Hai đối tượng tổ chức xuất, nhập cảnh trái phép lãnh 10 năm tù

14:47 - 16/09/2020

(CTO) - Sáng 14-9, TAND tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lưu động tại xã Khánh An (huyện An Phú) và tuyên phạt Nguyễn Hoài Phương (35 tuổi, trú tại thị trấn Long Bình, huyện An Phú) 7 năm tù và Sa Liêm (37 tuổi, trú tại xã Khánh Bình, huyện An Phú) 3 năm tù cùng về tội tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép. Ngoài ra, Tòa còn tuyên buộc 2 bị cáo phải nộp lại hơn 26 triệu đồng thu lợi bất chính.

Nguyễn Hoài Phương (bên trái) và Sa Liêm tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Minh Anh

Theo cáo trạng, khoảng tháng 7-2020, Phương bắt đầu đứng ra tổ chức đưa người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép. Khi có khách sang Campuchia, Phương hướng dẫn đến điểm tập kết tại nhà trọ 999 thuộc ấp Thạnh Phú, xã Khánh An, huyện An Phú. Sau đó, Phương dùng xe máy chở khách đến khu vực biên giới để đi phà hoặc thuê người đưa qua sông rồi tiếp tục chở khách qua biên giới. Khi khách từ Campuchia về Việt Nam, Phương đưa khách nhập cảnh trái phép về Việt Nam rồi đưa đến nhà trọ 999 và liên hệ xe khách chở đi tiếp. Mỗi khách qua lại biên giới trót lọt, Phương lấy 2 triệu đồng. Ngoài ra, Phương còn mượn số tài khoản người khác để khách chuyển vào tài khoản. Phương thỏa thuận với Sa Liêm trả công chở khách xuất, nhập cảnh trái phép cho Sa Liêm 500.000 đồng/1 người.

Ngày 12-7, bà Phạm Hoàng Oanh (35 tuổi, trú tại phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) cùng 3 phụ nữ khác có nhu cầu sang Campuchia kiếm việc làm. Phương, Sa Liêm và Cù Minh Triết đến đón nhóm của bà Oanh về nhà trọ, chiều tối thì đưa ra bờ sông để đi phà qua sông. Khi xuống đò thì phát hiện phía bên kia có công an xã đi tuần nên nhóm Phương đưa nhóm của bà Oanh về giao cho Nguyễn Thị Dẻ dùng xuồng đưa qua sông. Còn Phương, Sa Liêm, Triết đi phà qua sông chờ đón để đưa nhóm Oanh đi thuê xe chở đến bến xe Kaoh Thum (Campuchia). Phương nhận tiền công 8 triệu đồng, chia cho Sa Liêm 500.000 đồng, Triết 300.000 đồng.

Đến ngày 6-8, bà Oanh liên hệ nhờ Phương đưa từ Campuchia về Việt Nam và Phương đồng ý. Tối 7-8, khi Phương đưa Oanh nhập cảnh trái phép về Việt Nam và đưa đến nhà trọ 999 thì bị Công an xã Khánh An mời làm việc. Ngày 9-8, Phương đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đầu thú; ngày 18-8, Sa Liêm cũng bị bắt giữ. Bằng thủ đọan trên, Phương đã tổ chức 7 lần đưa 10 người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới; Sa Liêm đưa khách cho Phương 4 lần với 4 người xuất, nhập cảnh trái phép.

Ngoài mức phạt tù, Hội đồng xét xử còn tuyên buộc Phương phải giao nộp lại hơn 26 triệu đồng tiền thu lợi bất chính từ việc đưa người xuất, nhập cảnh trái phép. Các đối tượng khác đã có hành vi giúp sức hoặc cùng Phương tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ, xử lý sau.

Tin, ảnh: MINH ANH