Đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế gia đình

21:22 - 09/01/2017

Thực hiện khâu đột phá "Củng cố các mô hình kinh tế hiệu quả, tập trung hỗ trợ nguồn vốn giúp phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững", những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, như: xây dựng các mô hình kinh tế, sửa chữa nhà, dạy nghề, giới thiệu việc làm,… Qua đó, giúp chị em hội viên ổn định cuộc sống, vươn lên làm ăn khấm khá.

Những ngày đầu năm, gia đình chị Lê Thị Hồng Nhung (ngụ tại ấp Vĩnh Phụng, xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh) đón nhận niềm vui khi vừa cất được căn nhà mới. Chị Nhung bộc bạch: "Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo. Vợ chồng tôi sống cùng mẹ già và nuôi 2 con nhỏ. Mấy miệng ăn trong gia đình đều trông cậy vào tiền công thợ hồ của chồng tôi nên đời sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Trước đây, căn nhà cũ xuống cấp nhưng vợ chồng tôi không có tiền sửa sang. Biết gia cảnh tôi gặp khó, Hội LHPN xã đã vận động mạnh thường quân, hỗ trợ 17 triệu đồng giúp tôi cất nhà mới…". Không riêng trường hợp chị Nhung, trong nhiệm kỳ 2011-2016, Hội LHPN xã đã vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, cán bộ hội viên đóng góp khoảng 565 triệu đồng để sửa chữa 20 căn nhà cho hội viên phụ nữ gặp khó khăn.

Cán bộ Hội LHPN xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh thường xuyên quan tâm, hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Theo chị Trần Thị Thơi, Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Trinh, trên địa bàn xã, hội viên phụ nữ đa phần làm công nhân và mua bán nhỏ nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, những năm qua, việc hỗ trợ chị em phát triển kinh tế gia đình luôn được Hội LHPN xã xem là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên. Hằng năm, Hội đều chỉ đạo các Chi hội tiến hành rà soát, nắm danh sách hội viên khó khăn để có biện pháp giúp đỡ kịp thời, phù hợp.

Năm 2016, Hội đã hỗ trợ cho 764 hộ vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội với tổng số dư nợ trên 10 tỉ đồng; giúp cho 301 chị vay vốn Ngân hàng Đông Á trên 3 tỉ đồng. Ngoài ra, Hội còn duy trì hoạt động của 10 tổ hùn vốn xoay vòng không lãi với mức đóng góp từ 200-500 ngàn đồng/tháng/hội viên. Qua đó, giúp cho nhiều hội viên vay vốn để phát triển kinh tế gia đình.

Trong năm, Hội còn phối hợp với Trung tâm dạy nghề huyện mở 2 lớp may công nghiệp cho 70 hội viên tham gia; tư vấn, giới thiệu việc làm cho 253 chị vào làm việc tại các công ty trong và ngoài địa bàn (đạt 126,5% kế hoạch năm). Nhằm đẩy mạnh phát động đợt thi đua thực hành tiết kiệm theo lời kêu gọi thi đua ái quốc, Hội LHPN xã Vĩnh Trinh đã chỉ đạo 100% chi hội tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia tiết kiệm tại chi, tổ hội. Từ đó, các chị em đã thực hành tiết kiệm với nhiều hình thức: tham gia tổ hùn vốn, gửi tiết kiệm ngân hàng, nuôi heo đất,… Trong năm 2016, số tiền huy động tiết kiệm được trên 545 triệu đồng.

Bên cạnh việc chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, Hội LHPN xã Vĩnh Trinh còn chú trọng hoạt động tuyên truyền, triển khai hiệu quả các đề án, phong trào thi đua; phát động cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", góp phần xây dựng nông thôn mới... Qua các hoạt động đã thu hút đông đảo phụ nữ tham gia tổ chức Hội. Trong năm 2016, Hội đã phát triển mới 405 hội viên, nâng tổng số hội viên phụ nữ toàn xã là 1.972 chị, tham gia sinh hoạt thường xuyên tại 6 Chi hội Phụ nữ ấp.

Từ những phong trào, hoạt động thiết thực, tập thể Hội LHPN xã Vĩnh Trinh là 1 trong 14 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác Hội và phong trào phụ nữ nhiệm kỳ 2011-2016, được Hội LHPN TP Cần Thơ tuyên dương, khen thưởng.

Bài, ảnh: Hồng Vân