Hết lòng quan tâm hội viên

09:09 - 11/01/2021

“Không chỉ chủ động, nhạy bén trong công tác, đảm bảo tuyên truyền, vận động hội viên tham gia hoạt động Hội và phong trào địa phương, chị còn nỗ lực phát triển kinh tế gia đình và trợ giúp chị em vươn lên làm chủ cuộc sống” - chị Nguyễn Thị Thanh Đào, Chủ tịch Hội LHPN phường Ba Láng, quận Cái Răng nhận xét về Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ (CHPN) khu vực 4 Phạm Thị Kim Viếng.

Chị Viếng chuẩn bị các phần quà Tổ tiết kiệm tặng các thành viên.

Chị Kim Viếng cho biết vừa khởi động 2 việc lấy khí thế đầu năm mới là tổ chức buổi họp mặt, tặng quà các thành viên tổ tiết kiệm (tổ chức định kỳ hằng năm) và tháp tùng học hỏi mô hình đan dây nhựa ở xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền để tham mưu Hội LHPN phường kết nối dạy nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập lúc nhàn rỗi cho hội viên.

Là con thứ tư trong 5 chị em gái, lanh lợi, có duyên mua bán nên học hết lớp 7 chị Viếng xin nghỉ để phụ giúp cha mẹ kiếm tiền xoay xở cuộc sống, chăm lo chị em ăn học. Năm 2000, trong lần theo ghe hàng ra chợ, mẹ con chị Viếng chẳng may gặp tai nạn, chị Viếng bị giập chân trái, phải qua 2 lần phẫu thuật để giữ tính mạng và đi lại được. Hiện chị Viếng chuẩn bị phẫu thuật thay xương nhân tạo, do nhà hảo tâm tài trợ chi phí.

Năm 2013, chị Viếng lấy chồng là người cùng xóm và sinh 2 con. Chồng làm thợ hồ, chị Viếng phụ mẹ chăm sóc 14 công vườn. Ngoài mở tiệm tạp hóa tại nhà, chị Viếng nhanh nhạy nắm bắt thị trường, tranh thủ trồng thêm chanh không hạt, bưởi da xanh, mít Thái; nuôi gà, cá, ốc bươu… Chị tranh thủ tham gia sinh hoạt Hội Người khuyết tật thành phố để được gặp gỡ mọi người, tiếp cận xã hội; nỗ lực học và tốt nghiệp trung học bổ túc văn hóa, học tin học... Chị Viếng bộc bạch: “Lúc trước, tôi tự ti, mặc cảm bệnh tật. Được gia đình, người thân, bạn bè hỗ trợ, khích lệ tinh thần, tôi mạnh mẽ đối diện cuộc sống, dần tự tin hơn, lan tỏa yêu thương đến người đồng cảnh ngộ”.

Năm 2016, đảm trách vai trò Chi hội trưởng CHPN khu vực 4. Với thế mạnh gia đình cố cựu, chị Viếng gần như am tường gia cảnh, đời sống từng hội viên. Chị Viếng giới thiệu chị em vay vốn ưu đãi Ngân hàng Chính sách xã hội, Vì Quê hương và tổ tiết kiệm để phát triển sản xuất, mua bán nhỏ. Tùy mô hình, chị Viếng giới thiệu vay vốn phù hợp cũng như gợi ý cách sử dụng hiệu quả. Nhiều năm qua, chị Bạch Tuyết, làm nghề may gia công kiếm sống. Chị Tuyết tham gia sinh hoạt CHPN, mượn tiền tổ tiết kiệm để mua sắm vật dụng trong nhà. Cách nay không lâu, chồng chị Tuyết lâm bệnh qua đời, chị Viếng tranh thủ đến nhà an ủi, động viên, giúp chị Tuyết vơi bớt đau buồn, tiếp tục lao động, làm điểm tựa cho các con. Đối với chị Trang Đài, hội viên gặp khó khăn về nhà ở, chị Viếng phối hợp Hội LHPN phường đề nghị tặng chị nhà Đại đoàn kết và giới thiệu làm công tại cơ sở in. Nhờ vậy, chị Đài từng bước ổn định chỗ ở, thu nhập để nuôi 3 con nhỏ. Không chỉ quan tâm giải thích, hướng dẫn các thủ tục về chế độ, chính sách cho người dân, chị Viếng thường xuyên kết nối giới thiệu con em hội viên làm công nhân may, thu nhập từ 5 triệu đồng/tháng trở lên.

Chị Viếng cho biết, do một bộ phận hội viên CHPN khu vực là công nhân nên Chi hội cần chọn hình thức sinh hoạt phù hợp. Khi cần thông tin, chị Viếng đăng tải nội dung trên zalo nhóm, đảm bảo hội viên kịp thời nắm bắt và triển khai thực hiện. Nhờ được quan tâm hỗ trợ vốn, tạo việc làm, hiện CHPN khu vực 4 không còn hội viên phụ nữ nghèo. Chi hội xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ cuối năm 2020.

Theo Báo Cần Thơ - Bài, ảnh: ANH PHƯƠNG