Ðồng hành cùng chị em

09:06 - 21/03/2022

Thực hiện phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, Hội LHPN phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, tăng cường tổ chức nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho hội viên, phụ nữ. Qua đó, tạo niềm tin, động lực để chị em phấn đấu, ngày thêm tiến bộ, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Chị Dương Trương Ngọc Trân, Chủ tịch Hội LHPN phường Bùi Hữu Nghĩa, cho biết, Hội có 7 chị được vay 243 triệu đồng để khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Hội phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội quận quản lý 6 tổ tiết kiệm và vay vốn, với 316 thành viên, dư nợ trên 13,84 tỉ đồng; phối hợp Ngân hàng Ðông Á quản lý 3 tổ vay vốn, với 34 thành viên, dư nợ 680 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội duy trì hoạt động 7 nhóm phụ nữ tiết kiệm, 5 tổ hùn vốn, với 374 thành viên; phối hợp tư vấn, giới thiệu 23 chị làm công nhân, giúp việc nhà với mức lương ổn định.

Theo chị Nguyễn Thị Cúc, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu vực 4, hiện chi hội có 1 tổ tiết kiệm và vay vốn, với 57 thành viên vay gần 2,76 tỉ đồng. Các thành viên vay 5-50 triệu đồng, chủ yếu để mua bán nhỏ, kinh doanh các loại hình. Chi hội quản lý hiệu quả nguồn vốn, gợi ý chị em sử dụng vốn đúng mục đích, tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. 3 năm qua, chi hội không có hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo.

Ðến nhà chị Ðặng Hồng Thu, ở khu vực 4, đã nghe tiếng máy may đều đặn. Chị Thu cho biết, chị tranh thủ may xong số trang phục công sở để kịp giao hàng đúng hẹn cho một cơ quan. Luôn đảm bảo chữ tín, khéo léo, giá cả phù hợp nên tiệm may của chị Thu dù ở trong hẻm nhỏ vẫn đông khách. Năm 2003, chị Thu mở tiệm may các loại trang phục. Với thu nhập ổn định, chị Thu có điều kiện sửa sang nhà cửa, mua trang thiết bị, phụ liệu, chăm lo 2 con học đại học, có việc làm ổn định. Chị Thu bày tỏ: “Tôi phát triển nghề nghiệp như ngày nay phần nhờ chịu khó trau dồi tay nghề, chí thú làm ăn, phần nhờ được Hội giới thiệu vay vốn ưu đãi. Lúc đầu vay 5 triệu đồng, nay tăng lên 50 triệu đồng, tôi thoải mái hơn khi mua vải vóc, phụ liệu cho những đơn hàng lớn”. Chị Thu cho biết, sắp tới sẽ mua máy thêu nhằm đáp ứng thị hiếu khách hàng.

Trên 20 năm kinh doanh tiệm tạp hóa, chị Huỳnh Ngọc Hiền ở khu vực 4, ngày càng ăn nên làm ra, kinh tế ổn định. Chị Hiền cho biết: “Lúc đầu, ít vốn nên tôi chỉ bán một số loại bánh, kẹo, sữa. Nhờ được tăng nguồn vốn vay ưu đãi 50 triệu đồng, tôi bán thêm nước giải khát, các loại bánh dân gian, được nhiều khách hàng ưa thích. Mỗi ngày, tôi kiếm được bình quân từ 150.000 đồng”. Trong thời gian giãn cách xã hội do dịch COVID-19, chị Hiền được hưởng chính sách hỗ trợ lao động tự do; cấp phát gạo, rau củ, đảm bảo cuộc sống hằng ngày…  Theo chị Nguyễn Thị Cúc, thời gian khu vực bị phong tỏa, ngoài các chính sách hỗ trợ của nhà nước, Chi hội tích cực vận động và cấp phát khoảng 2 tấn gạo, 16 tấn rau củ, cùng nhiều suất ăn…, đến hộ dân trong khu vực, đa số lao động phổ thông, sinh viên thuê trọ, giúp cuộc sống vơi bớt khó khăn.

Ðược hỗ trợ vốn ưu đãi, tiệm tạp hóa của chị Hiền bày bán đa dạng mặt hàng, thu hút nhiều khách.

Theo chị Ngọc Trân, các chi hội phụ nữ hoạt động đều tay, quan tâm chăm lo đời sống hội viên, nhất là hội viên nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Tinh thần đoàn kết, sẻ chia, tương thân tương ái của cán bộ, hội viên phụ nữ thể hiện rõ nét trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thực hiện giãn cách xã hội. Các chi hội hỗ trợ tiêu thụ 17,5 tấn nông sản; cán bộ, hội viên tích cực vận động 545 phần quà gồm gạo, nhu yếu phẩm, trị giá trên 125 triệu đồng; tham gia mua nhu yếu phẩm giúp các hộ dân ở Cồn Sơn và khu vực phong tỏa tại phường; hỗ trợ 340.000 phần cơm trưa cho lực lượng trực chốt kiểm dịch và hộ dân khó khăn; vận động test nhanh, tiêm vaccine; trực chốt kiểm dịch... Song song đó, Hội LHPN phường Bùi Hữu Nghĩa duy trì hoạt động 13 mô hình, câu lạc bộ, với 298 thành viên.  Qua đó, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần; khích lệ cán bộ, hội viên phụ nữ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Tác giả: Anh Phương

Nguồn: Báo Cần Thơ điện tử