết đoán, duy trì và phát triển nghề làm bánh tráng. Chị bộc bạch: “Một mình gánh vác, lo liệu mọi việc, đôi khi rất mệt mỏi, nhưng nghĩ đến 2 con khôn lớn từng ngày, tôi càng trở nên mạnh mẽ. Ðược chị em động viên, chia sẻ, giúp vơi bớt muộn phiền, tôi thêm động lực để nhận nhiệm vụ Chi hội trưởng CHPN khu vực. Tôi mong muốn giúp chị em nhận thức tiến bộ, đúng đắn hơn về vai trò, vị trí của mình trong gia đình, xã hội”.

Trong các buổi họp tổ, nhóm, bên cạnh tuyên truyền, vận động hội viên hưởng ứng các phong trào địa phương phát động, chị Cảnh lồng ghép trang bị các kiến thức chăm sóc sức khỏe, nuôi dạy con cái, giữ gìn hạnh phúc gia đình; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chị em về nhu cầu nhà ở, vốn vay, việc làm, học hành của con em… để đề xuất, phối hợp tìm hướng giải quyết. Năm qua, chị Cảnh phối hợp Hội LHPN phường vận động xây dựng 3 căn nhà tình thương cho hội viên nghèo, khó khăn về nhà ở. Xác định kinh tế gia đình bền vững là nền tảng phát triển các hoạt động, chị Cảnh tích cực làm “cầu nối” giúp 57 hội viên vay gần 2 tỉ đồng vốn ưu đãi để mở rộng sản xuất, kinh doanh.

CHPN khu vực duy trì hiệu quả mô hình Tổ hợp tác sản xuất bánh tráng với 15 thành viên được vay vốn ưu đãi, thu nhập ổn định. Bà Nguyễn Thị Bưng, thành viên tổ hợp tác, cho biết, bà vay 38 triệu đồng vốn ưu đãi để mua nguyên vật liệu tráng bánh. Lợi nhuận từ nghề làm bánh tráng giúp bà xây nhà, mua vật dụng sinh hoạt và trang trải các khoản chi tiêu khác. Từ khi vào sinh hoạt Hội, bà Bưng không phải vay vốn lãi cao bên ngoài, an tâm sản xuất, ổn định thu nhập. Hiện nay, CHPN còn 2 hội viên nghèo, 21 hội viên cận nghèo. Chị Cảnh bộc bạch: “Tôi vui khi cuộc sống hội viên ngày càng khởi sắc, nhiều chị em vươn lên khấm khá. Từ đó, hội viên càng gắn bó và tích cực đóng góp công sức để phong trào Hội phát triển vững mạnh”.

“Chị Thanh Cảnh nhiệt tình tham gia công tác Hội và phong trào địa phương. Chị gần gũi, góp ý, hướng dẫn hội viên sử dụng vốn hiệu quả, phát huy thế mạnh Tổ hợp tác sản xuất bánh tráng, giúp hội viên có việc làm, thu nhập, vươn lên khấm khá. Hằng năm, CHPN khu vực Tân Phú đạt loại vững mạnh, chị Cảnh được Hội LHPN quận hội biểu dương, khen thưởng. Không chỉ làm tốt vai trò Chi hội trưởng, chị Cảnh chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy 2 con tốt” - chị Huỳnh Thị Pha, Chủ tịch Hội LHPN phường Thuận Hưng, nói.

ANH PHƯƠNG