Chi hội trưởng năng nổ, nhiệt tình

15:06 - 02/10/2021

Chị Lê Diễm Thúy, Chủ tịch Hội LHPN phường Phước Thới, quận Ô Môn, nhận xét: “Chị Huỳnh Thị Cẩm Vân, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ (CHPN) khu vực Bình Hòa A, năng nổ, nhiệt tình, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đóng góp thiết thực cho công tác Hội. Chị Vân luôn gần gũi, hòa đồng, quan tâm đời sống hội viên, phụ nữ nghèo, khó khăn ở khu vực”.

Chị Cẩm Vân (bên phải) tham gia cấp phát thực phẩm, rau củ cho người dân tại “Chợ 0 đồng”. Ảnh: CTV

Năm 1990, gia đình chị Cẩm Vân rời tỉnh An Giang về an cư tại phường Phước Thới. Vốn biết nghề may, chị Vân mở tiệm may. Chị vui vẻ, khéo tay, giá cả bình dân nên ngày càng có nhiều người biết tiếng. Hơn 20 năm trước, chồng chẳng may bị tai nạn qua đời, chị Vân một mình bươn chải nuôi cha mẹ già và hai con nhỏ dại. Năm 2004, chị tham gia sinh hoạt Hội và năm 2008 là Chi hội trưởng CHPN khu vực. Chị Vân nói: “Lúc cuộc sống khó khăn, tôi được vận động tham gia sinh hoạt Hội, được hướng dẫn vay vốn mở tiệm tạp hóa, tăng thu nhập. Thế nên tôi mạnh dạn nhận nhiệm vụ Chi hội trưởng để giúp đỡ, động viên chị em vượt khó, vươn lên”.

Chị Vân gần gũi nên dễ thấu hiểu và cảm thông hoàn cảnh chị em, tìm giải pháp trợ giúp phù hợp. Khi phường tổ chức lớp nghề may gia dụng, chị Vân vận động hội viên nghèo, thiếu việc làm tham gia. Hội LHPN phường tổ chức tổ may gia công, với 14 thành viên, phân công chị Vân quản lý, hợp đồng may đồng phục học sinh các trường tiểu học trên địa bàn, giúp chị em thêm thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống. Đa số hội viên CHPN cần vốn ưu đãi để mở rộng sản xuất, mua bán nhỏ, chị Vân mạnh dạn giới thiệu vay vốn và gợi ý chị em hình thức làm ăn, sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả. Hiện CHPN quản lý trên 1 tỉ đồng vốn với 35 chị vay; duy trì tổ tiết kiệm và vay vốn, 3 tổ góp vốn xoay vòng, giúp nhau giải quyết khó khăn đột xuất, mua sắm tiện nghi sinh hoạt... Bên cạnh đó, chị Vân khuyến khích chị em thực hành tiết kiệm chi tiêu qua mô hình “Nuôi heo đất” và “mổ” dịp 20-10 hằng năm.

Trước đây, chị Cao Thị Diễm Thúy là hội viên phụ nữ nghèo, việc làm, thu nhập bấp bênh. Chị Vân giới thiệu chị Thúy vay 50 triệu đồng vốn ưu đãi để bán cơm và nước giải khát. Kinh tế gia đình chị Thúy từng bước ổn định và đã thoát nghèo cuối năm 2019. Hay chị Võ Thị Việt Hà, từng thuộc diện hộ nghèo, cả nhà sống nhờ lương công nhân của chồng. Chị Hà được hỗ trợ vay 10 triệu đồng để nuôi heo, cá; được giới thiệu học nghề may, nhận ráp hàng cho tổ may gia công... để có điều kiện chăm lo 2 con học hành, thoát nghèo bền vững. Mỗi dịp năm học mới, chị Vân hỗ trợ tập, viết cho học sinh nghèo, hiếu học; vận động quà tặng hội viên nghèo, khó khăn dịp lễ, Tết... Hằng năm, CHPN khu vực Bình Hòa A xếp loại tốt; hiện không còn hội viên nghèo, có 3 hội viên cận nghèo.

Hơn 2 tháng qua, khi dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, chị Cẩm Vân cùng cán bộ hội, đoàn thể khu vực tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chấp hành quy định giãn cách xã hội. Chị Vân sắp xếp thời gian tham gia đội tình nguyện viên khu vực; trực điểm kiểm soát dịch; đi chợ hộ; vận động nhà hảo tâm hỗ trợ người nghèo, khó khăn trong khu vực... Khi khu vực tổ chức những phiên “Chợ 0 đồng”, không chỉ tham gia vận động nhà hảo tâm đóng góp, chị Vân còn cùng cán bộ đoàn thể khu vực có mặt từ sáng sớm để phân loại, sắp xếp hàng hóa, nông phẩm và nhiệt tình phân phát cho bà con.

Chị Vân bộc bạch: “Kinh tế gia đình ổn định, các con đồng tình ủng hộ, giúp tôi chuyên tâm với công tác Hội, phong trào địa phương. Tôi mong chị em tự chủ kinh tế, được tiếp cận và tham gia các hoạt động xã hội để không ngừng tiến bộ, vươn lên”.

ANH PHƯƠNG