Tuy hiện diện trong rất nhiều công thức nấu ăn nhưng đậu Hà Lan ít khi được đề cập trong các bài viết nói về lợi ích sức khỏe của các loại rau củ quả. Thực tế thì những hạt đậu màu xanh bé xíu này chứa nhiều công dụng đáng kể đối với sức khỏe.
- Bạn đang cố giảm cân nhưng mệt mỏi vì phải áp dụng một chế độ ăn kiêng khem mà kém ngon? Hãy thử dùng đậu Hà Lan như một món ăn vặt. Loại hạt này chứa hàm lượng chất béo thấp nhưng lại giàu chất xơ và prôtêin. Chỉ cần thêm một số gia vị vào một chén đậu luộc là bạn đã có một món ăn nhẹ giữa ngày. - Đậu Hà Lan cũng được cho có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch vì chúng chứa nhiều chất chống ôxy hóa như flavonoid, carotenoid, acid phenolic và polyphenol. Những người có khả năng miễn dịch thấp nên thêm đậu này vào chế độ ăn hàng ngày.
- Để bảo đảm hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, hãy ăn đậu Hà Lan thường xuyên vì hàm lượng cao chất xơ của nó giúp giảm đáng kể triệu chứng táo bón. - Một chất chống ôxy hóa thuộc nhóm polyphenol gọi là coumestrol trong đậu Hà Lan được cho là có tác dụng ngăn ngừa ung thư dạ dày. - Bạn có thường cảm thấy kiệt sức vào cuối ngày? Hãy tăng cường năng lượng bằng một nắm đậu Hà Lan. Ăn đậu này mỗi ngày còn giúp ổn định lượng đường trong máu. - Phụ nữ đặc biệt nên xem loại đậu này là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn, bởi nó giúp phòng chống bệnh loãng xương rất tốt. Hơn nữa, đậu Hà Lan cũng rất tốt cho làn da. Cụ thể là tiêu thụ một nắm đậu Hà Lan mỗi ngày giúp hạn chế sự hình thành nếp nhăn. - Ngoài ra, ăn đậu Hà Lan thường xuyên cũng giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh, một bộ xương chắc khỏe và hàm lượng cholesterol trong máu thấp. HẠNH NHÂN (Theo India Times) |