Việc tìm ra các biện pháp phòng bệnh là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhân loại. Năm qua, các nhà khoa học phát hiện ra bằng chứng cho thấy một số loại thực phẩm có tác dụng đáng kể trong việc bảo vệ sức khỏe và khuyên chúng ta nên bổ sung vào chế độ ăn uống.....xem tiếp
Việc tìm ra các biện pháp phòng bệnh là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhân loại. Năm qua, các nhà khoa học phát hiện ra bằng chứng cho thấy một số loại thực phẩm có tác dụng đáng kể trong việc bảo vệ sức khỏe và khuyên chúng ta nên bổ sung vào chế độ ăn uống.
1. Rong biển
Các nhà nghiên cứu ở Đại học Copenhagen (Đan Mạch) cho biết chất xơ trong loại tảo xanh này có thể giúp giảm cân do nó kiềm chế cơn đói bằng cách tạo ra cảm giác no, giúp bạn ăn ít lại. Ngoài ra, ăn món rau trộn rong biển mỗi ngày cũng có thể giúp kiểm soát huyết áp và tăng cường dưỡng chất – theo các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu Thực phẩm Teagasc (Ireland) và Đại học Luân Đôn (Anh).
2. Nước anh đào ép
Đối với những người mắc chứng mất ngủ, nước anh đào ép là giải pháp tuyệt vời. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Dinh dưỡng châu Âu, các tình nguyện viên đã ngủ thêm 39 phút nhờ uống 2 ly nước anh đào mỗi ngày.
Ngủ ngon giấc có vai trò quan trọng trong phòng chống bệnh béo phì, tiểu đường típ 2 và bệnh Alzheimer (chứng suy giảm trí nhớ ở người già).
3. Trái kiwi
Thêm trái kiwi vào chế độ ăn uống có thể giúp phòng ngừa cao huyết áp. Chuyên gia Mette Svendsen ở Bệnh viện Đại học Oslo (Na Uy) đã so sánh tác dụng kiềm chế huyết áp giữa kiwi với táo và phát hiện kiwi giúp huyết áp giảm gần 4 điểm, một lợi ích đáng kể đối với những ai bị tăng huyết áp nhẹ.
4. Dâu tây
Bạn có thể bảo vệ bao tử của mình khỏi nguy cơ viêm, loét bằng cách tiêu thụ dâu tây do nó có thể làm giảm hàm lượng axít trong dạ dày. Các nhà khoa học châu Âu phát hiện những con chuột dùng chất chiết xuất từ dâu tây tránh được chứng loét bao tử sau khi uống rượu.
5. Nho
Các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha cho biết nho có thể bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do tia tử ngoại (UV) gây ra, giúp ngăn ngừa ung thư da. Ngoài ra, loại quả này còn giúp ngăn chặn tình trạng da bị lão hóa sớm.
6. Dầu ô liu
Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí của Viện Thần kinh Mỹ, bổ sung dầu ô liu vào chế độ ăn có thể giảm 4,1% nguy cơ đột quị ở những người trên 65 tuổi. Nghiên cứu của Đại học Granada (Tây Ban Nha) cũng cho thấy dầu ô liu có thể ngăn ngừa bệnh viêm tuyến tụy.
7. Ngũ cốc nguyên hạt
Theo Viện ung thư Quốc gia Anh, thực phẩm chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là từ ngũ cốc nguyên hạt như gạo, bắp, lúa mì, lúa mạch, đậu... có thể giảm đến 60% nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch, hô hấp và truyền nhiễm.
8. Cà chua nấu chín
Sắc tố đỏ lycopene trong cà chua đã nấu chín có thể làm giảm hàm lượng cholesterol “xấu” LDL – theo nghiên cứu của Đại học Adelaide (Úc). Ngoài ra, việc giữ hàm lượng LDL thấp còn giúp hạn chế nguy cơ bệnh tim và đột quị.
9. Táo
Trong nghiên cứu liên quan đến giảm cân, các nhà khoa học phát hiện những phụ nữ dùng táo khô gia tăng hàm lượng cholesterol “tốt” HDL, giảm bớt cholesterol “xấu” LDL cũng như prôtêin C hoạt hóa, vốn có thể dẫn đến bệnh tim.
10. Bông cải xanh hấp
Ăn bông cải xanh hấp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, nghiên cứu đăng trên tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư cho biết. Theo đó, hợp chất sulforphane, hình thành khi bông cải xanh được hấp chín, có thể tiêu diệt các tế bào gốc ung thư vú, đồng thời có ích cho tim và bảo vệ phổi của những người hút thuốc lá.
(Theo Emaxhealth.com)
|