Hotline:0129.792.6923 dlxh@vwu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/phunu.cantho

Chế độ dinh dưỡng giàu đạm thực vật có lợi cho phụ nữ lớn tuổi

19:09 - 28/02/2021

Việc thay thế đạm động vật (trong thịt đỏ, cá, thịt trắng, trứng, các chế phẩm từ sữa) bằng đạm thực vật (trong các loại hạt, đậu, rau củ) có thể giúp phụ nữ mãn kinh giảm đáng kể nguy cơ tử vong sớm, các nhà khoa học Mỹ khẳng định.

Bổ sung đạm thực vật giúp phụ nữ lớn tuổi sống lâu và sống khỏe hơn.

Trước đó, để tìm hiểu tác động của các loại đạm (prôtêin) đến tuổi thọ của phụ nữ mãn kinh, các chuyên gia tại Hiệp hội Tim Mỹ đã theo dõi lối sống và tình trạng sức khỏe của hơn 102.000 phụ nữ có tuổi trung bình là 63. Trong 18 năm theo dõi, gần 26.000 người đã qua đời - gồm 6.993 trường hợp chết vì bệnh tim mạch, 7.516 người chết vì ung thư và 2.734 người chết vì chứng sa sút trí tuệ. Qua theo dõi thường xuyên và khảo sát chế độ ăn của những người tham gia, nhóm nghiên cứu nhận thấy thành phần đạm trung bình chiếm khoảng 16,6% trong chế độ ăn của họ và 68,6% lượng đạm có nguồn gốc từ động vật.

Qua đánh giá, các chuyên gia nhận thấy việc ăn các loại hạt thay cho thịt đỏ, thịt gia cầm, sữa, trứng và cá đều mang đến lợi ích giảm nguy cơ tử vong. Cụ thể, ăn các loại hạt thay cho trứng giúp giảm 47% nguy cơ tử vong, trong khi việc thay thế thịt đỏ và sản phẩm sữa bằng những món ăn chế biến từ hạt giúp giảm nguy cơ chết sớm tương ứng là 11% và 12%. Ðáng chú ý, những phụ nữ ăn chay dung nạp đạm từ các loại hạt đã giảm hơn 56% nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch.

Trong khi đó, những phụ nữ ăn thịt đỏ chế biến sẵn nhiều nhất có nguy cơ tử vong vì chứng sa sút trí tuệ cao hơn 20%. Việc tiêu thụ thịt, trứng và sữa nhiều hơn cũng liên quan đến nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn lần lượt 12%, 24% và 11%. Tương tự, những người thường ăn trứng có nguy cơ chết vì bệnh tim mạch cao hơn 24% và vì ung thư cao hơn 10%.

Kết quả phân tích còn cho thấy, nhóm dung nạp đạm động vật nhiều nhất cũng từng hút thuốc, uống nhiều rượu và ít vận động. Vì thế, họ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và có chỉ số khối cơ thể cao hơn, đều là những yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Trái lại, nhóm dung nạp đạm thực vật nhiều hơn thường tiêu thụ lượng calo/ngày thấp hơn, ăn ít chất béo bão hòa hơn và dùng nhiều chất xơ hơn.

Nhóm chuyên gia hy vọng các phát hiện mới sẽ khuyến khích phụ nữ lớn tuổi kết hợp nhiều loại hạt hơn vào chế độ ăn uống hằng ngày thay cho các loại đạm khác để cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của đạm thực vật đã được chứng thực:

+ Giảm rủi ro tim mạch: Nhiều nghiên cứu cho thấy so với người tiêu thụ đạm động vật, người tiêu thụ đạm thực vật ít có nguy cơ mắc bệnh tim hơn. Lý do là đạm thực vật chứa ít chất béo bão hòa hơn, nên tốt cho sức khỏe tim mạch.

+ Giúp kiểm soát cân nặng. Lợi ích này là nhờ vào ưu điểm ít chất béo bão hòa và giàu chất xơ, giúp no lâu của đạm thực vật. Một số nghiên cứu đã chỉ ra tác động tích cực của chế độ ăn dựa trên thực vật đối với việc giảm cân.

+ Giảm nguy cơ ung thư. Nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn toàn thực vật có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư.

+ Hỗ trợ tiêu hóa. Việc áp dụng chế độ ăn chay hoặc dùng đạm thực vật giúp “nhẹ bụng” và tiêu hóa dễ dàng, nên giúp giảm nguy cơ gặp các vấn đề tiêu hóa. Thành phần chất xơ dồi dào trong loại prôtêin này cũng có lợi ích tăng cường chức năng tiêu hóa.

+ Prôtêin hoàn chỉnh. Ðạm thực vật chứa tất cả 9 axít amin thiết yếu mà các loại đạm khác cung cấp. Vì vậy, nó được coi như một loại đạm hoàn chỉnh, giúp dễ dàng bổ sung đủ dưỡng chất cho người dùng.

AN NHIÊN (Theo Daily Mail, Mid-day.com) 

Tin cùng chuyên mục

Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2021-2026
ĐHĐB Phụ nữ quận, huyện và đơn vị tương đương, nhiệm kỳ 2021– 2026
Hoạt động các cấp Hội
Trung tâm giáo dục nghề nghiệp phụ nữ Cần Thơ
Đại hội đại biểu Phụ nữ TPCT, nhiệm kỳ 2016-2021
Hoạt động 8/3
Hoạt động 20/10

Các logo liên kết

Lượt truy cập

50448

Hôm nay:
1
Tháng này:
119
Tổng lượt truy cập:
50448