Lần đầu tiên, các nhà khoa học Mỹ chứng minh ăn ít chất béo đồng thời tăng cường trái cây và rau củ có thể giúp phụ nữ giảm 21% nguy cơ tử vong do ung thư vú.
Ảnh: Stat
Phát hiện trên đáng chú ý bởi nó có được từ nghiên cứu liên quan rất nhiều người tham gia trong hơn 2 thập niên, chứ không phải rút ra kết luận sau khi thực hiện các nghiên cứu quan sát cách ăn của người tham gia như trước đây. Cụ thể, Tiến sĩ Rowan Chlebowski và các cộng sự tại Trung tâm Y tế Harbor- UCLA đã theo dõi và phân tích dữ liệu của gần 49.000 phụ nữ trong độ tuổi 50-79 không có tiền sử ung thư vú. Trong đó, phân nửa số người tham gia áp dụng chế độ ăn tiêu biểu, tức mỡ chiếm ít nhất 32% lượng calorie hàng ngày của họ. Số còn lại được yêu cầu giảm tiêu thụ chất béo xuống còn tối đa 25% và có ít nhất một phần trái cây, rau củ và các loại hạt trong chế độ ăn hàng ngày. Kết quả cho thấy nhóm ăn ít chất béo và nhiều rau quả đã giảm khoảng 1/5 nguy cơ tử vong do ung thư vú so với nhóm kia.
HẠNH NGUYÊN (Theo AP)