Giá đậu là loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay, người tiêu dùng rất lo ngại trước tình trạng sản xuất giá đậu mất vệ sinh, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Với tiêu chí sạch và an toàn đặt lên hàng đầu, chị Nguyễn Thị Hồng Nhung (khu vực Bình Phước, phường Phước Thới, quận Ô Môn) áp dụng thành công quy trình sản xuất giá đậu an toàn, khép kín, tạo thu nhập ổn định cho gia đình.
Con đường đất dẫn vào nhà chị Hồng Nhung khá nhỏ hẹp. Cơ sở sản xuất giá đậu của chị Nhung tuy nhỏ nhưng xuất trên 1,3 tấn giá đậu mỗi ngày. Con số này thật sự ấn tượng so với quá trình mới 2 năm khởi nghiệp của chủ nhân cơ sở sản xuất giá đậu Hồng Nhung.
Chị Hồng Nhung giới thiệu mô hình sản xuất giá đậu khép kín của gia đình.
Hướng dẫn chúng tôi tham quan cơ ngơi của mình, chị Nhung kể: “Trước đây, tôi chuyên bán rau củ ngoài chợ. Năm 2011, sau khi sinh con đầu lòng, tôi nghỉ bán, ở nhà làm nội trợ. Sau đó, mẹ dạy tôi nghề làm giá đậu và bắt đầu bán nhỏ lẻ tại nhà năm 2015. Để phát triển kinh doanh, tôi tự tìm kiếm mối ở nhiều nơi. Thời gian đầu, mỗi ngày, tôi bán khoảng 100 - 200kg giá”. Với mong muốn phát triển mô hình sản xuất giá đậu, tháng 8-2016, chị Hồng Nhung chính thức đăng ký cơ sở kinh doanh và được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Cần Thơ cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Cùng với sự năng động tìm mối lái tiêu thụ, chị Hồng Nhung đặc biệt quan tâm vấn đề uy tín và chất lượng an toàn sản phẩm.
Theo chị Nhung, giai đoạn này, chị làm giá đậu theo phương pháp truyền thống. Chị Nhung chia sẻ: “Đầu tiên phải chọn đậu loại đẹp, ngâm vào lu sành chứa nước vôi loãng lắng lọc khoảng 5-6 tiếng để đậu mọc mầm. Sau đó, úp lu và 1 ngày cho giá “uống nước” 4 lần”. Thực hiện đúng quy trình trên, sau 5 ngày đã thu hoạch giá. 1 kg đậu sẽ cho thu hoạch 7-8kg giá. Để đạt năng suất cao, một trong những điều quan trọng là sau mỗi đợt làm giá phải vệ sinh sạch sẽ các lu sành”. Từ uy tín, chất lượng giá đạt chuẩn an toàn thu hút nhiều khách hàng đến với cơ sở của chị Nhung. Giai đoạn này, bình quân mỗi ngày cơ sở bán từ 1 – 2 tấn giá, lợi nhuận khoảng 1 triệu đồng.
Không thỏa mãn với kết quả đạt được, chị Hồng Nhung nghiên cứu, học hỏi để tiếp tục phát triển cơ sở làm giá đậu. Mày mò học cách làm giá sạch trên mạng internet, học hỏi công nghệ sản xuất giá từ Nhật, chị Hồng Nhung mạnh dạn đổi mới cách sản xuất giá đậu từ lu sang bồn. Chị Nhung kể: “Ban đầu, tôi mua 4 bồn nhựa lớn loại 1.000 lít về ủ đậu; đồng thời, gắn hệ thống vòi phun nước hoa sen tự động. Áp dụng đúng quy trình nhưng mẻ đậu nào cũng thất bại... Không nản lòng, tôi thay đổi ủ đậu bằng cách lót 1 lớp đậu thì trải 1 lớp lưới để đậu thông thoáng; đục bồn để gắn van xả nước… vẫn không thành công”. Suốt 3-4 tháng trời, dù thất bại, người thân nhiều lần ngăn cản nhưng chị Nhung vẫn quyết tâm mày mò thử nghiệm. Chị Hồng Nhung nhớ lại: “Tết 2017, thời tiết khá lạnh nên sản xuất giá đậu thành công, đạt năng suất cao. Với suy nghĩ “có gan làm giàu”, tôi đầu tư nhà xưởng khép kín, gắn máy điều hòa nhiệt độ và gắn cả máy phun sương. Rất nhiều người ngạc nhiên và phản đối nhưng tôi vẫn làm”.
Chị Hồng Nhung mạnh dạn đầu tư nhà xưởng 135m2, lắp đặt 64 bồn nhựa ủ đậu. Đồng thời, chị Nhung vẫn duy trì sản xuất giá truyền thống với 150 lu sành nhỏ. Hướng dẫn chúng tôi xem mô hình sản xuất giá khép kín với hệ thống lạnh khoảng 250C, chị Nhung bộc bạch: “Với quy trình sản xuất giá đậu khép kín này, không chỉ giúp giá đạt năng suất giá cao hơn mà còn hạn chế nhân công. Toàn bộ khâu tưới nước sử dụng hệ thống vòi hoa sen; mỗi bồn ủ đậu đều gắn van xả nước nên việc sản xuất giá giờ rất nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, do nhiệt độ lạnh vừa đủ nên giá phát triển tốt hơn. So với cách làm giá truyền thống, từ khâu ủ đậu đến khâu thu hoạch giá thành phẩm qua hệ thống khép kín rút ngắn còn 4 ngày…”.
Hiện nay, mỗi ngày, cơ sở sản xuất giá đậu của chị Hồng Nhung bán ít nhất trên 1 tấn giá, chủ yếu bán sỉ với giá 5.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí điện, nước, nhân công, chị Nhung thu lời trên 2 triệu đồng/ngày. Với thành công này, chị Hồng Nhung là một những tấm gương phụ nữ khởi nghiệp tiêu biểu được Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Cần Thơ tặng Bằng khen năm 2018.
Hồng Vân