Phụ nữ Cần Thơ dân chủ - sáng tạo - đổi mới - phát triển
Hotline:0129.792.6923 dlxh@vwu.vn

Chăm sóc, bảo vệ để trẻ em Việt Nam thực sự được "con hơn cha"

10:36 - 27/05/2020

Chăm sóc, bảo vệ để trẻ em Việt Nam thực sự được "con hơn cha"

Báo cáo trước Quốc hội chiều 27/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ đang chỉ đạo Bộ LĐTBXH cùng các cơ quan liên quan thực hiện 5 nhóm giải pháp chính để công tác bảo vệ trẻ em được sát sao hơn giai đoạn tới, trẻ em Việt Nam thực sự được "con hơn cha là nhà có phúc".

Hôm nay 27/5, Quốc hội dành trọn một ngày để thảo luận về việc thực hiện chính sách , pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em. Phát biểu trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định tầm quan trọng của việc giám sát tối cao về vấn nạn này từ các cơ quan lập pháp.

Theo Phó Thủ tướng, báo cáo giám sát vừa qua đã có tác động rất tích cực để các cấp chính quyền cùng toàn xã hội nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tăng cường năng lực và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống xâm hại trẻ em.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu các giải pháp thực hiện phòng chống xâm hại trẻ em

Báo cáo của Đoàn Giám sát, theo Phó Thủ tướng đã được đúc kết, tổng hợp từ công tác giám sát rất nghiêm túc, khoa học; được tiếp thu, hoàn thiện kỹ lưỡng đã cho thấy thực trạng thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em, đặt trong tương quan tình hình phát triển kinh tế xã hội đất nước và mối quan hệ, hợp tác quốc tế cũng như trong tổng thể công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

"Đặc biệt báo cáo đã phân tích bối cảnh tình hình mới từ đó đề ra các giải pháp, khuyến nghị rất cụ thể với các cơ quan trong cả hệ thống cũng như toàn xã hội" – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Về phía Chính Phủ, Phó Thủ tướng khẳng định sẽ nghiêm túc thực hiện các yêu cầu, khuyến cáo của Đoàn giám sát, thực hiện đầy đủ các chỉ đạo của Quốc Hội về công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em nói chung và phòng chống xâm hại trẻ em nói riêng, để trẻ em Việt Nam được sinh ra, sống, trưởng thành trong môi trường, điều kiện tốt nhất, thể hiện sự ưu việt của chế độ ta và truyền thống tốt đẹp của Dân tộc Việt Nam; để trẻ em kế tiếp các lớp cha anh trở thành là chủ nhân của Đất nước, đưa đất nước phát triển như câu nói "Con hơn cha là nhà có phúc" mà người Việt Nam đều thuộc.

Cụ thể hóa hơn cho các bước thực hiện, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chính phủ đã và đang chỉ đạo Bộ LĐTBXH cùng các cơ quan liên quan chú ý trong quá trình thực hiện công tác trẻ em, đặc biệt trong việc chuẩn bị Chương trình hành động quốc gia về trẻ em giai đoạn 2021-2030. Cụ thể có 5 nhóm giải pháp sau:

 Thứ nhất, trong xây dựng và tổ chức thực hiện các chiến lược, kế hoạch, chương trình, đề án… cần đặc biệt chú trọng các các chỉ số, tiêu chí, giải pháp… liên quan tới chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em. Đặc biệt cần có các chương trình, đề án, dự án cụ thể đối với các vấn đề về giới, trẻ em vùng núi, vùng dân tộc ít người và nhóm trẻ em yếu thế…

Đối với công tác trẻ em, cần rất chú trọng đặc biệt công tác chăm sóc, giáo dục bên cạnh bảo vệ. Trong công tác bảo vệ cần đặc biệt chú ý phòng xâm hại bên cạnh việc chống.

Thứ hai, từ yêu cầu phòng cần tiếp cận theo mô hình quản lý rủi ro và đưa ra các quyết định, giải pháp dựa trên phân tích dữ liệu. Muốn vậy cần xác định, hệ thống hóa những nguy cơ và hình thành ngay cơ sở dữ liệu về trẻ em.

Thứ ba, cần phân tích những yếu tố có tính tập tục, thói quen không còn phù hợp như "yêu cho roi cho vọt", thói quen bao bọc trẻ em hơn mức cần thiết từ đó dẫn tới hạn chế việc lắng nghe trẻ em nói, lắng nghe thiếu niên nói). Bên cạnh đó cần tập trung vào những tác động mặt trái của công nghệ, của hội nhập (internet, phim ảnh, du lịch…) , để có giải pháp bảo vệ trẻ em phù hợp.

Thứ tư, cần tăng cường phối hợp không chỉ giữa các ngành, các cấp, các đoàn thể, MTTQ dưới sự lãnh đạo của Đảng mà cần chú ý phối hợp với các tổ chức xã hội. Hình thành mạng lưới bảo vệ trẻ em đều khắp không chỉ là của các cơ quan nhà nước mà của toàn xã hội.

Thứ năm, bên cạnh yêu cầu điều tra, xét xử để trừng trị những người vi phạm pháp luật, bảo vệ nạn nhân cần có nhiều giải pháp đồng bộ để một mặt giảm thực chất các hành vi vi phạm, xâm hại trẻ em. Mặt khác, tỷ lệ vụ việc vi phạm được tố giác, xử lý được nâng lên. Chính phủ sẽ tăng cường chỉ đạo các cơ quan hành chính, đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan kiểm sát, tòa án để mảng công tác này tiếp tục có những tiến bộ thực chất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, mặc dù pháp luật còn cần tiếp tục hoàn thiện, các chương trình, đề án… cần được tiếp tục xây dựng như Báo cáo khuyến nghị, nhưng quan trọng nhất là khâu tổ chức thực hiện.

"Để làm tốt khâu này thì những yếu tố như bộ máy, ngân sách là rất quan trọng nhưng quan trọng hàng đầu là nhận thức. Một khi người đứng đầu các cơ quan nhận thức sâu sắc, đầy đủ thì sẽ có giải pháp, sẽ ưu tiên nguồn lực. Vì vậy, các đề án, chương trình tới đây của Chính phủ phải xác định rõ hơn trách nhiệm của từng cấp, từng cơ quan và trách nhiệm của người đứng đầu"- Phó Thủ tướng cho hay.

Trước Quốc hội, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc nhất, hiệu quả nhất nghị quyết giám sát mà Quốc hội sẽ ban hành và tin tưởng rằng công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em nói chung, và công tác phòng chống xâm hại trẻ em nói riêng nhất định sẽ đạt được kết quả tốt hơn, vững chắc hơn.

D.H

Tin cùng chuyên mục

Đại hội đại biểu Phụ nữ TPCT, nhiệm kỳ 2016-2021
ĐHĐB Phụ nữ quận, huyện và đơn vị tương đương, nhiệm kỳ 2016 – 2021
Hoạt động 8/3
Hoạt động 20/10
Hoạt động các cấp Hội
Trung tâm hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài
Trung tâm dạy nghề phụ nữ TPCT
Phòng chống bạo lực gia đình

Các logo liên kết

Lượt truy cập

46020

Hôm nay:
1
Tháng này:
126
Tổng lượt truy cập:
46020