Nghiên cứu mới đây của các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu bệnh tim Isfahan (Iran) phát hiện, ăn các loại hạt ít nhất 2 lần/tuần có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim.
Các chuyên gia đã theo dõi tổng cộng 5.432 người trưởng thành từ 35 tuổi trở lên không có tiền sử mắc các bệnh tim mạch sống tại các vùng nông thôn và thành thị, cũng như theo dõi khẩu phần ăn các loại hạt của họ, gồm quả óc chó, hạnh nhân, quả hồ trăn, hạt dẻ và một số loại hạt khác thông qua bảng câu hỏi về tần suất tiêu thụ thực phẩm. Sau đó, các chuyên gia tiếp tục so sánh tỷ lệ tử vong do bệnh tim, bệnh mạch vành, đột quỵ và tử vong do những nguyên nhân khác của những người tham gia.
Kết quả cho thấy, so với những người chỉ ăn các loại hạt 1 lần/2 tuần, những người tiêu thụ các loại hạt từ 2 lần/tuần giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim tới 17%. Giải thích tác dụng của các loại hạt đối với sức khỏe tim, Tiến sĩ Noushin Mohammadifard, tác giả nghiên cứu, cho biết loại thực phẩm này rất giàu chất béo không bão hòa và chỉ chứa một ít chất béo bão hòa. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều đạm, khoáng chất, các loại vitamin, chất xơ, hoạt chất phytosterol cũng như polyphenol vốn có lợi cho sức khỏe tim mạch.
HOÀNG NAM (Theo AFP)