Lá cờ đầu trong phong trào phụ nữ của thành phố

15:36 - 09/10/2021

Với phương châm hướng về cơ sở, nhiệm kỳ 2016-2021, Hội LHPN quận Ninh Kiều không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, tích cực chăm lo đời sống, sức khỏe, đáp ứng nhu cầu, tình cảm, nguyện vọng của hội viên, hỗ trợ chị em nâng cao chất lượng cuộc sống. 5 năm liền Hội LHPN quận Ninh Kiều được đánh giá là đơn vị xuất sắc dẫn đầu cụm quận, được tặng Bằng khen của Trung ương Hội và được UBND thành phố công nhận tập thể lao động xuất sắc.

Hội LHPN quận Ninh Kiều làm tấm chắn ngăn giọt bắn COVID-19 tặng lực lượng tuyến đầu. Ảnh: CTV

Theo chị Nguyễn Thị Hồng Nga, Chủ tịch Hội LHPN quận Ninh Kiều, Quận hội luôn giữ vững vị trí, vai trò nòng cốt trong phong trào tập hợp các tầng lớp phụ nữ, thực hiện tốt chức năng của Hội, nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Đội ngũ cán bộ có sự trưởng thành về nhiều mặt, tất cả cán bộ chủ chốt từ quận đến cơ sở đạt chuẩn chức danh theo quy định. Với sự phấn đấu, quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, hội viên, các cấp Hội đã phấn đấu thực hiện đạt và vượt nhiều mục tiêu đề ra. Hội tích cực tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” được cụ thể hóa và triển khai thực hiện thông qua các phong trào, cuộc vận động, những sự kiện phù hợp với đặc điểm của quận, thu hút đông đảo phụ nữ tham gia, mang lại hiệu quả thiết thực. Trong 5 năm qua, quận Ninh Kiều có 26.587 nữ công nhân viên chức và lao động được công nhận “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Các cấp Hội quan tâm hỗ trợ chị em có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện vay vốn, xây dựng các mô hình làm ăn hiệu quả. Trong nhiệm kỳ, Hội phát triển thêm 2.636 hội viên; tư vấn giới thiệu việc làm cho 8.522 lao động nữ; có 1.202 lượt hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được Hội giúp đỡ, trong đó có 405 hộ thoát nghèo. Hội thực hiện có hiệu quả đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và các chương trình do Hội phát động, kết nối tiêu thụ nông sản, quảng bá sản phẩm do phụ nữ làm ra. Các phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, làm kinh tế giỏi lan tỏa mạnh mẽ. Hoạt động khai thác nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ được Hội mở rộng cả về số lượng và chất lượng. Hội đã giải ngân cho 21.518 lượt phụ nữ vay trên 380 tỉ đồng để sản xuất, kinh doanh. Chị Nguyễn Thị Phượng, hội viên phụ nữ phường An Nghiệp, kể: “Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, nhờ Hội giới thiệu vay vốn, tôi đầu tư mua máy móc, nguyên liệu may gia công. Việc làm ổn định, tôi có điều kiện nuôi các con học hành. Tôi đang dành dụm tiền để sửa lại nhà cho tươm tất, quyết tâm làm ăn thoát nghèo”.

Đối với đề án tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, đã có nhiều hoạt động ý nghĩa được triển khai. Các cấp Hội thường xuyên phổ biến pháp luật về bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe phụ nữ, trẻ em. Hội xây dựng nhiều mô hình phù hợp nhu cầu, thu hút hội viên phụ nữ tham gia, như: “Phụ nữ với pháp luật”, “Tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện bếp ăn an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng cháy chữa cháy”, “Hỗ trợ phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống”, “Chung tay, chung trí, chung sức bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái”, vận động phụ nữ thực hiện 4 an: an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, an sinh xã hội,… Qua đó, giúp chị em có thêm kiến thức, kỹ năng xây dựng cuộc sống gia đình tốt hơn.

Trong thời gian dịch bệnh bùng phát, các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, phối hợp triển khai nhiều mô hình hỗ trợ lực lượng tuyến đầu và người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh, như: làm tấm chắn ngăn giọt bắn COVID-19; quyên góp ủng hộ hoạt động phòng, chống dịch; vận động tặng gần 2.500 phần quà, tổ chức “Siêu thị 0 đồng- san sẻ yêu thương” (tặng 200 phần quà), “Bếp ăn 0 đồng” (tặng 8.500 suất ăn), “Bán rau an toàn, bình ổn giá” (cung ứng trên 6 tấn rau củ), “Đi chợ hộ” trong các khu phong tỏa…, chung tay cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Bà Võ Kim Thoa, Chủ tịch Hội LHPN TP Cần Thơ, nhận định: “Cùng với phụ nữ toàn thành phố, phụ nữ quận Ninh Kiều đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, tích cực thi đua, phong trào phụ nữ phát triển ngày càng sâu rộng. Hoạt động của Hội LHPN quận có nhiều đổi mới, vừa bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương vừa đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của các tầng lớp phụ nữ. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả được triển khai thực hiện mang đậm nét của quận trung tâm thành phố”.

Theo chị Nguyễn Thị Hồng Nga, Chủ tịch Hội LHPN quận Ninh Kiều, nhiệm kỳ 2021-2026 với chủ đề “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, các cấp Hội tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, thu hút hội viên tham gia; nỗ lực xây dựng chi, tổ hội vững mạnh, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích của chị em, phát huy hơn nữa vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

KIỀU CHINH