Ăn sữa chua như món khai vị trước bữa ăn được chứng minh có thể phòng ngừa chứng viêm, hạ huyết áp và tăng cường sức khỏe đường ruột.
Ảnh: Daily Mail
Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Brad Bolling dẫn đầu tại Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) đã yêu cầu 60 phụ nữ trung niên ăn hơn 350ml sữa chua ít béo/ngày và 60 người khác tiêu thụ thức ăn vặt không chứa sữa với lượng tương đương trong vòng 9 tuần. Mẫu máu của những người tham gia được lấy ở nhiều thời điểm khác nhau để xét nghiệm, nhằm xác định nội độc tố (endotoxin) và tình trạng viêm.
Nhóm nghiên cứu phát hiện ở những người tiêu thụ sữa chua, lượng phân tử gây viêm đã giảm đáng kể khi vào mạch máu. Ngoài ra, ăn sữa chua cũng cải thiện chuyển hóa đường glucose ở những người béo phì, giúp kiểm soát hàm lượng glucose trong máu sau bữa ăn. Những phát hiện trên đã củng cố quan điểm cho rằng tiêu thụ sữa lên men có thể phòng chống chứng viêm mãn tính - yếu tố dẫn đến các bệnh viêm đường ruột, viêm khớp và hen suyễn.
HẠNH NGUYÊN (Theo Daily Mail)