Hotline:0129.792.6923 dlxh@vwu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/phunu.cantho

Giúp chị em tự tin vươn lên

18:47 - 31/10/2020

Xác định việc vận động, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội và phong trào phụ nữ, các cấp Hội LHPN quận Thốt Nốt không ngừng phát huy nội lực, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực: hỗ trợ vay vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình kinh tế… Qua đó, góp phần tạo động lực cho nhiều chị em hăng hái thi đua lao động sản xuất, vươn lên làm ăn khấm khá.

Hội LHPN quận Thốt Nốt tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ "Nữ doanh nhân".

Một trong những mô hình giúp phụ nữ phát triển kinh tế là "Phụ nữ sản xuất liên kết gắn với du lịch cộng đồng" tại phường Tân Lộc. Theo chị Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Hội LHPN phường Tân Lộc, mô hình này được thành lập vào tháng 10-2019 với mục đích liên kết các chuỗi sản xuất tập trung để đảm bảo an toàn và hiệu quả kinh tế cao cho đầu ra của sản phẩm. Từ khi thành lập đến nay, mô hình có 30 thành viên tham gia. Thông qua nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, mỗi thành viên được vay 30-50 triệu đồng để chăm sóc vườn, đầu tư xây dựng cơ sở chế biến các món ăn, bánh dân gian các loại,… Nhờ huy động được nguồn lực tổng hợp từ vốn, kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất và sự đồng lòng của các thành viên, mô hình hoạt động ổn định. Ước tính mỗi tháng có khoảng 1.700 lượt khách tham quan và ăn uống; thu nhập của mỗi thành viên từ 12-20 triệu đồng/tháng.

Chị Đồng Ngọc Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Thốt Nốt, cho biết: Thực hiện Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp" giai đoạn 2017-2025 của Trung ương Hội LHPNVN, kế hoạch thực hiện Đề án của Hội LHPN TP Cần Thơ, các cấp Hội trong toàn quận đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia khởi nghiệp; quan tâm hỗ trợ hội viên phụ nữ bằng nhiều hình thức. Các cấp Hội là cầu nối quan trọng giúp hội viên phụ nữ tiếp cận được các nguồn vốn vay ưu đãi. Hiện nay, các cấp Hội LHPN quận đang phối hợp Ngân hàng Chính sách Xã hội giúp hội viên, phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế với tổng dư nợ trên 131 tỉ đồng. Nhiều chị đã mạnh dạn xây dựng các mô hình kinh tế, từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Một trong những cá nhân tiêu biểu là chị Mai Kim Huệ, ngụ khu vực Thới Bình, phường Thới Thuận. Chị Huệ chia sẻ: "Năm 2010, Hội Phụ nữ phường hướng dẫn và giới thiệu vay 20 triệu đồng, được tập huấn khoa học kỹ thuật, tôi mạnh dạn đầu tư mở rộng mô hình trồng màu. Hiện nay, tận dụng 2,5 công đất nhà, tôi mướn thêm 2 công đất để trồng nhiều loại rau: cần ống, rau thơm, diếp cá,… Bình quân mỗi tháng, tôi thu nhập khoảng 30 triệu đồng". Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị Huệ còn làm Chủ nhiệm Tổ liên kết trồng rau xanh, thường xuyên vận động, hướng dẫn chị em áp dụng khoa học kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất.

Cùng với việc hỗ trợ vốn vay, hằng năm, các cấp Hội LHPN quận Thốt Nốt còn tư vấn giới thiệu việc làm và dạy nghề cho trên 470 chị; duy trì hoạt động của 28 mô hình phát triển kinh tế. Từ đầu năm 2020 đến nay, các cấp Hội đã thành lập mới 7 tổ liên kết phát triển kinh tế: trồng hoa kiểng, làm bánh dân gian, mua bán nhỏ... nâng tổng số tổ liên kết, tổ hợp tác của quận lên 14 tổ. Vừa qua, Hội LHPN quận Thốt Nốt thành lập và tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ "Nữ doanh nhân", tập hợp các nữ lãnh đạo doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Qua đó, góp phần tạo điều kiện để chị em giao lưu học hỏi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, hợp tác, hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh và trong các hoạt động xã hội.

Từ sự quan tâm, hỗ trợ thiết thực, các cấp Hội LHPN quận Thốt Nốt đã phát huy vai trò là chỗ dựa tin cậy, luôn đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế. Chị Đồng Ngọc Hương cho biết: "Ban Thường vụ Hội LHPN quận sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động; tích cực hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh doanh và khởi nghiệp. Cụ thể, tăng cường phối hợp hỗ trợ vốn vay ngân hàng, tổ chức tín dụng, tranh thủ các chương trình, dự án hợp tác; tập huấn kiến thức, kỹ năng, chuyển giao khoa học kỹ thuật; thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất, đa dạng loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; phối hợp tư vấn đào tạo nghề phi nông nghiệp cho hội viên, phụ nữ thành viên hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp; đăng ký xây dựng thương hiệu sản phẩm...".

Bài, ảnh: Hồng Vân

Tin cùng chuyên mục

Hoạt động các cấp Hội
Trung tâm giáo dục nghề nghiệp phụ nữ Cần Thơ
Đại hội đại biểu Phụ nữ TPCT, nhiệm kỳ 2016-2021
ĐHĐB Phụ nữ quận, huyện và đơn vị tương đương, nhiệm kỳ 2016 – 2021
Hoạt động 8/3
Hoạt động 20/10

Các logo liên kết

Lượt truy cập

48848

Hôm nay:
5
Tháng này:
5
Tổng lượt truy cập:
48848