Hotline:0129.792.6923 dlxh@vwu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/phunu.cantho

Đề xuất hai mô hình phòng chống xâm hại trẻ em tại Hà Nội

14:37 - 28/08/2019

Phát biểu tại buổi giám sát chuyên đề về phòng chống xâm hại trẻ em tại Hà Nội của Đoàn giám sát tối cao Quốc hội chiều 27/8, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên BCH TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đề xuất hai mô hình gắn với ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, phòng ngừa nạn xâm hại trẻ em.

Đô thị - thành phố thông minh tích hợp thân thiện, an toàn cho trẻ em

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, là địa bàn trung tâm chính trị, kinh tế xã hội lớn của đất nước, Hà Nội đang đối mặt với nhiều nguy cơ hơn, trong đó có vấn nạn xâm hại trẻ em với nhiều hình thức xâm hại mới, đối tượng đặc thù.

Mong muốn của bà Thu Hà là lãnh đạo, các cơ quan ban ngành Hà Nội cố gắng đưa ra nhiều hơn các vấn đề mới đặt ra cho từng lĩnh vực, cũng như thực hiện công tác chính sách về phòng chống xâm hại trẻ em.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đề xuất các phương án phòng chống xâm hại trẻ em tại Hà Nội. Ảnh: D.H

Một trong những vấn đề mới, theo bà Nguyễn Thị Thu Hà là xuất hiện các đối tượng đặc thù như người dân di cư, người khuyết tật... có nguy cơ bị xâm hại cao. Dẫn số liệu người nhập cư đến Hà Nội hiện có khoảng 1,8 triệu người – số lượng không nhỏ, bà Thu Hà nhấn mạnh những nguy cơ tiềm ẩn về nạn xâm hại trẻ em do khác biệt về điều kiện sinh hoạt, theo đó đề nghị Hà Nội sớm đưa ra những nhận định về vấn nạn này.

Một vấn đề nữa được bà Nguyễn Thị Thu Hà đề xuất, đó là xây dựng mô hình thành phố thông minh gắn với sự thân thiện và an toàn cho trẻ em. Với mô hình này, theo bà Hà hoàn toàn có thể tích hợp các phần mềm cảnh báo khu vực không an toàn, các đường dây nóng, những đoạn đường chưa đủ ánh sáng để dự báo nguy cơ không an toàn... Hoặc các đối tượng có nguy cơ xâm hại cao thì có phân tích theo dõi, tích hợp trong xây dựng quản lý điều hành mô hình thành phố - đô thị thông minh

Mô hình thứ hai được bà Nguyễn Thị Thu Hà gợi ý, trong bối cảnh người bị hại gặp nhiều khó khăn trong quá trình tiếp cận các cơ quan pháp luật để trình báo, giám định khi bị xâm hại. Ngay cả các cơ quan điều tra cũng thừa nhận những rào cản trong giám định, điều tra, xét hỏi, thiếu các điều tra viên thân thiện…

Từ những khó khăn trên, bà Hà đề xuất thành phố Hà Nội thí điểm xây dựng mô hình trung tâm “một điểm dừng”, như một hình thức cải cách hành chính, là trung tâm một cửa trong việc giúp trẻ bị xâm hại sự hỗ trợ ban đầu về mặt pháp lý, quan tâm sức khỏe, các bước điều tra tố tụng… một cách thân thiện và kịp thời cho trẻ và gia đình trẻ bị hại.

“Theo tôi, Hà Nội hoàn toàn có đủ cơ sở để thí điểm mô hình này. Thành phố hiện có 9 trung tâm bảo trợ xã hội và rất nhiều các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em. Chúng ta có thể thí điểm ở một vài tổ chức, đoàn thể” – bà Hà cho biết.

Tăng giám sát xã hội của tổ chức đoàn thể

Liên quan đến giải pháp phòng ngừa, bảo vệ trẻ em trước nguy cơ xâm hại, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị Hà Nội bổ sung việc giám sát của các đoàn thể xã hội. Một trong những gợi ý là hình thành các điểm tư vấn cộng đồng.

“Khi Luật Phòng chống bạo lực gia đình ra đời và có hiệu lực, Hội LHPN Việt Nam luôn  tiên phong trong việc hình thành các địa chỉ tin cậy. Nhà tạm lánh ở Việt Nam có thể rất khó với phụ nữ bởi đã ra khỏi nhà rồi thì khó quay về, nhưng với trẻ em thì hoàn toàn khác. Các địa chỉ này hoàn toàn tin cậy với trẻ, tránh được các nguy cơ trẻ bị xâm hại, bạo lực, thậm chí được tư vấn hỗ trợ thông tin” – bà Hòa cho biết.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa đề nghị tăng vai trò giám sát xã hội của các đoàn thể. Ảnh: D.H 

Một vấn đề nữa, theo bà Thanh Hòa là cần làm tốt hơn công tác phòng ngừa nạn xâm hại trẻ em, đặc biệt là với trẻ có cha mẹ đi làm ăn xa. Nên trang bị cho trẻ các kỹ năng tự bảo vệ mình, thoát ra khỏi nguy cơ bị đe dọa xâm hại.

Về giải pháp sắp tới, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa đề nghị Hà Nội tập trung nhiều hơn công tác truyền thông, trong đó nhắm vào đối tượng học sinh, tăng cường các ấn phẩm, tờ rơi với nội dung phong phú, hấp dẫn.

“Chúng ta cũng có thể lồng ghép các nội dung tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt của Hội phụ nữ các cấp. Với nội dung về xâm hại trẻ em, tôi tin là sinh hoạt của hội, các chị sẽ rất thích và quan tâm chú ý. Thay vì cứ phổ biến, thu tiền chưa chắc đã hiệu quả bằng hình thức này, trên cơ sở tìm được báo cáo viên tốt trong buổi sinh hoạt hội để cha mẹ nâng cao nhận thức và có ý thức giáo dục con cái của mình tốt hơn” – bà Hòa nhìn nhận.

www.phunuvietnam.vn

Tin cùng chuyên mục

ĐHĐB Phụ nữ quận, huyện và đơn vị tương đương, nhiệm kỳ 2021– 2026
Hoạt động các cấp Hội
Trung tâm giáo dục nghề nghiệp phụ nữ Cần Thơ
Đại hội đại biểu Phụ nữ TPCT, nhiệm kỳ 2016-2021
Hoạt động 8/3
Hoạt động 20/10

Các logo liên kết

Lượt truy cập

49115

Hôm nay:
0
Tháng này:
40
Tổng lượt truy cập:
49115