Những điểm sáng ở cơ sở

02:05 - 17/10/2016

Nhiệm kỳ qua, các cơ sở Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) trong thành phố tập trung xây dựng nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả gắn với đặc điểm, thế mạnh của địa phương, chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị… Qua đó, từng bước đáp ứng yêu cầu đổi mới nội dung, đa dạng hóa phương thức hoạt động, thu hút đông đảo hội viên tham gia tổ chức Hội.

Tại quận Bình Thủy, nhằm giải quyết nhu cầu việc làm, tăng thu nhập, giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững, những năm qua, các cơ sở Hội LHPN trực thuộc tập trung xây dựng, củng cố các mô hình sau đào tạo nghề hiệu quả. Chị La Thanh Thúy, Chủ tịch Hội LHPN phường Long Hòa, cho biết: "Xác định nhiệm vụ giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt trong công tác Hội và phong trào phụ nữ địa phương, thời gian qua, Hội LHPN phường đã nỗ lực, hỗ trợ thiết thực giúp chị em tăng thu nhập. Nổi bật là hoạt động giúp phụ nữ có việc làm ổn định sau đào tạo nghề, qua đó, nhiều chị em đã phát huy hiệu quả học nghề, góp phần phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống…". Hằng năm, Hội LHPN phường phối hợp với các đơn vị tổ chức các lớp dạy nghề miễn phí, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, con em hội viên và phụ nữ thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tham gia. Kết thúc khóa học, Hội LHPN phường tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho chị em nâng cao tay nghề, giới thiệu việc làm, hỗ trợ nguồn vốn ban đầu…

Thời gian qua, các huyện ngoại thành tập trung xây dựng nông thôn mới, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các cấp Hội LHPN. Nổi bật như các mô hình vận động cán bộ, hội viên và nhân dân hiến đất mở rộng đường; làm hàng rào, cột cờ, trồng hoa, xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp; thành lập các mô hình phân loại, xử lý rác tại hộ gia đình… Chị Nguyễn Thị Bé Đang, Chủ tịch Hội LHPN xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, chia sẻ: "Để thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua góp phần cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội LHPN đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hành động của cán bộ, hội viên về xây dựng nông thôn mới. Theo đó, toàn xã có 100% gia đình cán hội, hội viên đăng ký thực hiện các nội dung, tiêu chí của Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch".

Các cấp Hội LHPN huyện Phong Điền góp phần tích cực cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.

Trong ảnh: CB, HV Hội LHPN xã Nhơn Ái trồng hoa hai bên đường tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch- đẹp.

Hội LHPN cơ sở ở huyện Thới Lai tập trung vận động cán bộ, hội viên phụ nữ xây dựng các mô hình phát triển kinh tế gia đình hiệu quả, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới. Nổi bật như mô hình trồng sen của gia đình chị Nguyễn Thị Mỹ Châu, hội viên phụ nữ ấp Thới Hòa C, xã Thới Thạnh. Chị Châu tâm sự: "Nhờ tham gia vào tổ chức Hội, tôi có điều kiện dự sinh hoạt tổ, nhóm, được tuyên truyền, tư vấn cách làm ăn nên mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế". Với 7 công đất, trước đây, gia đình chị Châu chuyên canh trồng lúa, rồi chuyển qua nuôi cá vụ 3, tận dụng đất trống, trồng rẫy dưa, đậu "lấy ngắn nuôi dài"… nhưng lợi nhuận vẫn không cao. Từ khi chuyển sang mô hình trồng sen, chị được Hội LHPN giới thiệu vay Ngân hàng Chính sách Xã hội 10 triệu đồng, cải tạo lại đất ruộng, đào sâu hơn để trồng sen, mua giống và phân thuốc. Theo chị Châu, mỗi công sen trồng và thu hoạch khoảng 4-5 tháng, trừ chi phí còn lợi nhuận 12 triệu đồng. Tích lũy từ tiền thu hoạch sen, chị Châu mua thêm 2 con bò. Hiện nay, kinh tế gia đình chị ổn định. Không chỉ làm giàu cho riêng mình, chị Châu còn giới thiệu nhiều chị em khác vào Hội để cùng tham gia sinh hoạt, được hỗ trợ vốn vay, phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, các Hội LHPN cơ sở trực thuộc các đơn vị đặc thù xây dựng nhiều mô hình thiết thực, phù hợp gắn với công tác chuyên môn, nhiệm vụ chính trị tại cơ quan, đơn vị. Nổi bật như mô hình "Chung tay vì trẻ em khó khăn, học giỏi" của Hội Phụ nữ cơ sở Bộ Chỉ huy quân sự thành phố. Thông qua việc vận động toàn thể cán bộ trong lực lượng vũ trang quyên góp ủng hộ, với những hạn mức đóng góp cụ thể, năm 2015, Hội đã vận động được 10,8 triệu đồng. Qua đó, xét trao 8 suất học bổng cho các học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn là con của cán bộ trong lực lượng vũ trang thành phố. Trung úy Huỳnh Ngọc Hà, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở Thành đội, cho biết: "Mô hình nhằm giúp đỡ những gia đình cán bộ, hội viên có con là học sinh giỏi nhiều năm liền có hoàn cảnh khó khăn; kịp thời tham mưu đề xuất với cấp ủy, chỉ huy đơn vị có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ; đề nghị tặng học bổng giúp các cháu có điều kiện tham gia học tập tốt hơn".

Các Hội Phụ nữ cơ sở trực thuộc Hội Phụ nữ Công an TP Cần Thơ cũng đã cụ thể hóa phong trào thi đua bằng nhiều mô hình, công trình, phần việc gắn với công tác chuyên môn. Nổi bật như mô hình mô hình "Cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến" ở địa bàn dân cư tại các khu vực thuộc phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, mô hình "Quản lý, giáo dục, cảm hóa phụ nữ vi phạm pháp luật"; mô hình "Tuyên truyền nâng cao nhận thức chấp hành Luật An toàn giao thông trong học sinh, sinh viên, cộng đồng dân cư"; "Chuyển phát giấy chứng nhận đăng ký xe từ cơ quan Công an đến tay người dân"; mô hình "Giáo dục ý thức công dân khi tôi 18 và sinh hoạt ngày pháp luật". Hội Phụ nữ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP Cần Thơ với mô hình "Phụ nữ thực hiện bếp an toàn phòng cháy chữa cháy".

Với những mô hình thiết thực, hiệu quả, các cấp Hội LHPN trong thành phố đã phát huy vai trò của tổ chức Hội, của hội viên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bài, ảnh: TUỆ ANH