Người cán bộ Hội tận tụy

16:58 - 21/08/2021

Không chỉ năng động trong công tác Hội và phong trào phụ nữ, tích cực vận động hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn mà chị Ðỗ Thị Diễm Kiều, Chủ tịch Hội LHPN xã Thới Tân, huyện Thới Lai, còn tích cực làm tình nguyện viên, hỗ trợ công tác xét nghiệm cộng đồng; vận động ủng hộ các suất ăn, phần quà tặng lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, các khu phong tỏa, cách ly y tế

Chị Diễm Kiều, Chủ tịch Hội LHPN xã Thới Tân, hỗ trợ trái cây, rau củ quả tặng Bệnh viện dã chiến huyện Thới Lai. Ảnh: CTV

Những ngày qua, chị Kiều tham gia hỗ trợ các lực lượng chức năng lấy mẫu test diện rộng. Công việc của chị là ghi chép và hướng dẫn người dân tại khu vực lấy mẫu nhằm đảm bảo trật tự, an toàn phòng, chống dịch. Chị Kiều nói: “Số lượng người dân đến lấy mẫu nhiều và tuân thủ theo sự hướng dẫn của lực lượng chức năng, tình nguyện viên. Dù công việc vất vả nhưng anh chị em luôn động viên nhau chung sức chung lòng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh”.

Năm 1999 tốt nghiệp THPT, chị Kiều thi đỗ đại học nhưng do nhà nghèo nên đành gác lại ước mơ. Tham gia công tác địa phương, trải qua nhiều vị trí, đến năm 2012, chị Kiều được bầu làm Chủ tịch Hội LHPN xã Thới Tân cho đến nay. Vừa công tác, chị Kiều vừa tranh thủ học và tốt nghiệp đại học Luật năm 2016. Trong công việc, chị luôn quan tâm tìm hiểu để tổ chức phong trào, hoạt động sát thực tiễn, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của hội viên. Nhờ đó, công tác Hội và phong trào phụ nữ ở xã Thới Tân ngày thêm khởi sắc, nhất là phong trào hỗ trợ giúp nhau giảm nghèo, vận động thực hiện an sinh xã hội.

Nhiệm kỳ 2016-2021, Hội LHPN xã thành lập và duy trì các mô hình hiệu quả. Ðiển hình là mô hình “Tổ phụ nữ liên kết trồng màu” tại ấp Thới Phước A, hiện có 15 thành viên tham gia. Trung bình mỗi công rau màu cho thu nhập khoảng 10 triệu đồng/năm, so với trồng lúa cao gấp 2-3 lần. Hay như mô hình “Phụ nữ nói không với tệ nạn xã hội, tiết kiệm nuôi heo đất”, thu hút 85 chị em tham gia. Chị Kiều chia sẻ: “Trước kia, có tình trạng một số chị em phụ nữ đánh bài, chơi số đề. Tôi luôn trăn trở, tìm cách để chị em “nói không” với tệ nạn. Tôi thường đến các ấp, kết hợp cùng chi hội phụ nữ, thành lập và mời chị em tham gia mô hình “Phụ nữ nói không với tệ nạn xã hội, tiết kiệm nuôi heo đất”. Qua những lần sinh hoạt, chị em dần tiến bộ và hiện nay không còn tình trạng đánh bài, số đề”.

Bên cạnh đó, nhiều chị em được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư sản xuất, chăn nuôi, giảm nghèo. Gia đình chị Lê Thị Lệ Khoa, hội viên phụ nữ ở ấp Thới Phước A, có 4 công đất nhưng làm ruộng không hiệu quả. Hơn 3 năm trước, chị được Hội hỗ trợ vay 50 triệu đồng, đầu tư trồng ổi ruột hồng. Chị Lệ Khoa nói: “Hiện 4 công ổi cho huê lợi hằng năm khoảng 40-50 triệu đồng. Nhờ vậy, tôi có điều kiện cất lại căn nhà và lo cho con trai học xong đại học”.

Nhiệm kỳ 2016-2021, Hội LHPN xã Thới Tân tham mưu, phối hợp cất nhà cho 11 trường hợp phụ nữ nghèo; vận động hỗ trợ 1.000kg gạo cho chị em có hoàn cảnh khó khăn vào dịp lễ, Tết… Bằng sự hỗ trợ thiết thực, trong nhiệm kỳ có 21 hộ phụ nữ làm chủ hộ, thoát nghèo. Ðặc biệt, từ tháng 7-2021 tới nay, Hội LHPN xã đã hỗ trợ 55 phần quà, gồm gạo, rau củ quả, nhu yếu phẩm cho bà con ấp Trường Phú B, trị giá hơn 13 triệu đồng. Ðồng thời, vận động hỗ trợ 450kg thanh long, 100kg cam, nhãn, 200 đòn bánh tét cho các chốt và Bệnh viện dã chiến huyện Thới Lai, trị giá 7,2 triệu đồng; thăm và tặng 8 phần quà cho 8 chốt kiểm soát… Bà Mai Thị Bảy, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, ngụ ấp Trường Phú B, xúc động kể: “Các con tôi đều đi làm ăn xa. Dịch bệnh bùng phát, các con không về quê được. Tôi ở nhà chăm sóc hai đứa cháu nội, ngoại. Trong thời gian giãn cách, gia đình được chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ, nhất là Hội Phụ nữ, cách vài ba hôm là cô Kiều cho người mang nhu yếu phẩm đến. Bà cháu tôi rất cảm ơn”. Song song đó, hơn tháng qua, chị Kiều còn tổ chức chương trình “đi chợ dùm”. Ai có nhu cầu mua nhu yếu phẩm, liên hệ số điện thoại của cán bộ Hội, sẽ được các chị giao hàng tận nơi mà không tính phí. Nhờ vậy, bà con hạn chế ra đường, góp phần hạn chế lây lan dịch bệnh.

Chiều muộn, sau khi hoàn thành công việc của một ngày, chị Kiều lại bắt tay chuẩn bị các nguyên liệu, cùng mẹ ruột và hai người hàng xóm làm bánh để hôm sau gởi tặng lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt trực trên địa bàn… Chị nói: “Mỗi người góp một tay để dịch bệnh sớm được đẩy lùi”.

Theo Báo Cần Thơ (TÂM KHOA )