Đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021

00:00 - 15/01/2021

Sáng 14-01-2021, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ XIII (XII), tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2020, đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2021. Đến dự có đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Huỳnh Mười Một, Thành ủy viên, PhóTrưởng Ban Dân Vận Thành ủy và đại diện các sở, ban, ngành, hội đoàn thể thành phố.

Năm 2020, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các cấp Hội phụ nữ thành phố vẫn giữ vững tinh thần đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành kế hoạch công tác đề ra. Tổ chức Hội tiếp tục được kiện toàn, đến nay, 83/83 cơ sở hội có tỷ lệ thu hút hội viên trên 50%,nâng tỷ lệ hội viên toàn thành phố đạt 62,7%. Thực hiện chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” gắn với phát động phong trào “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em”, các cấp Hội đã xây dựng được nhiều mô hình, câu lạc bộ: “Xây dựng khu vực an toàn cho phụ nữ và trẻ em”, ra mắt Câu lạc bộ “Mẹ và bé”; duy trì và nâng chất hoạt động của câu lạc bộ Chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé; CLB Phòng, chống đuối nước cho trẻ, mô hình “Phụ nữ tham gia thực hiện ATVSTP”, xây dựng  “khu vực an toàn cho phụ nữ và trẻ em”, “Điểm tựa an toàn cho phụ nữ và trẻ em” ,…Các cấp Hội tổ chức các hoạt dộng chăm sóc phụ nữ và trẻ em yếu thế: tặng quà, thẻ bảo hiểm y tế, học bổng, xây dựng mái ẩm tình thương, nhà đồng đội,… với tổng trị giá gần 7 tỷ đồng; vận động, chăm lo hội viên phụ nữ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID19, hỗ trợ các cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại các khu cách ly của thành phố với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng; quyên góp tiền mặt và hàng hóa hỗ trợđồng bào miền Trung khắc phục thiên tai lũ lụt với tổng trị giá gần 5 tỷ đồng. Tiếp tục phối hợp với tổ chức KOCUN Hàn Quốc trong khuôn khổ Dự án “Việt - Hàn chung tay chăm sóc”, tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe, dạy nghề, hỗ trợ thủ tục hồ sơ pháp lý cho cô dâu hồi hương các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long; xây dựng 04 căn nhà “Cây ước mơ” cho trẻ em Việt Hàn, thiết thực giúp phụ nữ di cư Hàn Quốc theo diện kết hôn hồi hương tái hòa nhập cộng đồng. Các cấp Hội còn tổ chức đa dạng các hoạt động dạy nghề, tư vấn giới thiệu việc làm, hỗ trợ vốn vay giúp chị em khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Riêng vốn vay Ngân hàng Chính sách Xã hội đã phát vay cho 10.898 hộ với tổng số tiền gần 374 tỷ đồng. Qua đó, giúp 256/90 chị khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh (đạt 284,4%); ra mắt 02 hợp tác xã (HTX nông sản tại phường Trung Nhứt, quận Thốt Nốt và HTX làng nghề ở Thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ) và 02 Câu lạc bộ Nữ doanh nhân tại huyện Thới Lai và quận Thốt Nốt.

Đ/c Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố và Đ/c Võ Kim Thoa, UV ĐCT, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội tặng Bằng khen TW Hội cho các tập thể xuất sắc năm 2020

Đặc biệt, thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Đại hội thi đua yêu nước và kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam gắn với đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, thực hiện mô hình Dân vận khéo, các cấp Hội thực hiện được 98 công trình, phần việc trị giá trên 4,5 tỷ đồng.Qua đó, tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao tại các địa phương. Hội LHPN thành phố tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2020-2025, tuyên dương khen thưởng 90 tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Đ/c Võ Kim Thoa, UV ĐCT, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội tặng bằng khen TW Hội cho phụ nữ tiêu biểu năm 2020

Tại Hội nghị, Ban Chấp hành Hội thống nhất cùng đoàn kết, nỗ lực thực hiện hoàn thành tốt chương trình công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2021với chủ đề: “Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”. Trong đó, đặc biệt chú trọng tổ chức thành công Đại hội đại biểu phụ nữ cấp cơ sở hoàn thành trong quí II, cấp quận/huyện hoàn thành trong quí III, Đại hội đại biểu Hội LHPN thành phố trong quí IV/2021; các cấp Hội thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; chào mừng Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027.

Đ/c Huỳnh Mười Một, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy và đ/c Nguyễn Thị Thu Lam, PCT Thường trực Hội trao Bằng khen thành hội cho các tập thể xuất sắc năm 2020

Tại Hội nghị, Hội LHPN 9 quận/huyện cùng Hội Phụ nữ Công an TP Cần Thơ, Phụ nữ cơ sở Bộ Chỉ huy quân sự thành phố ký kết thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, tiến tới Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần XIII.

Các đơn vị ký kết thi đua

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đã biểu dương những kết quả đạt được của Hội LHPN TP Cần Thơ trong năm qua. Đồng chí nhấn mạnh trong thời gian tới, Hội LHPN TP Cần Thơ cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tránh hoạt động mang tính hình thức; việc phát hiện, xây dựng và biểu dương, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến cần được thực hiện thường xuyên, kịp thời hơn; chú trọng bồi dưỡng, nâng cao năng lực, trình độ của cán bộ Hội; đóng góp công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền, đề xuất các chính sách liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em đi vào chiều sâu hơn nữa.

Dịp này, có 17 tập thể, cá nhân được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen; 35 tập thể và cá nhân được nhận bằng khen của Hội LHPN thành phố.

Hội LHPN TP Cần Thơ