Phụ nữ từ 70-80 tuổi sẽ sống lâu hơn nếu có thói quen uống 1-2 ly trà mỗi ngày, các nhà khoa học Úc vừa khẳng định.
Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia đã tiến hành phân tích dữ liệu sức khỏe của 1.000 phụ nữ trên 75 tuổi, trong đó ghi nhận thông tin chi tiết về chế độ ăn uống của họ (bao gồm mức độ tiêu thụ trà và cà phê). Kết quả cho thấy sau 5 năm, 88% số người tham gia vẫn còn sống và họ đều là những người tiêu thụ flavonoid (cụ thể là từ trà) nhiều nhất. Ngoài ra, nguy cơ tử vong vì bệnh tim và ung thư (hai nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ lớn tuổi) cũng như tất cả các nguyên nhân khác ở nhóm phụ nữ hấp thụ nhiều flavonoid đều giảm.
Từ kết quả trên, các chuyên gia cho rằng bí quyết đơn giản để sống thọ chính là tăng cường bổ sung chất flavonoid. Nhiều nghiên cứu trước đây từng chỉ ra rằng dưỡng chất này mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như hạ huyết áp, giảm nguy cơ đông máu và tăng cường sức khỏe xương. Theo Tiến sĩ Carrie Ruxton – một chuyên gia dinh dưỡng độc lập – các nghiên cứu trên thanh niên cũng cho thấy việc thường xuyên uống trà giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim (do flavonoid có công dụng cải thiện tuần hoàn máu), tăng cường sự tỉnh táo và khả năng tập trung.
AN NHIÊN (Theo Daily Mail)