Hành động thiết thực

16:13 - 11/04/2020

Hành động thiết thực của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Cái Răng

Chung tay đẩy lùi dịch COVID-19, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Cái Răng đã có nhiều hoạt động thiết thực: vận động hơn 9.000 khẩu trang y tế, khẩu trang vải các loại; phát tờ tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh; cho hội viên ký cam kết không mua bán tụ tập đông người trong thời gian cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ…

Hội viên phụ nữ phường Hưng Thạnh tham gia may khẩu trang tặng cộng đồng, góp phần phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: CTV

Theo chị Trần Thị Ý Như, Phó Chủ tịch Hội LHPN phường Thường Thạnh, ngay sau khi được các cấp Hội phát động may khẩu trang vải để tặng hội viên, nhân dân, Hội LHPN phường đã vận động mỗi hội viên ở khu dân cư góp 3.000 đồng. Song song đó, Hội liên hệ xưởng may trên địa bàn, mua vải giá mềm và huy động hội viên may xuyên suốt hơn 10 ngày, thu về 1.500 khẩu trang. Nhiều hội viên vừa bận bịu việc vườn tược, mua bán... vẫn tranh thủ thời gian để may khẩu trang. Chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung, ngụ khu vực Yên Thạnh, có 2 con nhỏ 4 tuổi và 18 tháng tuổi, vẫn tích cực tham gia hoạt động này. Chị Tuyết Nhung nói: "Tôi mở cửa hàng bán tạp hóa, nhận may đồ cho bà con trong xóm. Việc buôn bán, may vá và chăm sóc 2 con nhỏ mất nhiều thời gian. Tuy vậy, khi Hội phát động may khẩu trang góp phần bảo vệ sức khỏe mọi người, phòng chống dịch bệnh, tôi thấy rất ý nghĩa nên vui vẻ nhận lời".

Bên cạnh đó, Hội LHPN phường Thường Thạnh vận động hội viên tiểu thương tạm ngưng buôn bán trong thời gian cách ly xã hội. Chị Nguyễn Thị Đào, tiểu thương khu vực chợ Cái Chanh, kể: "Tôi mở quán cà phê kinh doanh hơn 5 năm nay, ngoài ra còn bán thức ăn sáng, đồ ăn vặt, thu nhập mỗi ngày hơn 300.000 đồng. Tuy nhiên, khi nghe cán bộ địa phương tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch COVID-19, tôi chủ động tạm ngừng buôn bán. Tuy có thiệt hại về thu nhập nhưng nghĩ đến lợi ích chung, vì sức khỏe cộng đồng nên tôi rất ủng hộ".

Việc may khẩu trang, tuyên truyền hội viên, nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống bệnh dịch cũng được Hội LHPN phường Hưng Thạnh quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt. Theo chị Trần Ngọc Sáng, Chủ tịch Hội LHPN phường, Hội vận động tiền từ hội viên, mạnh thường quân để mua vải, vật tư may khẩu trang. Song song đó, Hội vận động 5 hội viên may xuyên suốt hơn 2 tuần để hoàn thành khoảng 1.600 khẩu trang. Chị Sáng kể: "Nhiều chị em làm nghề may, tạm ngưng việc may đồ cho khách, vui vẻ tham gia may khẩu trang không nhận thù lao. Thời gian này, thời tiết nóng nực, thấy cảnh chị em vất vả, nhiều hội viên khác ủng hộ thức ăn, nhu yếu phẩm "tiếp sức". Trong hoàn cảnh khó khăn, thấy chị em đồng lòng, tôi rất vui và xúc động". Hội cũng vận động 22 chị trong Câu lạc bộ Tiểu thương phường Hưng Thạnh ngưng các hoạt động mua bán, kinh doanh tụ tập đông người. Chị Mỹ Tiên, chủ quán cà phê Mỹ Tiên, phường Hưng Thạnh, kể: "Mặc dù chi phí thuê mặt bằng khá cao, nghỉ một ngày, mất thu nhập gần 800.000 đồng, nhưng tôi vẫn đóng cửa quán. Đối với 2 nhân viên phụ bán quán, tôi hỗ trợ một số tiền trong những ngày quán tạm dừng hoạt động".

Bà Hồ Thị Công Dung, Chủ tịch Hội LHPN quận Cái Răng, ghi nhận: "Hội LHPN các phường trên địa bàn quận đã rất nỗ lực trong tuyên truyền, vận động hội viên nhân dân phòng, chống dịch COVID-19 bằng các hoạt động: may khẩu trang; tuyên truyền vận động hội viên, gia đình không tụ tập đông người, không đi ra đường khi không có việc thật cần thiết; không tổ chức các hoạt động hỷ cưới, tang chế rình rang, đông người; tạm ngưng các hoạt động mua bán tụ tập đông người đến hết ngày 15-4 theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tham gia hỗ trợ hội viên, nhân dân khai báo y tế… Đến ngày 9-4, các cấp Hội hoàn thành may hơn 9.000 khẩu trang; trong đó, gởi về ủng hộ Hội LHPN thành phố 6.000 cái, còn lại phát tặng trên địa bàn. Chúng tôi sẽ tiếp tục các hoạt động tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức cho mỗi hội viên, gia đình và cộng đồng trong phòng chống dịch COVID-19".

Đồng Tâm