Mặt trận và các đoàn thể phải nâng cao hơn nữa vai trò đại diện của mình

14:12 - 16/07/2019

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai yêu cầu Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội cần nâng cao hơn nữa vai trò đại diện của mình và phải làm sao cho vai trò đại diện thực chất và hiệu quả hơn.

Chiều ngày 15/7, tại tỉnh Bạc Liêu đã diễn ra Hội nghị giao ban công tác dân vận Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội Trung ương 6 tháng đầu năm 2019.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dự và chỉ đạo hội nghị.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Theo đánh giá của Ban Dân vận Trung ương, trong 6 tháng đầu năm 2019, nhân dân cả nước vui mừng, phấn khởi trước tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, chính trị ổn định, quốc phòng an ninh được giữ vững. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, đối ngoại, môi trường, cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng đạt nhiều kết quả.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đã đạt được nhiều kết quả, tiến bộ. Trong đó, Hội LHPN Việt Nam đã triển khai thực hiện nhiều nội dung. Trung ương Hội tập trung phản biện đối với dự thảo Bộ Luật lao động (sửa đổi), tổ chức giám sát việc thực hiện Luật Trẻ em, Luật An toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, còn phát động thực hiện chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, tiếp tục thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”.

Hội LHPN Việt Nam tiếp tục chỉ đạo thực hiện Cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp... Trong 6 tháng đầu năm, TƯ Hội cũng đã tổ chức ký kết 3 chương trình phối hợp, trong đó, có chương trình phối hợp giữa Hội LHPN Việt Nam với Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Tòa án Nhân dân tối cao và Bộ Công an trong công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái giai đoạn 2019-2022.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì nhân dân vẫn còn băn khoăn, lo lắng về một số vấn đề. Trong đó, các tệ nạn xã hội ở một số vùng nông thôn có xu hướng tăng, ảnh hưởng đến đời sống và an ninh trật tự. Các vụ xâm hại, quấy rối tình dục phụ nữ, trẻ em ngày càng gia tăng với số lượng và mức độ nghiêm trọng ở các địa phương…