Giúp chị em vươn lên khấm khá

00:00 - 30/03/2020

Giúp chị em vươn lên khấm khá

Hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Ba Láng, quận Cái Răng, ngày càng khởi sắc. Qua đó, nhiều hội viên có điều kiện mở rộng sản xuất, kinh doanh, mua bán nhỏ, ổn định thu nhập, vươn lên khấm khá.

Chị Tăng Thị Diệu Hiền, hội viên Chi hội phụ nữ (CHPN) khu vực 5, phấn khởi khoe, nhờ cả nhà 4 người chịu khó mua bán, dịp Tết Canh Tý 2020 vừa qua, thu lợi nhuận khoảng 7 triệu đồng. Chị Hiền được CHPN khu vực giới thiệu vay 30 triệu đồng từ Chương trình giải quyết việc làm và 18 triệu đồng từ nhóm phụ nữ tiết kiệm để làm vốn mở rộng kinh doanh bia, nước đá. Chị Hiền vui vẻ nói: "Lúc đầu, chưa có kinh nghiệm nên việc mua bán thưa thớt nhưng vợ chồng tôi động viên nhau cố gắng trụ vững. Nhờ hội viên ủng hộ, giới thiệu, tôi mua bán uy tín, giá phải chăng nên cửa tiệm dần thu hút khách hàng, mang lại thu nhập ổn định". Mỗi ngày, vợ chồng chị thức lúc 2 giờ sáng để nhận nước đá cây, rồi cho vào máy cắt thành viên, xong chở bỏ mối các cửa tiệm và bán lẻ trong xóm. Việc kinh doanh ngày thêm thuận lợi giúp chị Hiền cất nhà, mua sắm vật dụng sinh hoạt, chăm lo 2 con học hành.

Học viên lớp nghề nấu ăn phường Ba Láng thực hành cắt tỉa rau củ.

Chị Nguyễn Ngọc Phượng, hội viên CHPN khu vực 5, bộc bạch: "Mấy năm trước, tôi học nghề may gia dụng ngắn hạn. Sau đó, tôi tham gia Tổ may gia công trên 10 thành viên tại khu vực. Buổi sáng, tôi đi giúp việc nhà, tiền công 50.000 đồng; buổi chiều ở nhà ráp 10 ba lô, cặp học sinh, kiếm thêm 50.000 đồng. Nhờ nguồn hàng liên tục, tôi có việc làm, thu nhập". Chị Phượng còn được Hội Phụ nữ giới thiệu vay vốn mua máy may công nghiệp.

Theo chị Nguyễn Kim Loan, Chi hội trưởng CHPN khu vực 5, Chi hội hiện có 2 Tổ Phụ nữ tiết kiệm, với 117 thành viên. Hằng tuần, các thành viên gởi tiết kiệm, tổ xem xét cho các chị cần vay vốn trong 3 tháng để kịp thời giải quyết khó khăn đột xuất. Bên cạnh đó, Chi hội quản lý Tổ Tiết kiệm và vay vốn gồm 33 thành viên, vay 820 triệu đồng vốn Ngân hàng Chính sách xã hội. Qua phối hợp thẩm định, tùy quy mô sản xuất, mua bán, chị em được xét vay 10-50 triệu đồng. Chị Loan cho biết: "Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, chị em có điều kiện làm ăn, từng bước ổn định kinh tế. Điều phấn khởi là qua tuyên truyền, giáo dục, chị em biết tính toán mô hình làm ăn phù hợp, sử dụng vốn hợp lý, hình thành thói quen chi tiêu tiết kiệm, tích lũy trả dần vốn vay. Đến nay, nhiều chị em vươn lên khấm khá, không có nhu cầu vay vốn nữa". Bên cạnh đó, Chi hội phối hợp giới thiệu chị em học nghề, tìm việc làm phù hợp...

Theo chị Nguyễn Thị Thanh Đào, Chủ tịch Hội LHPN phường Ba Láng, Hội Phụ nữ phường đang quản lý trên 7,556 tỉ đồng các nguồn vốn: Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo, Ngân hàng Đông Nam Á, Ngân hàng Chính sách xã hội, Vì quê hương, nhóm phụ nữ tiết kiệm, tổ hùn vốn. Qua đó, giúp 478 lượt hội viên phụ nữ vay để phát triển sản xuất, mua bán nhỏ. Hội chú trọng khảo sát nhu cầu, phối hợp mở các lớp nghề tại phường; đồng thời, duy trì hoạt động các mô hình phát triển ngành nghề, như: tổ phụ nữ nấu ăn, tổ liên kết may gia công hay giới thiệu các chị làm việc tại các công ty may mặc, cơ sở tư nhân trên địa bàn. Năm qua, Hội lập kế hoạch giúp đỡ 6 hộ nghèo do hội viên phụ nữ làm chủ hộ, với các hình thức: hỗ trợ vay vốn ưu đãi, giới thiệu việc làm... Kết quả, có 3 hộ thoát nghèo.

Thời gian tới, Hội LHPN phường Ba Láng tiếp tục phối hợp các ngành chức năng hỗ trợ vay vốn, học nghề, tạo việc làm tại chỗ hay giới thiệu hội viên làm việc trong các doanh nghiệp, cơ sở tư nhân trong và ngoài địa bàn. Qua đó, tạo điều kiện để chị em bình đẳng, không ngừng tiến bộ, vươn lên làm chủ cuộc sống, nâng cao vai trò, vị trí trong gia đình cũng như xã hội.

ANH PHƯƠNG