Hotline:0129.792.6923 dlxh@vwu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/phunu.cantho

2 nhà khoa học nữ nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021

00:00 - 17/05/2022

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 được trao cho GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và GS.TS. NGƯT Nguyễn Minh Thủy, Giảng viên cao cấp Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ.

Ngày 16-5, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (thứ 2 từ phải sang), Chủ tịch Ủy ban giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam Nguyễn Thị Doan (thứ 3 từ phải sang), Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (bìa trái) trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 cho 2 nhà khoa học nữ

Giải thưởng Kovalevskaia là giải thưởng uy tín thường niên dành tặng cho những tập thể, cá nhân nữ có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống, đem lại nhiều lợi ích trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội... Đây là giải thưởng danh giá cấp quốc gia nhằm tôn vinh những thành quả nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn của các tập thể và cá nhân các nhà khoa học nữ có giá trị kinh tế cao, mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần quan trọng vào thành quả trong công cuộc đổi mới đất nước.

Trong đó, GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai đã có nhiều thành tựu trong nghiên cứu khoa học, đào tạo, giành được nhiều giải thưởng. Đặc biệt, GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai đã tập trung nghiên cứu về dược liệu, tạo ra nhiều sản phẩm hỗ trợ chữa các bệnh phổ biến như bệnh gout, bệnh đái tháo đường, bệnh Alzheimer, bệnh viêm khớp, bệnh viêm loét dạ dày… Nhiều công trình đã hoàn thành ở quy mô phòng thí nghiệm và ứng dụng trong sản xuất.

GS.TS. NGƯT Nguyễn Minh Thủy nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật xử lý, tồn trữ và chế biến đa dạng sản phẩm thực phẩm có giá trị chất lượng cao và an toàn từ các loại nông sản nhiệt đới sau thu hoạch; nghiên cứu dinh dưỡng trong mối liên quan với thực phẩm và con người. Bà đã có nhiều đề tài có giá trị thực tiễn cao như: đánh giá chất lượng mía cây tỉnh Hậu Giang và giải pháp làm giảm tổn thất hàm lượng đường sau thu hoạch; sản xuất rượu vang từ các giống men thuần chủng phân lập từ thốt nốt tự nhiên ở huyện Tri Tôn, Tịnh Biên (An Giang); nghiên cứu mô hình chế biến hành tím an toàn và đảm bảo khả năng tiêu thụ; nghiên cứu chế biến đa dạng các sản phẩm từ trái thanh trà ở tỉnh Vĩnh Long...

Nhân dịp này, Bộ Khoa học và Công nghệ tặng bằng khen cho 4 nhà khoa học nữ vì những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học, gồm: TS. Nguyễn Kim Anh (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam); PGS.TS. Nguyễn Thị Bảy (Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TPHCM); PGS.TS. Nguyễn Phương Thảo (Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM); PGS.TS. Hồ Thị Thanh Vân (Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TPHCM). Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia cũng trao học bổng Kovalevskaia năm 2022 cho 3 nữ sinh chuyên Toán có thành tích học tập xuất sắc của Trường PTTH Chuyên Khoa học Tự nhiên (thuộc Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội).

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao học bổng tặng 3 nữ sinh có thành tích học tập xuất sắc.

Phát biểu tại lễ trao giải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga khẳng định, các chị đã có nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học, nhiều đề tài, kết quả nghiên cứu được ứng dụng vào thực tiễn đời sống, có giá trị kinh tế cao, mang tính nhân văn sâu sắc. Thành tích của các chị là minh chứng mạnh mẽ cho tài năng, khả năng, sức sáng tạo và trí tuệ của những nhà khoa học nữ Việt Nam. Đồng chí đề nghị các nhà khoa học cần tiếp tục phát huy nội lực, đoàn kết, thể hiện trách nhiệm, trí tuệ, bản lĩnh để chinh phục các đỉnh cao khoa học, tri thức mới. Các nhà khoa học nữ, các nữ trí thức không chỉ là nguồn nhân lực quan trọng đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước, mà còn góp phần nuôi dưỡng, dạy dỗ, truyền cảm hứng về nghiên cứu khoa học cho thế hệ trẻ.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2021-2026
ĐHĐB Phụ nữ quận, huyện và đơn vị tương đương, nhiệm kỳ 2021– 2026
Hoạt động các cấp Hội
Trung tâm giáo dục nghề nghiệp phụ nữ Cần Thơ
Đại hội đại biểu Phụ nữ TPCT, nhiệm kỳ 2016-2021
Hoạt động 8/3
Hoạt động 20/10

Các logo liên kết

Lượt truy cập

50585

Hôm nay:
1
Tháng này:
118
Tổng lượt truy cập:
50585