Nhiều mô hình thiết thực

01:50 - 13/03/2017

Vợ chồng chị Trần Thị Kim Quyên (khu vực Tân Thạnh, phường Trường Lạc, quận Ô Môn) vừa thu hoạch xong vụ dưa hấu sau Tết và xuống giống cho vụ dưa mới. Vụ dưa vừa qua, đạt sản lượng 20 tấn/5 công, sau khi trừ chi phí, chị Quyên lãi khoảng 100 triệu đồng. Mỗi năm gia đình chị sản xuất 3 vụ dưa. Chị Quyên là 1 trong 8 thành viên Tổ hợp tác trồng màu Chi hội Phụ nữ khu vực Tân Thạnh, đạt thu nhập trung bình hơn 100 triệu đồng/người/năm…

BCH Hội LHPN phường Trường Lạc họp xét hồ sơ vay vốn cho hội viên để chị em có điều kiện phát triển kinh tế gia đình

Theo chị Lý Thị Thu Trinh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Trường Lạc, thời gian qua, Hội đã xây dựng nhiều mô hình hay, thiết thực, qua đó, giúp hội viên, phụ nữ tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Riêng Tổ hợp tác trồng màu khu vực Tân Thạnh thành lập năm 2015, có 8 hộ tham gia. Trung bình mỗi năm, thành viên của tổ trồng 3 vụ dưa, lợi nhuận trung bình đạt 15-20 triệu đồng/công/vụ. Mô hình trồng màu còn góp phần giải quyết việc làm cho 7 lao động nữ nhàn rỗi tại khu vực.

Bên cạnh đó, mô hình chăn nuôi, cải tạo vườn tạp cũng thu hút hơn 100 hội viên, phụ nữ tham gia. Hội thường xuyên phối hợp các ngành chức năng tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật. Đồng thời, Hội tập trung củng cố, nâng chất các tổ vay vốn, hùn vốn xoay vòng, tổ phụ nữ tiết kiệm nhằm phát huy hiệu quả, giúp các chị em kịp thời tiếp cận nguồn vốn vay, phục vụ nhu cầu sản xuất, chăn nuôi, mua bán nhỏ. Khi chúng tôi đến tham quan, vườn bưởi da xanh của gia đình chị Nguyễn Thị Lệ Quyên (khu vực Bình Hòa) đang cho trái vụ thứ 2. Chị Quyên cho biết, gia đình có 4 công đất trồng mận hơn chục năm. Thời gian qua, vườn mận đã bị lão hóa, sản lượng thấp, thu nhập ít ỏi. Khoảng 5 năm trước, Hội phát động phong trào cải tạo vườn tạp, vườn kém hiệu quả chuyển sang trồng cây ăn trái chuyên canh, chị chuyển một phần diện tích vườn để trồng bưởi da xanh. Năm rồi, bưởi cho trái chiếng, bán được hơn 10 triệu đồng. Chị Quyên nói: "Lúc trước, tôi tham quan mô hình bưởi da xanh của chị Nguyện - nguyên Chủ tịch Hội LHPN phường, khá hiệu quả nên mua bưởi giống từ chị Nguyện về trồng. So với mận thì trồng bưởi thu nhập cao hơn".

Trong năm 2016, Hội LHPN phường cũng đã phối hợp với các ngành chức năng mở 2 lớp dạy nghề may; tư vấn và giới thiệu việc làm được cho 300 hội viên và con em hội viên đi làm tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố. Song song đó, Hội còn phân công cho các thành viên Ban Chấp hành nhận đỡ đầu cho hội viên nghèo. Qua đó kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ chị em lúc khó khăn. Bằng nhiều việc làm thiết thực, năm 2016, Hội LHPN phường đã giúp cho 37 phụ nữ thoát nghèo, trong đó có 10 hộ do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo. Điển hình như trường hợp của gia đình chị Nhan Thị Kim Tuyền (khu vực Bình Hòa). Trước kia, gia đình chị Tuyền rất khó khăn, chồng làm thợ hàn, chị ở nhà chăm sóc 2 con nhỏ. Được Hội hỗ trợ vay vốn, chị đầu tư chăn nuôi và khá thành công. Thấy vợ chồng chị chí thú làm ăn, cán bộ Hội gợi ý chị Tuyền mở tiệm cơ khí tại nhà. Ngoài số vốn dành dụm từ việc chăn nuôi, chị Tuyền còn được hỗ trợ vay 30 triệu đồng. Đến nay, thu nhập gia đình đạt hơn 15 triệu đồng/tháng, cuộc sống khá sung túc, có điều kiện lo cho 2 con đi học.

Chị Võ Thị Thúy Đoan, Chủ tịch Hội LHPN quận Ô Môn, ghi nhận: "Thời gian qua, Hội LHPN phường Trường Lạc đã nỗ lực triển khai có hiệu quả nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững. Những năm qua, Hội LHPN phường đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp. Riêng năm 2016, Hội được UBND quận Ô Môn tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào phụ nữ; mô hình Tổ phụ nữ trồng màu cũng được Hội LHPN thành phố khen thưởng".

Bài, ảnh: Tâm Khoa