Ban Chỉ đạo Đề án 404 tổ chức Hội nghị sơ kết giai đoạn 1 và triển khai Kế hoạch thực hiện giai đoạn 2.

00:00 - 26/01/2018

Ngày 19/01, Ban Chỉ đạo Đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục tại khu công nghiệp, khu chế xuất đến năm 2020” (Đề án 404) tổ chức Hội nghị sơ kết giai đoạn 1 (2014-2017) và triển khai Kế hoạch thực hiện giai đoạn 2 (2018 – 2020) do đồng chí Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố - Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án chủ trì Hội nghị.

Giai đoạn 1, Đề án 404 được triển khai tại phường Phước Thới (Ô Môn) và phường Trà Nóc (Bình Thủy). Đây là 2 đơn vị có khu công nghiệp và khu chế xuất có trên 24.432 lao động, trong đó có 4.848 lao động nữ có con dưới 36 tháng tuổi. Qua triển khai đã đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ của Đề án: hoàn thành việc hỗ trợ kiện toàn và phát triển 20 nhóm trẻ độc lập tư thục (đạt 100%); 1.934 trẻ là con công nhân được gửi tại các trường, nhóm trẻ trên địa bàn (với 100% số trẻ trong độ tuổi được gửi); 8 nhóm trẻ được hỗ trợ thiết bị, đồ dung học tập,… tổng trị giá trên 800 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội còn tổ chức các hình thức truyền thông trực tiếp cho 95% cha mẹ nâng cao nhận thức về chăm sóc phát triển toàn diện cho trẻ như tổ chức tọa đàm, diễn đàn, tọa đàm,….

Đ/c Nguyễn Thị Diệu Hiền - đại diện Liên đoàn Lao động thành phố phát biểu ý kiến

Với mục tiêu hỗ trợ việc kiện toàn, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục giai đoạn 2 (2018-2020) sẽ được triển khai tại 4 quận: Bình Thủy, Cái Răng, Thốt Nốt và Ô Môn. Ban Chỉ đạo Đề án đề ra các chỉ tiếu phấn đấu đến năm 2020: 80% trở lên cán bộ, giáo viên, bảo mẫu của các nhóm trẻ đôc lập tư thục tại địa bàn thực hiện Đề án được hỗ trợ kiến thức, nghiệp vụ, kỹ năng chăm sóc trẻ và được giáo dục đạo đức lương tâm nghề nghiệp; 70% trở lên trẻ dưới 36 tháng tuổi tại địa bàn triển khai Đề án được gửi tại các nhóm trẻ được quản lý và đảm bảo chất lượng; 95% các bà mẹ ở khu công nghiệp, khu chế xuất được truyền thông nâng cao nhận thức về chăm sóc và phát triển trẻ thơ; 20 nhóm trẻ độc lập tư thục được kiện toàn, xây dựng và phát triển.

Đ/c Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố

Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố - Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án ghi nhận và biểu dương kết quả bước đầu thực hiện. Đồng chí đề nghị các cơ quan hữu quan tăng cường công tác vận động lao động nữ có on dưới 36 tháng tuổi gửi tại các nhóm trẻ; vận động các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ thêm trang thết bị, đồ dung học tập cho nhóm trẻ; tham mưu đề xuất thêm những chính sách ưu đãi cho công nhân nữ có con nhỏ; ngành giáo dục đảm bảo việc bồi dưỡng, tập huấn cho các giáo viên tại các nhóm trẻ độc lập tư thục. tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy chế, quy định của các nhóm trẻ độc lập tư thục. Nghiên cứu phân công trách nhiệm rõ rang giữa các thành viên Ban Chỉ đạo Đề án, góp phần đạt được mục tiêu đề ra đến năm 2020./.

Kim Ngân