Hội LHPN quận Bình Thủy Nỗ lực hoàn thành các khâu đột phá

11:27 - 07/10/2021

Nhiệm kỳ 2016-2021, các cấp Hội LHPN trên địa bàn quận Bình Thủy tập trung triển khai sâu rộng phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Ðảm đang”, “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” cùng các khâu đột phá. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Chị Nguyễn Thị Hồng Diễm, Chủ tịch Hội LHPN quận Bình Thủy (bên phải) tặng quà hội viên gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Khâu đột phá “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ Hội các cấp thật sự chất lượng, đi đôi với chuẩn hóa đội ngũ cán bộ Hội chủ chốt, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới” được các cấp Hội thực hiện đạt hiệu quả. Ðội ngũ cán bộ nữ đã có những đóng góp quan trọng trong công tác lãnh đạo, quản lý; chủ động trong việc tham mưu triển khai, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Tỷ lệ nữ tham gia Ban chấp hành Ðảng bộ quận và đại biểu HÐND quận đạt trên 33%; 100% cán bộ chuyên trách cấp quận, phường đạt tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn và lý luận chính trị.

Trà Nóc là phường có khu công nghiệp, thu hút nhiều nữ công nhân lao động. Do đó, Hội LHPN phường luôn quan tâm công tác tập hợp nữ công nhân vào tổ chức Hội. Bà Nguyễn Thị Nhung, Chủ tịch Hội LHPN phường Trà Nóc, cho biết: “Năm 2018, qua rà soát số nữ công nhân có điều kiện tham gia tổ chức Hội, Hội LHPN phường chỉ đạo Chi hội Phụ nữ khu vực 6 thành lập Câu lạc bộ “Nữ công nhân nhà trọ” với 18 thành viên tham gia sinh hoạt định kỳ hằng quý. Qua đó, các chị em có điều kiện trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng gia đình hạnh phúc, chế độ ưu đãi của các doanh nghiệp, quy định bảo hiểm xã hội… Hội đã giới thiệu 22 nữ công nhân đăng ký học nghề may công nghiệp, nấu ăn, giúp các chị có tay nghề, tăng thu nhập”.

Tại phường Long Hòa, trong nhiệm kỳ qua, Hội LHPN phường tập trung thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát chính sách tín dụng. Xác định nguyên nhân nghèo của hội viên là do thiếu kiến thức làm ăn, thiếu vốn sản xuất, chăn nuôi, nên tổ chức Hội tín chấp cho hội viên vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Hiện nay, Hội quản lý 11 tổ vay vốn tại 7 khu vực, với tổng dư nợ trên 19,5 tỉ đồng, có 465 thành viên vay. Chị Nguyễn Thị Diệu Hiền, ở khu vực Bình Yên A, được Hội hỗ trợ vay vốn và tạo điều kiện học nghề uốn tóc nâng cao miễn phí. Chị Hiền chia sẻ: “Nhờ Hội LHPN phường quan tâm hỗ trợ nên tôi có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Hiện tại, tôi vừa làm nghề uốn tóc vừa nhận may gia công đồ trẻ em, từng bước ổn định cuộc sống”. Trong nhiệm kỳ 2016-2021, Hội LHPN phường quan tâm sắp xếp, kiện toàn hoạt động của ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) theo quy định. Tích cực kiểm tra, giám sát tổ TK&VV và cùng tổ TK&VV bình xét hộ vay vốn công khai, dân chủ, đúng đối tượng; cử cán bộ tham gia cùng tổ TK&VV sinh hoạt định kỳ, qua đó nắm bắt những khó khăn của tổ viên để kịp thời đề xuất, kiến nghị các biện pháp tháo gỡ.

Hằng năm, Hội LHPN quận đều chỉ đạo các cơ sở Hội tiến hành khảo sát tình hình kinh tế và phân loại kinh tế hộ gia đình hội viên. Trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch, phối hợp các ban, ngành liên quan tạo điều kiện hỗ trợ hội viên về mọi mặt. Trong nhiệm kỳ, các cấp Hội đã tổ chức 17 lớp nghề, tư vấn giới thiệu việc làm cho trên 5.100 phụ nữ. Các cấp Hội đã giới thiệu gần 2.900 hội viên phụ nữ vay vốn trên 124 tỉ đồng để kinh doanh, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Các cấp Hội duy trì và phát triển 15 mô hình kinh tế đạt hiệu quả, như: tổ hợp tác làm khô cá lóc; tổ phụ nữ trồng màu, trồng hoa kiểng, nuôi bò sữa tại phường Long Tuyền, Long Hòa; tổ may công nghiệp phường Thới An Ðông; phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh tại phường Trà Nóc, Bùi Hữu Nghĩa; mô hình làm bánh dân gian, nấu ăn lưu động phường Bình Thủy; tổ phụ nữ làm du lịch cam kết thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại phường Bùi Hữu Nghĩa...

Ðể nâng cao hiệu quả hoạt động Hội và phong trào phụ nữ nhiệm kỳ 2021-2026, theo bà Nguyễn Thị Hồng Diễm, Chủ tịch Hội LHPN quận Bình Thủy, các cấp Hội tiếp tục quan tâm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững… Phấn đấu mỗi năm hỗ trợ 16 phụ nữ khởi nghiệp; 80% phụ nữ khuyết tật được Hội hỗ trợ bằng các hình thức khác nhau; thành lập thêm 5 tổ hợp tác; vận động hỗ trợ gia đình hội viên đạt tiêu chí gia đình “5 không, 3 sạch”; tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng công tác Hội hằng năm. Hội LHPN quận và cơ sở chủ trì giám sát ít nhất một chính sách liên quan đến phụ nữ và trẻ em.

Bài, ảnh: X.ÐÀO