Bước đột phá trong bình đẳng giới

10:01 - 04/05/2017

Mới đây, tại hội nghị bàn giải pháp thực hiện Chương trình hành động Quốc gia về bình đẳng giới (BĐG) và Chương trình công tác vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN), lãnh đạo TP Cần Thơ yêu cầu Ban VSTBPN các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật BĐG; Nghị quyết 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; Chương trình hành động Quốc gia về BĐG và Chương trình công tác Ban VSTBPN.

Ngày nay, nhận thức xã hội về BĐG được nâng lên rõ nét. Phụ nữ nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động trên các lĩnh vực, từng bước khẳng định vai trò, vị thế của mình trong gia đình và xã hội. Công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, giữ chức danh chủ chốt, đào tạo nguồn nói chung và cán bộ nữ nói riêng luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền chú trọng. Việc giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm luôn được các cấp, các ngành chức năng quan tâm thực hiện bằng nhiều giải pháp thiết thực. Bà Nguyễn Thị Lệ Thu, Phó Trưởng phòng LĐ-TB&XH quận Bình Thủy, chia sẻ: "Năm 2016, quận Bình Thủy có 12 cán bộ công chức được đi đào tạo chuyên môn, trong đó có 6 nữ; 71 cán bộ, công chức được đào tạo chính trị, trong đó có 32 nữ. Phòng phối hợp với các Hội, đoàn thể và UBND 8 phường tổ chức đào tạo nghề cho 299 lao động nữ theo Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn TP Cần Thơ... Nhân Tháng hành động vì BĐG và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017, phòng phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu Ban VSTBPN tổ chức Lễ phát động với chủ đề "Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái" và tặng 40 phần quà cho nữ công đoàn viên, trẻ em nghèo, hoàn cảnh khó khăn".

Phụ nữ phường Long Hòa, quận Bình Thủy được tư vấn, phát tài liệu về công tác BĐG và bạo lực trên cơ sở giới

Là một trong những cán bộ được đưa đào tạo nâng cao trình độ trong năm 2016, chị Trần Thị Mỹ Em, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, cho biết: "Được lãnh đạo quan tâm cho dự học lớp Trung cấp lý luận chính trị hành chính (năm 2016-2017), tôi rất vui mừng và cố gắng học tập tốt, để nắm vững kiến thức, áp dụng vào hoạt động thực tiễn công tác hội tốt hơn...". Lớp học sẽ kết thúc vào cuối năm 2017. Qua hơn 1 năm theo học, chị cảm thấy tự tin hơn trong quá trình quản lý, điều hành. Đặc biệt, trong công tác quản lý hội viên, chị sử dụng hệ thống phần mềm nội bộ nên rất hiệu quả. Cụ thể, việc quản lý vốn vay của hội viên Hội phụ nữ phường luôn đạt hiệu quả cao, tỷ lệ nợ quá hạn chỉ ở mức 0,34% tổng số dư nợ do Hội phụ nữ phường quản lý.

Ông Châu Hồng Thái, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ đề nghị Ban VSTBPN tăng cường công tác tuyên truyền bằng mọi hình thức tập huấn, hội thảo, nói chuyện chuyên đề, họp mặt giao lưu… góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng, tạo bước đột phá trong BĐG. Thời gian tới, Ban VSTBPN TP Cần Thơ tham mưu UBND thành phố ban hành kế hoạch Chương trình hành động quốc gia về BĐG thành phố năm 2017. Trong đó, tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về BĐG như: nâng cao năng lực truyền thông về BĐG, phù hợp với đặc thù nhóm đối tượng, địa bàn dân cư; thí điểm lồng ghép nội dung về BĐG vào sinh hoạt các câu lạc bộ tại các xã, phường, thị trấn, trường học, doanh nghiệp, khu công nghiệp; xây dựng chủ đề và thông điệp truyền thông Tháng hành động vì BĐG và phòng, chống bạo lực các lĩnh vực đời sống xã hội; Chương trình mục tiêu về hỗ trợ phát triển hệ thống trợ giúp xã hội giai đoạn 2016-2020. Đặc biệt, tổ chức xây dựng, thực hiện các mô hình tăng cường sự tham gia của phụ nữ và thúc đẩy BĐG các lĩnh vực nguy cơ bất BĐG cao.

Để thúc đẩy BĐG, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, giao Sở LĐ-TB&XH thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức triển khai thực hiện Chương trình hành động quốc gia về BĐG của TP Cần Thơ năm 2017 trong toàn thành phố. Sở Tư pháp lồng ghép vấn đề BĐG trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; quy định việc lồng ghép BĐG trong truyền thông, phổ biến và giáo dục pháp luật. Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp hướng dẫn và tổ chức thực hiện quy định về quy hoạch, tạo nguồn cán bộ nữ, tỷ lệ nữ để bổ nhiệm các chức danh trong cơ quan nhà nước theo hướng dẫn và quy định hiện hành; lồng ghép kiến thức về giới và BĐG trong đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức... UBND các địa phương chỉ đạo xây dựng và tổ chức thực hiện các kế hoạch hoạt động về BĐG phù hợp với kế hoạch thành phố và các văn bản hướng dẫn của sở, ban, ngành liên quan. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, các cơ quan, địa phương thực hiện các mô hình về BĐG.

Bài, ảnh: X.Đào