Đó là kết luận của các chuyên gia tại Đại học Tây Úc sau 15 năm theo dõi sức khỏe 1.456 đối tượng hưu trí có độ tuổi từ 70-85.
Trong nghiên cứu, các chuyên gia yêu cầu những người tham gia hoàn thành bảng khảo sát về tần suất tiêu thụ thực phẩm nhằm tìm hiểu tác động của táo đến tỷ lệ tử vong của họ. Kết quả cho thấy ăn táo hàng ngày không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn làm giảm đến 35% nguy cơ tử vong sớm. Đặc biệt, phụ nữ ăn hơn 100g táo mỗi ngày (một quả nhỏ) có tuổi thọ cao hơn những người không ăn.
Tiến sĩ Jonathan Hodgson tại Khoa Y-Dược Đại học Tây Úc cho biết, sở dĩ táo có tác dụng trên là do nó có chứa một lượng lớn chất xơ và flavonoid – hợp chất chống ôxy hóa từ thực vật (cũng có trong lê, dâu tây, các loại quả mọng và củ cải). Hai chất này từ lâu được chứng minh có tác dụng loại trừ các gốc tự do có hại và ngăn ngừa tổn thương tế bào. Trong khi hàm lượng chất xơ dồi dào trong táo giúp giảm cholesterol, ổn định huyết áp và ngăn ngừa ung thư, thì lượng flavonoid từ vỏ táo giúp cải thiện độ co giãn của động mạch và hạn chế hấp thu năng lượng từ thực phẩm (nhất là đường). Táo còn chứa magiê, kali, vitamin C rất tốt cho sức khỏe.
Trước đó, nghiên cứu tai Đại học Đông Anglia (Anh) và Đại học Y Harvard (Mỹ) công bố đầu năm nay cho thấy 2 hợp chất nói trên có tác dụng duy trì thể trọng khỏe mạnh và giúp ích cho việc giảm cân.
HOÀNG NAM (Theo Daily Mail)
Nguồn: Báo Cần thơ