Làm dịu cơn đau do tập luyện. Trong nghiên cứu tiến hành tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon (Mỹ), Tiến sĩ Kerry Kuehl, một chuyên gia y học thể thao, đã theo dõi 55 vận động viên chạy bộ và phát hiện rằng những ai uống nước ép anh đào khi chạy đường dài cảm thấy ít đau mỏi hơn. Lý do là anh đào chứa nhiều chất chống ôxy hóa anthocyanin có khả năng ngăn chặn sưng viêm và tổn thương mô cơ do tập luyện nhiều. Theo phát ngôn viên Hiệp hội Dinh dưỡng Sue Baic (Anh), không chỉ nước ép mà quả anh đào cũng có tác dụng tương tự.
Giảm triệu chứng viêm khớp và bệnh gút. Ăn quả anh đào có thể làm giảm nồng độ ôxít nitric trong máu vốn có liên quan đến sự phát triển của bệnh viêm khớp. Nghiên cứu của Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon cho thấy những phụ nữ mắc chứng viêm xương khớp uống nước ép anh đào 2 lần/ngày trong vòng 3 tuần đã giảm đáng kể tình trạng viêm, trong khi các cơn đau do bệnh gây ra cũng giảm 20%. Theo các chuyên gia, quả anh đào chứa "hàm lượng chất chống viêm cao nhất so với mọi loại thực phẩm". Ngoài ra, ăn anh đào cũng làm giảm triệu chứng gút. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Viêm khớp và Thấp khớp tiến hành trên 633 bệnh nhân gút trong 1 năm cho thấy, những người tiêu thụ 30 quả anh đào/ngày đã giảm tới 35% số lần bị đau do gút.
Giúp giảm mỡ bụng. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học Trung Quốc đã nuôi những con chuột bằng một chế độ ăn giàu chất béo, sau đó cho chúng tiêu thụ hợp chất anthocyanin chiết xuất từ quả anh đào. Kết quả là, nhóm chuột chẳng những không béo phì mà còn giảm 5% thể trọng. Lý do được cho là vì anthocyanin đã ngăn chặn sự tích tụ mỡ quanh vùng bụng của chuột.
Giúp ngủ ngon. Anh đào chứa hàm lượng cao melatonin – hoóc-môn đóng vai trò quan trọng giúp chúng ta buồn ngủ và ngủ ngon. Trong một nghiên cứu, Tiến sĩ Glyn Howatson, trưởng khoa thể thao Đại học Northumbria (Anh), đã cho 10 tình nguyện viên uống nước ép anh đào trong khi nhóm đối chứng dùng giả dược. Kết quả sau một tuần, tổng thời gian ngủ của nhóm uống nước ép anh đào tăng 25 phút và chất lượng giấc ngủ cũng cải thiện 6%. Kiểm tra nước tiểu của họ cho thấy nồng độ melatonin cũng gia tăng đáng kể.
Phòng ngừa bệnh tim và đột quị. Hợp chất anthocyanin có nhiều trong quả anh đào cũng được chứng minh có thể cắt giảm nguy cơ bệnh tim cũng như các chất béo có hại trong máu. Theo các nhà khoa học Mỹ, anthocyanin có tác dụng tương tự như nhóm thuốc hạ mỡ máu statin, như Lipitor. Các thử nghiệm cho thấy chiết xuất từ quả anh đào giúp làm giảm hóa chất gây viêm interleukin-6 sản sinh bởi mỡ bụng. Nghiên cứu của Đại học Michigan (Mỹ) cũng từng chứng minh ăn quả anh đào có thể giảm nguy cơ đột quị.
TRÍ VĂN (Theo Daily Mail)