Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

18:16 - 08/10/2017

Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Cần Thơ vừa tổ chức lớp tập huấn khởi nghiệp và khởi sự doanh nghiệp dành cho cán bộ Hội LHPN các cấp trong thành phố. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của Hội LHPN thành phố góp phần nâng cao kiến thức khởi nghiệp, kỹ năng tuyên truyền, kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ hội viên phụ nữ địa phương khởi nghiệp, kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình bền vững.

Nhờ tham gia mô hình Tổ hợp tác giúp phụ nữ khởi nghiệp xã Thạnh Quới,
chị Trần Thị Ửng, ở ấp Qui Lân 5, bán cá ở chợ, phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: CTV

Qua tập huấn, các chị em được triển khai các nội dung cơ bản của Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017- 2025”; tập huấn chuyên đề khởi sự doanh nghiệp và tìm ý tưởng kinh doanh. Đây là dịp để cán bộ Hội các địa phương thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, tìm ra những ý tưởng mới, mô hình thiết thực. Chị Phạm Thị Bé Năm, Chủ tịch Hội LHPN xã Trường Long, huyện Phong Điền, chia sẻ: “So với nam giới, phụ nữ phần nhiều nặng gánh việc nhà, chăm con, phần thiếu kiến thức, kinh nghiệm… nên còn khá ngại ngần khi tham gia vào các mô hình, tổ, nhóm hợp tác, hay khởi sự kinh doanh. Có điều kiện tham gia lớp tập huấn giúp tôi nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động, kịp thời hỗ trợ chị em tự tin khởi nghiệp”.

Theo bà Võ Kim Thoa, Phó Chủ tịch Thường trực hội LHPN thành phố, thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”, thời gian qua, các cấp Hội LHPN thành phố đưa nội dung “khởi nghiệp” vào chương trình công tác Hội tại địa phương, đơn vị. Lớp tập huấn trang bị cho cán bộ Hội các kiến thức cơ bản về khởi nghiệp, giúp chị em chủ động xây dựng kế hoạch; đồng thời, khơi gợi ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh… để hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn hội viên phụ nữ xây dựng mô hình kinh tế, tổ hợp tác, liên kết sản xuất… phát triển kinh tế gia đình.

Là địa phương triển khai khá hiệu quả mô hình vận động, hỗ trợ hội viên khởi nghiệp, năm 2017, Hội LHPN huyện Vĩnh Thạnh ra mắt mô hình “Tổ hợp tác giúp phụ nữ khởi nghiệp” tại xã Thạnh Quới (25 thành viên) và xã Vĩnh Bình (15 thành viên). Chị Huỳnh Thị Kim Phượng, Phó Chủ tịch hội LHPN huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: “Bước đầu, các thành viên tham gia hùn vốn, giúp một chị trong tổ mua bán nhỏ; đồng thời, giới thiệu hội viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn ưu đãi. Cán bộ Hội LHPN huyện thường xuyên khảo sát, định hướng việc làm, tư vấn ngành nghề, liên hệ địa điểm… giúp chị em tăng thu nhập, ổn định cuộc sống”.

Tùy theo đặc điểm, tình hình và nhu cầu hội viên, thời gian qua, Hội LHPN các quận, huyện trong thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, ra mắt nhiều tổ hợp tác, liên kết sản xuất, mô hình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp hiệu quả. Hội LHPN quận Bình Thủy ra mắt mô hình Tổ hợp tác du lịch Cồn Sơn thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp chị em phát huy nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch; thành lập mới 1 tổ hùn vốn xoay vòng, với 24 thành viên. Tham gia tổ hùn vốn, mỗi chị góp vốn 1 triệu đồng/tháng, hỗ trợ 1 chị trong tổ khởi nghiệp. Hội LHPN quận Ninh Kiều tiếp tục củng cố, nâng chất, duy trì hoạt động hiệu quả 57 nhóm phụ nữ tiết kiệm, 217 tổ hùn vốn xoay vòng, 15 nhóm Quỹ “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”…, giúp nhiều lượt hội viên trang trải cuộc sống, sản xuất, mua bán nhỏ. Hội LHPN quận Thốt Nốt thành lập mô hình Bánh truyền thống gắn với an toàn vệ sinh thực phẩm tại phường Thốt Nốt; ra mắt Tổ hợp tác liên kết về trồng rau sạch và đan đát; hỗ trợ 4 phụ nữ khởi sự doanh nghiệp…

Bài, ảnh: TUỆ ANH