Chung sức xây dựng khu dân cư văn minh

17:47 - 22/06/2021

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi bộ khu vực 3, phường Tân An, quận Ninh Kiều nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực vận động nhân dân xây dựng khu dân cư văn minh, quan tâm chăm lo đời sống nhân dân… Chi bộ được Quận ủy Ninh Kiều biểu dương khen thưởng qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Ðẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Cán bộ khu vực 3 cùng nhân dân khu vực vệ sinh môi trường. Ảnh: CTV (chi bộ khu vực 3 cung cấp)

Theo đồng chí Nguyễn Phi Nhạn, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực 3, Chi bộ quán triệt cho cán bộ, đảng viên đăng ký học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, cụ thể. Ðây cũng là một trong những tiêu chí xem xét đáng giá phân loại đảng viên hằng năm.

Một trong những việc Chi bộ khu vực 3 tập trung vận động nhân dân là xây dựng khu vực văn minh. Ðiển hình như trước đây hẻm 133 bị ngập khi mưa xuống hoặc thủy triều dâng cao, gây khó khăn trong sinh hoạt của người dân. Trước bức xúc của nhân dân, cán bộ khu vực đã đề nghị quận hỗ trợ 390 triệu đồng, vận động nhân dân đóng góp 70 triệu đồng nâng cấp hẻm. Bà Trần Thị Ánh Sáng sống trong hẻm, nói: “Mọi việc đều được cán bộ khu vực, phường tổ chức họp dân, bàn bạc, công khai rõ ràng nên bà con đồng tình. Mặt hẻm giờ cao ráo, sạch đẹp, đi lại dễ dàng”. Trong 5 năm qua, cán bộ, đảng viên khu vực đã vận động xã hội hóa cùng Nhà nước nâng cấp hẻm, lắp đèn chiếu sáng công cộng, với tổng trị giá hơn 150 triệu đồng, góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang.

Việc lắp đặt 16 camera an ninh trên địa bàn khu vực với tổng trị giá hơn 55 triệu đồng cũng được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân. Ông Trần Văn Nam, người dân khu vực 3, kể: “Khi cán bộ khu vực, phường vận động đóng góp lắp đặt camera, ai cũng đồng tình. Từ khi có camera, tình hình an ninh trật tự ổn định hơn”. Ngoài ra, cán bộ khu vực còn vận động nhân dân đóng góp hơn 17 triệu đồng xây dựng 5 cổng rào an ninh ở các hẻm. Ðồng thời, vận động nhân dân đóng góp hơn 42 triệu đồng lắp 145 cột cờ; phối hợp tuyên truyền, vận động bà con thu gom phân loại rác tại nguồn, vệ sinh môi trường khu dân cư...

Các hoạt động chăm lo đời sống nhân dân luôn được Chi bộ khu vực 3 chú trọng thực hiện. Ðồng chí Nguyễn Phi Nhạn, cho biết: “Trong 5 năm qua, cán bộ, đảng viên khu vực đã vận động xã hội hóa nhiều phần quà và 3.165kg gạo, với tổng trị giá hơn 87 triệu đồng hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo; phối hợp Ủy ban MTTQVN phường sửa chữa 3 căn nhà, giúp người dân có nơi ở ổn định; hướng dẫn nhiều hộ vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế... Ðến nay, khu vực 3 không còn hộ nghèo, chỉ còn 6 hộ cận nghèo”. Nói về việc được chia sẻ, giúp đỡ, ông Thái Sở Cẩm xúc động: “Tôi làm thuê, chạy xe “hon đa ôm”, thu nhập bấp bênh lại chăm sóc mẹ già bị bệnh nằm một chỗ nên cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Mái nhà bị dột khi mưa lớn, căn gác sắp sập mà không có tiền sửa. Tôi rất mừng khi được các cán bộ phường, khu vực sửa lại nhà và thường xuyên tặng quà, giúp mẹ con tôi có nơi ở ổn định”.

Theo đồng chí Nguyễn Phi Nhạn, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực 3, học Bác, nói đi đôi với làm, làm phải hiệu quả và dân chủ rõ ràng sẽ tạo được niềm tin, sự ủng hộ trong dân. Nhận thức được điều đó, thời gian qua, cán bộ, đảng viên khu vực 3 luôn xông xáo đi đầu và vận động bà con làm theo, cùng nhau góp sức xây dựng khu dân cư ngày càng phát triển.

NGUYỄN HUY