Chi hội trưởng hòa đồng, nhiệt tình

07:33 - 07/06/2021

Chị Phạm Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai, vui vẻ nói về “cộng sự” của mình: “Chi hội Phụ nữ (CHPN) ấp Thới Lộc hoạt động ổn định, hằng năm xếp loại tốt. Ðời sống hội viên từng bước khởi sắc, nhà cửa khang trang, con cái học hành tấn tới… Ðạt kết quả này là nhờ Chi hội trưởng Trần Thị Sa Ly quan tâm giúp đỡ hội viên vay vốn, gợi ý cách làm ăn phù hợp”.

Chị Sa Ly mong được khỏe mạnh để làm nhiều điều có ích cho hội viên.

Hưởng ứng chủ trương phòng, chống dịch COVID-19, trong buổi họp tổ mới đây, chị Sa Ly nhắc nhở hội viên mang khẩu trang khi ra đường, không tụ tập đông người; chọn hình thức mua bán, sinh hoạt phù hợp... Chị Sa Ly cho biết: “Hội viên giờ tiến bộ, nhạy bén lắm, nắm bắt tin tức thời sự qua các kênh truyền thông rất nhanh. Trong các buổi họp tổ, nhóm, tôi tranh thủ lồng ghép phổ biến các phong trào, hoạt động tại địa phương để chị em hưởng ứng”.

Chị Sa Ly từng trải qua cuộc sống khó khăn, thiếu thốn trong gia đình đông chị em. Khi lập gia đình, vợ chồng chị tần tảo làm hồ, làm mướn, nuôi 2 con ăn học. Thấu hiểu và đồng cảm hoàn cảnh chị em, từ năm 2008, đảm nhận vai trò Chi hội trưởng CHPN ấp, chị Ly quan tâm nắm bắt nhu cầu, kịp thời phối hợp thẩm định, hỗ trợ vốn, giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo. Hiện CHPN ấp quản lý gần 1,18 tỉ đồng vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, với 45 chị vay phát triển sản xuất, mua bán nhỏ. Chi hội còn 1 hội viên nghèo, 1 hội viên cận nghèo.

Chị Sa Ly chia sẻ niềm vui khi các hội viên làm ăn thuận lợi, suôn sẻ, đời sống ấm no, sung túc. Chị Võ Thị Thu Em vừa bán 20 heo con, với giá 2,5 triệu đồng/con. Hiện nay, ngoài mô hình nuôi heo sinh sản, chị đang thử nghiệm nuôi chồn hương. Chị Thu Em kể: “Chị Sa Ly không chỉ nhiệt tình giới thiệu, hướng dẫn chị em vay vốn ưu đãi theo nhu cầu, mà còn quan tâm gợi ý nên chọn mô hình sản xuất phù hợp nguồn vốn, nhu cầu thị trường, tuy chậm mà chắc. Mấy năm nay, tôi được vay 25 triệu đồng nuôi heo sinh sản, bán heo con, thu nhập khá ổn”. Trong niềm vui an cư lạc nghiệp, các chị Nguyễn Thị Ðan, Nguyễn Thị Dung, Trần Thị Hồng cảm ơn chị Ly phối hợp vận động địa phương, Hội Phụ nữ hỗ trợ xây nhà Ðại đoàn kết, vốn vay để sản xuất, mua bán, phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững. Chị Trần Thị Hồng bày tỏ: “Tôi được giới thiệu vay vốn mua bán dừa và việc làm thời vụ tại nhà máy xay xát để cải thiện cuộc sống, có điều kiện chăm lo 2 con học hành”.

Chị Sa Ly khuyến khích chị em tranh thủ lúc nông nhàn nhận bóc vỏ hạt sen, may gia công, đan lục bình…, tăng thêm thu nhập; tham gia gởi tiết kiệm hằng tháng để có điều kiện trả vốn dần. Cùng với quan tâm kết nối nhà hảo tâm trên địa bàn hỗ trợ học bổng giúp học sinh, sinh viên nghèo, khó khăn tiếp tục đến trường, chị Sa Ly phối hợp giới thiệu việc làm cho con em hội viên tại các công ty, cơ sở tư nhân với mức lương ổn định. Ánh mắt rạng ngời niềm vui, chị Sa Ly bộc bạch: “Ðối với tôi, không gì vui và hạnh phúc bằng đời sống hội viên ổn định, khởi sắc, con cái học hành tấn tới, đỗ đạt. Mỗi năm, có thêm nhiều chị em làm ăn khấm khá, cất nhà tường tươm tất”. Trong các cuộc họp chi hội, chị Sa Ly nêu cao tinh thần đoàn kết, gắn bó tập thể, vận động hội viên tích cực hưởng ứng các hoạt động, phong trào do Hội và địa phương phát động, như: “5 không, 3 sạch”; ăn chín, uống sôi, an toàn vệ sinh thực phẩm; không sử dụng dược phẩm, hóa chất độc hại trong sản xuất, kinh doanh; tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện; nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình văn hóa…

Chị Sa Ly cho biết: “Kinh tế gia đình ổn định, các con khôn lớn, tôi tập trung tham gia công tác Hội, phong trào địa phương, quan tâm đời sống, động viên chị em chí thú làm ăn, gợi hướng phát triển kinh tế gia đình, vươn lên khấm khá. Tôi mong được khỏe mạnh để làm nhiều việc có ích cho hội viên”.

Theo Báo Cần Thơ - Bài, ảnh: ANH PHƯƠNG