Phụ nữ Cần Thơ dân chủ - sáng tạo - đổi mới - phát triển
Hotline:0129.792.6923 dlxh@vwu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/phunu.cantho

Cẩn thận khi thường xuyên chóng mặt

19:48 - 04/10/2020

Chóng mặt là cảm giác choáng váng, cảm nhận mọi vật xung quanh như quay cuồng, mất cảm giác thăng bằng và có thể thấy buồn nôn. Nếu tình trạng này chỉ thi thoảng xảy ra thì không đáng ngại, còn nếu tái diễn ở mức độ nghiêm trọng và kèm theo các triệu chứng khó chịu khác thì cần lập tức đi khám. Các chuyên gia cho biết tuy chóng mặt không được xem là bệnh lý, nhưng có thể là triệu chứng của nhiều vấn đề sức khỏe, tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu không kịp thời điều trị

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Đại học Melbourne phát hiện prôtêin SMOC1, được sản xuất tự nhiên trong gan, có thể làm giảm lượng đường trong máu. Điều đó đồng nghĩa tạo ra SMOC1 có thể giúp chữa bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. 

Các nghiên cứu sơ bộ trên động vật cho thấy một dạng SMOC1 dài, do nhóm nghiên cứu phát triển, có thể kiểm soát được đường huyết hiệu quả hơn so với các biện pháp hiện nay. Prôtêin SMOC1 còn có khả năng làm giảm lượng mỡ trong gan, cũng như lượng cholesterol trong máu - những vấn đề sức khỏe mà bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 thường gặp phải. 

Trưởng nhóm nghiên cứu Magdalene Montgomery khẳng định, việc tạo ra SMOC1 có thể kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn loại thuốc chữa trị hàng đầu hiện nay, có tên metformin. Sắp tới, các chuyên gia sẽ tiến hành thử nghiệm prôtêin này trên người, với sự tham gia của ngành dược phẩm. 

Trong bối cảnh số ca được chẩn đoán tiểu đường tuýp 2 đang ngày một tăng trên thế giới, việc tìm ra các biện pháp chữa trị mới có ý nghĩa quan trọng, hứa hẹn có thể giúp bệnh nhân giảm nguy cơ phát triển các biến chứng như bệnh tim mạch, bệnh thận mạn tính, tổn thương mạch máu có thể kéo theo mù lòa, đoạn chi hay tổn thương dây thần kinh gây đau đớn. 

NGỌC HÀ (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Đại hội đại biểu Phụ nữ TPCT, nhiệm kỳ 2016-2021
ĐHĐB Phụ nữ quận, huyện và đơn vị tương đương, nhiệm kỳ 2016 – 2021
Hoạt động 8/3
Hoạt động 20/10
Hoạt động các cấp Hội
Trung tâm hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài
Trung tâm dạy nghề phụ nữ TPCT
Phòng chống bạo lực gia đình

Các logo liên kết

Lượt truy cập

47526

Hôm nay:
0
Tháng này:
578
Tổng lượt truy cập:
47526