HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT 02-NQ/QU, CỦA QUẬN ỦY Ô MÔN “ VỀ CÔNG TÁC VẬN ĐỘNG QUẦN CHÚNG”

00:00 - 11/03/2020

Trong những năm qua Hội Liên hiệp Phụ nữ quận xác định công tác vận động quần chúng là công tác trọng tâm hàng đầu, qua đó xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, rèn luyện phẩm chất người phụ nữ Việt Nam “Tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo chủ đề năm bằng nhiều hình thức với nhiều việc làm thiết thực, sáng tạo, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương; chỉ đạo hội cơ sở cụ thể hóa thành nhiều phong trào với nội dung thi đua phong phú, phù hợp với từng đối tượng, triển khai sâu rộng trong toàn quận, thu hút nhiều tầng lớp phụ nữ tích cực hưởng ứng.

Tích cực triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá đô thị văn minh” gắn với Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” như: Vận động nhân dân trồng hoa, cây xanh làm hàng rào; xử lý rác đúng nơi qui định. Phát hoang và tổng vệ sinh các tuyến đường; tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm đến các hộ sản xuất, mua bán kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn đối với các hộ mua bán hàng rong tại các chợ, trường học thông qua 06 nhóm “Tiểu thương” ở khu vực chợ để rác đúng nơi qui định và tuyên truyền vận động hội viên bán điểm tâm sáng không sử dụng phẩm màu trong thực phẩm, đến nay các chị đều chấp hành tốt chưa có trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Trong những năm qua, các cấp Hội quan tâm triển khai thực hiện Nghị quyết 02-NQ/QU của Ban Chấp hành Quận ủy về công tác vận động quần chúng. Hội Liên hiệp Phụ nữ quận đã chủ động triển khai và cụ thể hóa gắn với nội dung các phong trào và 3 nhiệm vụ công tác hội, cuộc vận động phù hợp với điều kiện thực tế của cơ sở Hội.

Các cấp Hội tăng cường hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế gia đình bằng nhiều hình thức như: Thành lập mới 6 tổ hợp tác liên kết sản xuất; ra mắt 02 mô hình “Phụ nữ khởi sự kinh doanh”. Ngoài ra tăng cường hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, cho 42 chị phát triển kinh tế thông qua các nguồn vốn từ ngân hàng chính sách xã hội.

Hoạt động hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo được các cấp Hội quan tâm như: Tham gia rà soát, bình xét hộ nghèo, xác định nguyên nhân nghèo và hàng năm xây dựng kế hoạch giúp thoát nghèo cụ thể; vận động, phát huy nội lực, hỗ trợ hộ nghèo tiếp cận các chương trình kinh tế, cho vay vốn, tập huấn hỗ trợ kiến thức khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, xây dựng mái ấm tình thương, tạo điều kiện cho phụ nữ nghèo tham gia các mô hình liên kết phát triển kinh tế gia đình, duy trì nhân rộng mô hình “Mỗi chi hội giúp 02 phụ nữ nghèo làm chủ hộ thoát nghèo” đây là mô hình hiệu quả tạo sức lan tỏa và phát huy tinh thần đoàn kết “lá lành đùm lá rách” trong cộng đồng và trong tổ chức Hội phụ nữ, 05 năm qua các cấp Hội tham gia giúp 415 hộ phụ nữ thoát nghèo; các hoạt động phong trào thi đua tiết kiệm theo gương Bác với Chủ đề Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vữngđược triển khai thực hiện rộng khắp, Đặc biệt, nhiều mô hình tiết kiệm đã được chị em thực hiện tại chi, tổ hội như: nuôi heo đất, hùn vốn...với số tiền gần 2 tỷ đồng, từ các mô hình này đã giúp cho hơn 1.200 lượt phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ QUẬN Ô MÔN