Chu toàn việc Hội, việc nhà

10:29 - 23/03/2020

Chu toàn việc Hội, việc nhà

Suốt câu chuyện về công việc, cuộc sống, chị Lê Thị Hiếu, ở khu vực Thới Bình, phường Phước Thới, quận Ô Môn, luôn cười tươi tắn, giòn tan. Với chị Hiếu, những tất bật, bươn chải hằng ngày là trải nghiệm đáng quý để chị cảm nhận giá trị hạnh phúc…

Sinh ra ở vùng quê Trường Thành, huyện Thới Lai, gia cảnh khó khăn, lại là chị cả nên xong lớp 7, chị nghỉ học. Hằng ngày, chị theo ngoại chèo ghe bán cá, ấu luộc; làm ruộng, trồng rẫy, làm mướn... phụ giúp cha mẹ kiếm tiền chăm lo 2 em. 17 tuổi, chị Hiếu ra nhà dì ở chợ xã học may. Năm 21 tuổi, chị lập gia đình, làm dâu, lần lượt sinh 3 người con. Chị Hiếu nói: “Thời đó, cuộc sống túng thiếu, tôi không nề hà cực khổ, chịu khó làm nhiều việc. Gởi con cho má chồng, tôi bươn chải mua bán. Vợ chồng tôi sống giản dị, tiết kiệm, tính toán chi tiêu hợp lý, gầy dựng tương lai”.

Chị Hiếu khéo léo phối kiểu, trưng bày quần áo, luôn vui vẻ tiếp đón, phục vụ khách hàng.

Chị Hiếu rất nhạy bén nắm bắt thị trường. Thời điểm khởi công công trình xây dựng Nhà máy nhiệt điện Ô Môn gần nhà, chị mở quán phục vụ cơm phần suốt 3 năm. Nhờ nấu ăn ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh, giá cả phải chăng, thêm tính vui vẻ, nên quán chị Hiếu luôn đông khách. Năm 2012, chị Hiếu thuê mặt bằng phường Phước Thới mở tiệm bán sỉ, lẻ quần áo may sẵn. Từng là thợ may, khá am hiểu “gu” thời trang, chị Hiếu phối kiểu trang phục, màu sắc phù hợp và chỉnh sửa kích cỡ theo yêu cầu khách hàng. Rồi chị Hiếu lân la làm quen và theo chân các anh chị bán hàng khắp chợ nông thôn. Hằng ngày, từ sáng sớm, chị Hiếu cụ bị vật dụng, quần áo sau xe gắn máy đi bán, đến 9 giờ về lo cơm trưa cho các con; rồi tranh thủ ngả lưng, tầm 16 giờ lại ra bán ở chợ đêm. Chị Hiếu chia sẻ: “Nghĩ đến gia đình tôi như được tiếp thêm năng lượng để tiếp tục làm việc. Vả lại, tôi luôn suy nghĩ lạc quan, bình tĩnh đối diện, thích ứng với mọi việc”. Thương mẹ vất vả, 2 con trai lớn (đang học lớp 12 và lớp 11) quan tâm phụng dưỡng ông bà nội, chăm sóc vườn tược và phụ giúp giao, nhận, sắp xếp hàng hóa.

Bận rộn việc gia đình, mua bán, chị Hiếu vẫn linh hoạt sắp xếp thời gian tham gia sinh hoạt Hội Phụ nữ, tích cực hưởng ứng các hoạt động, phong trào địa phương. Chị Hiếu bộc bạch: “Nhờ vào Hội, tôi được vay vốn ưu đãi mua bán, tích lũy lợi nhuận cải tạo vườn... Đồng thời, hiểu biết nhiều kiến thức, thông tin bổ ích...”. Năm 2012, chị Hiếu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn với 59 thành viên, quản lý 1,798 tỉ đồng vốn các chương trình. Chị hướng dẫn chị em sử dụng vốn đúng mục đích, tìm việc làm phù hợp, chi tiêu hợp lý, có thói quen gởi tiết kiệm để hoàn trả dần vốn vay. Đối với 4 thành viên diện hộ nghèo, cận nghèo trong tổ, chị Hiếu giới thiệu vay vốn ưu đãi để chăn nuôi, mua bán nhỏ; tư vấn giới thiệu việc làm phù hợp; được hỗ trợ sửa chữa nhà ở… Năm 2018, qua khảo sát, chị Hiếu đề xuất Hội Phụ nữ phường phối hợp mở lớp nghề chằm nón lá cho 30 chị. Các chị mua nguyên liệu chằm nón và tự bán sản phẩm, thêm thu nhập 30.000-40.000 đồng/ngày.

Chị Lê Diễm Thúy, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Phước Thới, nhận xét: “Chị Hiếu đảm đang, tháo vát, khéo sắp xếp thời gian đảm đương việc Hội, việc nhà, nhạy bén nắm bắt cơ hội phát triển kinh tế gia đình. Vui vẻ, chan hòa, luôn quan tâm giúp đỡ chị em, chị Hiếu được nhiều hội viên tin yêu, quý mến”.

Bài, ảnh: ANH PHƯƠNG