Kế hoạch tổ chức Hội thi “Gói và nấu bánh Tét, cắm hoa nghệ thuật” Tết quân dân năm 2015

04:56 - 07/01/2015

Ngày 18/12/2014, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Cần Thơ ban hành kế hoạch số 97/KH-BTV về việc Tổ chức Hội thi “Gói và nấu bánh Tét, cắm hoa nghệ thuật” Tết quân dân năm 2015 Tại Khu vực Quy Thạnh 1, phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt ngày 09/02/2015 (Nhằm 21/12 ÂL năm Giáp Ngọ)

Căn cứ Kế hoạch số 96 /KH-BTV ngày 18/12/2014 của Ban thường vụ Hội LHPN thành phố Cần Thơ về việc phối hợp tham gia các hoạt động Tết quân dân  TP.Cần Thơ năm 2015 tại khu vực Quy Thạnh I, phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt. Ban thường vụ Hội LHPN thành phố xây dựng kế hoạch Hội thi “ Nấu và gói bánh tét gắn với cắm hoa nghệ thuật”, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU:

- Việc tổ chức thi “Gói và nấu bánh Tét, cắm hoa nghệ thuật” góp phần tạo nên không khí náo nhiệt, phong phú và đa dạng sẽ giúp cho chị em hội viên phụ nữ các cấp và lực lượng vũ trang thành phố Cần Thơ có điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm làm bánh tét truyền thống của người dân Việt Nam vào những ngày diễn ra Lễ hội, Tết và đám tiệc trong gia đình.

-  Thể hiện rõ vai trò của lực lượng nữ và các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ trong công tác Hậu phương quân đội góp phần cho các hoạt động Tết quân dân năm 2015 thêm phong phú, thể hiện vui tươi ấm áp thắm tình quân – dân mừng Đảng Quang Vinh, mừng Xuân Ất Mùi 2015.

II. NỘI DUNG:

1.  Đối tượng, số lượng, thời gian, địa điểm dự thi:

- Đối tượng: cán bộ, hội viên phụ nữ, các đồng chí nam, nữ trong lực lượng vũ trang các quận, huyện và thành phố.

- Số lượng: 12 đội, mỗi đội từ 3 - 5 thành viên, bao gồm 9 quận, huyện và 3 đơn vị tương đương: Thành Đội, Công an,  Cảnh sát PC&CC (các đơn vị Hội LHPN quận, huyện tự  bố trí thành viên, trong đó có cán bộ nữ hoặc nam của Ban Chỉ huy quân sự quận, huyện, xã, phường, thị trấn tham gia).

- Thời gian: ngày  9/02/2015 (cả ngày)

- Địa điểm: tại khu vực  Quy Thạnh 1, phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt.

2. Nội dung thi: Mỗi đội dự thi thực hiện 2 nội dung:

2.1. Gói và nấu bánh tét:

-  Gói 20 đòn bánh tét (10 đòn nhân mặn, 10 đòn nhân chuối)

- Thời gian thực hiện các nội dung thi: sau khai mạc hội thi

+ Thời lượng gói: 120 phút (2giờ), trong đó: 30 phút đầu mỗi đội sẽ cử 02 thành viên xuất sắc nhất tham gia tranh tài thi gói “ai nhanh hơn, khéo hơn”; đội nào hoàn thành sớm nhất, khéo tay nhất và số lượng bánh khéo nhiều nhất sẽ được BGK chấm điểm trao giải; hai thành viên còn lại vẫn tiếp tục gói bánh.

+ Thời gian nộp bánh: BTC sẽ quy định thời gian nộp bánh sau khi nấu trong vòng 300 phút (5h).

* Yêu cầu: Sau khi nấu xong, mỗi đội sẽ giao lại 12 đòn bánh ngon, đẹp (6 đòn nhân mặn, 6 đòn nhân chuối) nộp cho Ban tổ chức để phục vụ chiêu đãi đại biểu đến tham quan. Số bánh còn lại các đội để lại trang trí dự thi mâm cỗ.

2.2/- Cắm hoa nghệ thuật và trang trí mâm cỗ ngày tết:

- Cắm 1 bình hoa nghệ thuật và trang trí mâm cỗ ngày Tết

- Chọn chủ đề trang trí bình hoa và mâm cỗ ngày Tết theo 1 trong các chủ đề sau đây:

+ Mừng Tết quân – dân năm 2015

+ Mừng Đảng Quang Vinh – Mừng xuân Ất Mùi  2015

-         Thời gian thi: 60 phút

3/ Thể lệ hội thi: (có thể lệ kèm theo)

4/ Công tác chuẩn bị và cơ cấu giải thưởng:

4.1/- Công tác chuẩn bị:

- BTC sẽ cấp kinh phí cho mỗi đội để mua nguyên liệu, phụ liệu, gia vị, củi nấu… làm bánh và cắm 01 bình hoa nghệ thuật.

- Các đội tự chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, nguyên liệu cần thiết để dự thi

- Các đội được phép sơ chế nguyên liệu trước nhưng không được mang thành phẩm từ nơi khác vào hội thi.

- Mỗi đội tự chọn chủ đề chung cho nội dung dự thi của đội mình.

- Các đội thi sẽ chuẩn bị, trình bày, trang trí các sản phẩm dự thi theo nội dung yêu cầu. Hoàn tất mâm cỗ ngày Tết đẹp, phù hợp và có ý nghĩa.

- Trang phục: do đơn vị tự chọn.

-  BTC chuẩn bị địa điểm, bếp, nước nấu, bàn trưng bày cho các đội, các đơn vị tự chuẩn bị:  khăn trải bàn trang trí, bìa carton chắn gió, đệm trải và nồi nấu bánh cùng các vật dụng có liên quan.

4.2/- Cơ cấu giải thưởng:

- Bánh tét: 01 giải I; 02 giải II; 03 giải III; 06 giải Khuyến khích

- Cắm hoa: 01 giải I; 02 giải II; 03 giải III; 06 Khuyến khích

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

1. Hội LHPN thành phố Cần Thơ

- Xây dựng và triển khai kế hoạch đến các đơn vị trực thuộc tham gia hội thi “Gói bánh tét và Cắm hoa nghệ thuật”. Dự trù kinh phí hội thi gửi Bộ chỉ huy quân sự.

- Ra quyết định thành lập Ban tổ chức, Ban Giám khảo và thư ký hội thi.

- Chủ trì cuộc họp với các đội, Ban tổ chức, Ban Giám khảo, thư ký hội thi.

- Liên hệ mời MC chương trình khai mạc, giao lưu với các đội trong thời gian gói bánh và bế mạc hội thi.

2.Hội LHPN quận, huyện và tương đương:

- Chuẩn bị tốt các yêu cầu của kế hoạch đề ra.

- Cử đội tham gia Hội thi đầy đủ, có lực lượng nữ, nam của Ban Chỉ huy quân sự các quận, huyện cùng tham gia.

- Chuẩn bị từ 01 đến 02 tiết mục văn nghệ giao lưu (nếu có).

- Căn cứ kế hoạch chỉ đạo của Ban Thường vụ  Hội LHPN thành phố, báo cáo lãnh đạo địa phương, cơ quan, đơn vị tạo điều kiện để Hội tham gia tốt các nội dung kế hoạch đã đề ra. Đơn vị quận Thốt Nốt chuẩn bị củi, nồi nấu bánh Tét theo đăng ký của các đơn vị.

- Các đơn vị gửi danh sách đăng ký tham gia hội thi “Gói bánh tét và Cắm hoa nghệ thuật” theo địa chỉ Ban Gia đình – Xã hội (Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Cần Thơ), số 30/3 Hùng Vương, phường Thới Bình – quận Ninh Kiều – thành phố Cần Thơ hoặc email của Ban GĐXH (bangđxh.hpnct@gmail.com  chậm nhất ngày. 12/01/2015.

- Ban tổ chức bố trí thời gian mời các đơn vị họp thống nhất nội dung cùng BTC, BGK về thể lệ thi, bốc thăm vị trí (thời gian cụ thể sẽ thông báo sau).

Trên đây là kế hoạch tổ chức Hội thi “Gói bánh tét và Cắm hoa nghệ thuật” của Ban thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Cần Thơ tại hoạt động Tết quân dân năm 2015./.

*Ghi chú: Kèm theo kế hoạch này là thể lệ cuộc thi)

Nơi nhận:

TM. BAN THƯỜNG VỤ